Con số kỷ lục về doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường. Doanh nghiệp Việt Nam đã hồi phục mạnh mẽ trở lại?

14/04/2022 13:48

Theo ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Quý I năm 2022 với 60.178 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường đã đạt mức kỉ lục về số lượng doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong Quý I từ trước đến nay. Con số này đã phần nào cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đã dần trở lại sau hai năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Ông Bùi Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh

Thưa ông, nhìn vào con số trên có thể thấy rằng việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong thời gian qua đã bước đầu đem lại những tín hiệu tích cực, cơ bản đáp ứng được mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Xin Ông nói rõ hơn về vấn đề này?

Như chúng ta thấy, với việc khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình, nền kinh tế đang có những dấu hiệu khởi sắc ngay trong Quý I/2022.

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá các nhóm giải pháp đưa ra tại Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ khá toàn diện, có ý nghĩa tích cực, giúp doanh nghiệp phục hồi, cơ bản đáp ứng được mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, cũng như thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Quốc hội và Chính phủ trong việc đưa nền kinh tế của nước ta sớm vượt qua giai đoạn nhiều khó khăn, thử thách để phục hồi và phát triển.

Các địa phương trên cả nước đã dần thích ứng theo đúng tinh thần chủ động nhằm thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời, triển khai có hiệu quả Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin mùa xuân năm 2022. Cùng với đó, ngành du lịch Việt Nam đã chính thức mở cửa hoàn toàn với chính sách nới lỏng điều kiện nhập cảnh cho khách quốc tế. Điều này hứa hẹn sẽ tác động tích cực cho nền kinh tế sau khoảng thời gian dài dịch bệnh.

Quý I hàng năm thường là thời điểm các doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh cho một năm tài chính mới. Cùng với đó là sự cộng hưởng tích cực từ các chính sách của Chính phủ về phục hồi và phát triển kinh tế thời gian qua đã góp phần khắc họa bức tranh về tình hình đăng ký doanh nghiệp trong Quý I/2022 với những gam màu tươi sáng.

Trong đó, nổi bật là con số 60.178 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, con số kỉ lục về doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong Quý I từ trước đến nay, gấp 1,5 lần so với trung bình Quý I giai đoạn 2017-2021, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm 2021. Điều này đã phần nào cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đã dần trở lại sau hai năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Ngoài con số ấn tượng về tình hình gia nhập và tái gia nhập thị trường của doanh nghiệp trong Quý này, xin Ông cho biết thêm còn dấu hiệu nào để có thể thấy được rằng tình hình doanh nghiệp nước ta đang bước vào giai đoạn hồi phục và phát triển mạnh mẽ trở lại?

Đúng là Doanh nghiệp Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ trở lại. Ngoài con số ấn tượng về tình hình gia nhập và tái gia nhập thị thường, điều này còn thể hiện ở Số doanh nghiệp thành lập mới và Số doanh nghiệp đã giải thể, chấm dứt tồn tại của Quý I/2022.

Số doanh nghiệp thành lập mới trong Quý I/2022 là 34.590 doanh nghiệp, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2021 và là mức cao nhất trong Quý I từ trước đến nay. Sự gia tăng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới thể hiện nỗ lực và tinh thần khởi nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời cho thấy, nhiều cơ hội kinh doanh mới đã và sẽ xuất hiện.

Tại một số địa phương, tình hình đăng ký doanh nghiệp cũng có sự khởi sắc rõ nét như: tại Thành phố Hồ Chí Minh, số doanh nghiệp đăng ký thành lập tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2021. Ngay như tại Hà Nội - địa phương hiện đang có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất cả nước thì số doanh nghiệp đăng ký thành lập cũng tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, Số doanh nghiệp đã giải thể, chấm dứt tồn tại trong Quý I/2022 là 4.335 doanh nghiệp, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm 2021. 17/17 ngành kinh doanh chính có số lượng doanh nghiệp đã giải thể, chấm dứt tồn tại giảm cho thấy rằng sức chống đỡ của doanh nghiệp đã tăng lên rất nhiều, doanh nghiệp đã tìm thấy các cơ hội kinh doanh tốt hơn để tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Vậy riêng trong tháng 3 – tháng mà có lúc số ca mắc Covid-19 trong một ngày đã tăng lên đến đỉnh điểm thì tình hình doanh nghiệp như thế nào thưa Ông?

Như chúng ta đã biết, trong tháng 3 này, số ca mắc Covid-19 liên tục tăng cao, có lúc lên tới mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, chúng ta lại có đến 18.602 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, gấp 3 lần số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký mới đều có sự gia tăng ấn tượng so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 3/2022 là 14.302 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 193.647 tỷ đồng, tăng 28,0% về số doanh nghiệp và tăng 71,3% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, đây là mức doanh nghiệp thành lập mới cao nhất kể từ tháng 5/2021.

Tôi nhận thấy rằng doanh nghiệp của chúng ta đã lấy lại được trạng thái kinh doanh theo hướng thích ứng linh hoạt và chủ động với tình hình mới, dựa trên khả năng sáng tạo, đổi mới và nhìn thấy những cơ hội kinh doanh đã và đang đặt ra trước mắt.

Xin trân trọng cám ơn Ông!

Phòng Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://dangkykinhdoanh.gov.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 832
Đã truy cập: 905524