Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

04/01/2022 08:33

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trung ương, tỉnh đã ban hành một loạt chính sách hỗ trợ người bị ảnh hưởng. Trên cơ sở đó, các địa phương đã nhanh chóng rà soát, triển khai nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp.

 

Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh giải ngân khoản vay trả lương ngừng việc cho lao động các doanh nghiệp tàu du lịch trên địa bàn TP Hạ Long. Ảnh: Minh Hà

Quảng Ninh đã ban hành các kế hoạch, triển khai hướng dẫn thực hiện các nghị quyết, quyết định của Trung ương về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19; thành lập các đoàn kiểm tra những cơ sở doanh nghiệp gặp khó khăn để đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng, đúng chính sách.

Trên cơ sở đó, các địa phương đã nhanh chóng tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện hỗ trợ. Qua đó, đã có 5.340 doanh nghiệp (199.994 người) và 212.262 người lao động được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền gần 34,8 tỷ đồng.

Cùng với đó, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, giảm đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 5.693 doanh nghiệp với số tiền gần 35 tỷ đồng; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 3 doanh nghiệp.

Chiến dịch tiêm chủng diện rộng mũi 3 tổ chức tiêm cho người dân xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà). Ảnh: Nguyễn Hoa

Đồng thời, các địa phương cũng đã hỗ trợ 590 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương do ảnh hưởng của dịch bệnh với số tiền gần 2,4 tỷ đồng, hỗ trợ 71 lao động bị ngừng việc, chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số 234,66 triệu đồng.

Các địa phương đặc biệt quan tâm đến lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ, bởi đây là lĩnh vực chịu tổn thất nặng nề bởi đại dịch. Theo kết quả rà soát năm 2021, toàn tỉnh có tới 859 doanh nghiệp với 6.535 người lao động thuộc lĩnh vực du lịch- dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong năm, đã có 632 hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 2,344 tỷ đồng; 567 hộ kinh doanh được hỗ trợ với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Việc đồng hành cùng doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, giữ vững việc làm cho người lao động cũng được tỉnh và các địa phương thực hiện thường xuyên. Năm 2021, 32 doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động; 3 doanh nghiệp được vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất. 9 tháng năm 2021, các địa phương còn phối hợp cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ vay vốn tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm với 9.058 dự án, qua đó giúp gần 14.500 người lao động được tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm.

Phòng LĐ-TB&XH TX Quảng Yên tiếp nhận hồ sơ, rà soát các đối tượng được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Ảnh: Minh Hà

Với hộ nghèo, cận nghèo, cùng những giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở xuống cấp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm... các địa phương còn triển khai chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh cho 12.372 người thuộc hộ này với số tiền lên tới 18.558 triệu đồng.

Đặc biệt, ngành Y tế thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn, nhất là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; điều tiết năng lực y tế đáp ứng yêu cầu tại chỗ, nhất là năng lực các trạm y tế để hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. Tại các cơ sở điều trị luôn sẵn sàng về nhân lực, thiết bị máy móc để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Hiện toàn tỉnh đang có 1.149 ca F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế, 485 ca F0 đang điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế, 284 ca F0 điều trị tại nhà. Dù ở đâu trên địa bàn tỉnh, bệnh nhân Covid-19 vẫn được theo dõi sức khỏe sát sao, được hỗ trợ y tế kịp thời.

Tỉnh còn đẩy mạnh tiêm phòng Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn để tạo miễn dịch cộng đồng, từ đó bảo vệ tốt sức khỏe cho người dân. Tỷ lệ phủ vắc xin Covid-19 của tỉnh đạt 95,8% dân số từ 12 tuổi trở lên.

Việc thực hiện tốt chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chính sách an sinh xã hội của Quảng Ninh góp phần giúp người dân luôn an tâm, tin tưởng vảo Đảng, Chính quyền các cấp trên địa bàn.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 670
Đã truy cập: 1251076