Hội thảo tham vấn “Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030” khu vực miền Bắc

21/03/2022 10:27

(MPI) - Ngày 18/3/2022, tại Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì Hội thảo tham vấn các bộ, ngành, cơ quan, các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển về xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030.

 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đang tiếp tục đà đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, chất lượng và hiệu quả, phục hồi hiệu quả sau COVID-19. Bên cạnh đó, cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) về đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tạo ra những cơ hội chưa từng có cho Việt Nam, song cũng đặt áp lực không nhỏ đến tất cả các khía cạnh kinh tế - xã hội cả trong ngắn hạn và dài hạn. Chính phủ Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển hướng sang kinh tế xanh và triển khai thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh để vượt qua những thách thức, đồng thời phát huy tiềm lực, tận dụng cơ hội, đưa đất nước trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về tăng trưởng xanh, phục hồi xanh, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới và đạt được các cam kết với cộng đồng quốc tế.

Theo đó, Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cần được xây dựng phù hợp với bối cảnh mới và triển khai tham vấn nhiều chiều, ở nhiều quy mô, cấp độ khác nhau, cả ở khía cạnh vĩ mô, vi mô, cân nhắc đặc thù địa phương, lãnh thổ để đưa ra các nhóm nhiệm vụ, hoạt động vừa tổng thể, vừa cụ thể, đảm bảo sát thực; các ngành, lĩnh vực, địa phương, các bên hữu quan nhận thức đầy đủ các nội dung cần triển khai để tạo thuận lợi cho công tác tổ chức thực hiện trong giai đoạn tới.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Về một số nội dung chủ yếu, dự thảo Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh đã cụ thể hóa Chiến lược tăng trưởng xanh và đưa ra bức tranh tổng thể gồm 9 chủ đề tổng thể và 10 chủ đề theo nhóm định hướng, giải pháp ngành ưu tiên với 70 nhóm nhiệm vụ, hoạt động và 224 nhiệm vụ, hoạt động cụ thể đi kèm định hướng tiếp cận nguồn lực, tạo cơ sở để huy động hiệu quả nguồn lực nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hài hòa với môi trường, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, nâng cao năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu.

Cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam cũng đã được cập nhật vào nội dung dự thảo Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh, thể hiện chủ yếu thông qua các nhóm nhiệm vụ, hoạt động về năng lượng, công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, nông nghiệp, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, huy động tài chính và đầu tư xanh.

Việc triển khai thực hiện sẽ được điều phối bởi Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh nhằm đảm bảo tính hiệu quả và khả thi trong chỉ đạo, tham mưu và điều hành, hướng đến mục tiêu trọng tâm là đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại các ngành kinh tế theo hướng xanh, góp phần thực hiện đồng thời các mục tiêu thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và bình đẳng về xã hội.

Các nhiệm vụ, hoạt động được phân tích đa chiều, đa tiêu chí, kết hợp phương pháp định tính và định lượng. Mức độ ưu tiên được xác định dựa trên tính khả thi và sẵn sàng về năng lực tài chính, công nghệ và con người; tính hối tiếc thấp và đồng lợi ích giữa giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội; khả năng lan tỏa và đẩy mạnh để thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050./.

Theo Cổng Thông tin điện tử BỘ Kế hoạch và Đầu tư (https://www.mpi.gov.vn/)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 227
Đã truy cập: 1459314