Quảng Ninh tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

14/05/2022 08:12

 
 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đổi thẳng thắn những vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm.

Chiều 13/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn năm 2022.

 Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Những kết quả của tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp đạt được chính là quá trình kiên trì, nỗ lực, liên tục bền bỉ, có kế thừa, đổi mới và phát triển để xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ, quyết tâm đột phá vào các nút thắt, điểm nghẽn để mở ra các cơ hội mới cho phát triển.

Tỉnh tập trung cải cách nền hành chính quản lý, quản trị, kiến tạo phát triển, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, năng động, công khai, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội; giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính đối với người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là quyết tâm chính trị cao của tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Mặc dù bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhưng Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cam kết từ nay đến hết năm 2022, bảo đảm cung ứng đủ than cho điện và phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Phó Tổng giám đốc TKV Phạm Xuân Thủy mong muốn tỉnh Quảng Ninh cho phép Tập đoàn được bán đá xít sau tuyển cho các hộ tiêu thụ ở ngoài tỉnh; cho phép vận chuyển than cho các hộ tiêu thụ nhỏ lẻ đi trên quốc lộ của tỉnh từ 10 đến 15 ngày để đáp ứng sản lượng tiêu thụ của các hộ tiêu thụ nhỏ lẻ và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tháo gỡ khó khăn về các thủ tục liên quan đến công tác khai thác đất làm vật liệu san lấp cho các công trình, dự án trên địa bàn.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Quảng Ninh Phạm Văn Thể chia sẻ, các khó khăn, kiến nghị của các doanh nghiệp đã được tỉnh và các ngành quan tâm, giải quyết kịp thời, tạo động lực để các doanh nghiệp nỗ lực phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là trong giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Tuy nhiên, Hiệp hội mong tỉnh tiếp tục hỗ trợ khôi phục sản xuất, nhất là nguồn nguyên liệu và điện phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Ngành ngân hàng tiếp tục bình ổn lãi suất và xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để kích thích sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo môi trường đầu tư lành mạnh, minh bạch để thu hút nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp -0
Quang cảnh hội nghị gặp mặt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Tỉnh Quảng Ninh khẳng định luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; củng cố niềm tin vào thị trường cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà đầu tư; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư, doanh nghiệp vào tỉnh; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư, người lao động và người dân.

Để thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của năm 2022, tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và các địa phương phải nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp để có hướng giải quyết thỏa đáng và từ đó cũng nâng cao hiệu quả quản lý ngành mình.

Đối với những nội dung chưa rõ, chưa thỏa đáng theo đề nghị của doanh nghiệp đề nghị các ngành tập hợp, nghiên cứu lại thật cụ thể, chi tiết, trả lời doanh nghiệp từng phần việc cụ thể ngay trong tháng 5/2022. Những nội dung vượt quá thẩm quyền, đề nghị các ngành nghiên cứu, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo các cấp có thẩm quyền để tìm hướng giải quyết thấu đáo cho doanh nghiệp.

Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, đồng hành và hỗ trợ chính quyền tỉnh trong nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội. Đây chính là sự thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến nay Quảng Ninh thu hút được hơn 18.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh với số vốn đăng ký hơn 306 nghìn tỷ đồng, tỷ lệ vốn trên doanh nghiệp đạt 17 tỷ đồng/1 doanh nghiệp, tăng 5,5 tỷ đồng so với năm 2015. Đóng góp của doanh nghiệp vào ngân sách năm 2021 đạt 15.308 tỷ đồng; trong đó, khu vực doanh nghiệp tư nhân là 3.321 tỷ đồng, chiếm 21,6%; khu vực doanh nghiệp nhà nước là 11.028 tỷ đồng, chiếm 72,04%; khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 959 tỷ đồng.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, tỉnh Quảng Ninh có 793 đơn vị thành lập mới với số vốn đăng ký là 9.696 tỷ đồng; có 590 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số trên địa bàn tỉnh có 17.593 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký hoạt động với số vốn đăng ký đạt 304.696 tỷ đồng.

 

Phòng Khoa giáo Văn xã Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng Thông tin điện tử https://nhandan.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 359
Đã truy cập: 1340972