Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ

20/06/2022 13:34

Sáng ngày 15/6, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ. Cùng dự có các đồng chí: Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, địa phương, các ban Đảng của Tỉnh ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi tiếp công dân.

Tại buổi tiếp công dân, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết các vụ việc. Hội đồng tiếp công dân tỉnh đã kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại các địa phương, trên tinh thần lắng nghe, giải quyết thấu đáo, triệt để nội dung của người dân.

Cụ thể, một số hộ dân trú tại tổ 1, khu 13, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, kiến nghị liên quan đến việc đền bù hỗ trợ tái định cư khi di dời do ảnh hưởng của việc khai thác hầm lò của mỏ Mông Dương năm 2020. Tại buổi tiếp, các hộ dân đã được nghe đại diện sở, ngành giải thích các quy định pháp luật liên quan thủ tục cấp GCNQSDĐ, điều kiện tái định cư, quyền lợi và trách nhiệm của người sử dụng...

Cho ý kiến chỉ đạo vụ việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu địa phương rà soát tổng thể, nắm chắc nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của từng hộ dân; đánh giá hiện trạng các trường hợp quản lý, sử dụng đất; xử lý ngay từ cơ sở. Cùng với đó, cần rà soát quỹ đất phù hợp trên địa bàn để bố trí chỗ ở ổn định cho các hộ dân phải di dời và không có chỗ ở nào khác được tiếp cận theo đúng chính sách; phối hợp với Công ty Than Mông Dương trên tinh thần có biện pháp hỗ trợ cho người phải di chuyển chỗ ở để sớm ổn định đời sống, an sinh xã hội.

Cũng thông qua ý kiến của người dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Bí thư Thành ủy Cẩm Phả và Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả chỉ đạo thực hiện rà soát, thanh tra các phương án đã chi trả, xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Từ vụ việc trên, đồng chí cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát, quản lý đất đai, xử lý vi phạm về đất đai.

Công dân trình bày kiến nghị với HĐTCD tỉnh liên quan đến việc đền bù hỗ trợ tái định cư khi di dời do ảnh hưởng của việc khai thác hầm lò của mỏ Mông Dương.
Công dân trình bày kiến nghị liên quan đến việc đền bù hỗ trợ tái định cư khi di dời do ảnh hưởng của việc khai thác hầm lò của mỏ Mông Dương.

Một số hộ dân sinh sống tại khu chung cư cũ lô 6,7,8 phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, kiến nghị việc xây dựng khu nhà phố thương mại, chung cư (kết hợp dịch vụ thương mại) tại khu chung cư cũ lô 6,7,8 phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long.  

Cho ý kiến về vụ việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh việc xây dựng lại nhà chung cư xuống cấp là cần thiết, góp phần tái thiết đô thị, hướng tới đô thị xanh, văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án còn chậm, một phần nguyên nhân từ cơ quan nhà nước, chủ đầu tư. Thời gian qua, TP Hạ Long và các sở, ngành tích cực chỉ đạo thực hiện nhưng vẫn còn vướng mắc liên quan đến việc xử lý tài sản công.

Khẳng định nguyện vọng, kiến nghị của người dân là rất chính đáng, đồng chí yêu cầu trong tháng 6/2022, UBND tỉnh điều chỉnh quy định về tiền thuê nhà tại Quyết định 3000/2017/QĐ-UBND quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Đồng chí giao UBND TP Hạ Long chủ trì phối hợp cùng Sở Xây dựng mở lại hội nghị nhà chung cư để giúp người dân lựa chọn lại nhà đầu tư đúng, trúng trên cơ sở đó xây dựng tiến độ, lộ trình xây nhà chung cư để thông báo cho người dân được biết. Đồng thời đề nghị người dân sử dụng quyền tối đa của mình trong việc yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực, kinh nghiệm, uy tín; giám sát quá trình triển khai.

Việc điều chỉnh quy hoạch, đấu giá lựa chọn nhà đầu tư, sử dụng quỹ đất công phải tuân thủ nghiêm theo quy định pháp luật. Các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện, không để điều này làm ảnh hưởng đến việc triển khai xây dựng nhà chung cư bị kéo dài.

Các cơ quan nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định, làm sao thực hiện cho đúng, vừa giải quyết nhanh tình hình, nhanh tiến độ, lấy người dân làm trung tâm, vì lợi ích nhân dân, vì lợi ích chỉnh trang đô thị ngày càng văn minh, hiện đại với mục tiêu người dân có dịch vụ đô thị, cuộc sống tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký trò chuyện, trao đổi với hộ dân tại buổi tiếp công dân định kỳ.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký trò chuyện, trao đổi với hộ dân tại buổi tiếp công dân định kỳ.

Đại diện một số chủ sở hữu Hotel FLC Hạ Long phản ánh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC Grand Hotel Hạ Long trước khi được cấp phép đầu tư xây dựng vi phạm pháp luật, không làm thủ tục cấp GCNQSD căn hộ cho người mua và không thanh toán lợi nhuận cho chủ đầu tư theo cam kết.

Trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân, đồng thời chia sẻ trước những lo lắng, bức xúc của người dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan có văn bản trả lời các công dân đối với nội dung thuộc thẩm quyền, công khai, minh bạch, tạo điều kiện tối đa để người dân được thực hiện quyền tiếp cận thông tin. Các nội dung không thuộc thẩm quyền, các vấn đề dân sự, cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể để người dân thực hiện các quyền của mình theo quy định pháp luật.

Cũng tại buổi tiếp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, các cấp, ngành tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; rà soát các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài; dự báo, nhận diện tình hình, kịp thời giải quyết ngay từ cơ sở, không để phát sinh, hình thành “điểm nóng”. Quan điểm xuyên suốt trong quá trình giải quyết là lấy người dân làm trung tâm, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân.

Các vụ việc còn lại, Hội đồng tiếp công dân tỉnh đã cho ý kiến chỉ đạo, giao cho các địa phương, sở, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://baoquangninh.com.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 752
Đã truy cập: 1122108