6 tháng đầu năm 2022: Quảng Ninh giữ vững tăng trưởng 2 con số

23/06/2022 17:46

Ngày 22/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV tổ chức hội nghị lần thứ 26 để nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Đánh giá chung về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV lần thứ 26, khẳng định dù trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức phải đối diện nhưng bằng những chủ trương, biện pháp đúng đắn, kịp thời, khoa học, bám sát phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện... đã chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thích ứng linh hoạt, an toàn, vừa chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa giữ vững sự ổn định kinh tế - xã hội. Từ đó, nhân lên niềm tự hào, củng cố niềm tin, tạo ra khí thế mới, động lực mới đưa Quảng Ninh tiếp tục phát triển ở tầm cao mới.

Cụ thể, Quảng Ninh là một địa phương thực hiện có hiệu quả Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới. Tỉnh là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng toàn dân mũi 1, 2, 3 bảo đảm tuyệt đối an toàn, hiệu quả; là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc đi đầu thực hiện thành công Chiến lược vắc xin đã tạo hiệu quả rõ rệt, giảm sâu các ca mắc mới, đưa nhịp sống sôi động trở lại và nhanh chóng phục hồi vững chắc các ngành kinh tế.

Từ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm ước đạt 10,66%, cao hơn 2,64 điểm % so với tốc độ tăng cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 27.189 tỷ đồng, tăng 18% cùng kỳ, trong đó thu nội địa đạt 20.740 tỷ đồng, tăng 14% cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 42.310 tỷ đồng, tăng 10,9% cùng kỳ. Ngành du lịch đang phục hồi mạnh mẽ, vững chắc, 6 tháng đầu năm ước đạt 5,5 triệu lượt khách, gấp 2,2 lần cùng kỳ, tăng 19,57% so với kịch bản. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được chú trọng triển khai; niềm tin của doanh nghiệp đối với chính quyền được củng cố.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Song song với đó, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường, chuyển đổi số được thúc đẩy tăng cường; công tác chăm lo, bảo đảm đời sống nhân dân được chú trọng, an sinh xã hội được bảo đảm, hỗ trợ kịp thời người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trợ giúp xã hội, giảm nghèo được thực hiện hiệu quả. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM gắn với Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Tỉnh ủy. Các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, lao động, việc làm, văn hóa, xã hội, thể thao, tiếp tục được quan tâm; có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic và khoa học quốc tế; đăng cai tổ chức chu đáo, an toàn, thành công 7 môn thi đấu SEA Games 31, lan tỏa hình ảnh một Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp-văn minh-hiện đại…

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đặc biệt ngày 5/6, 1.452/1.452 thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 với tỷ lệ cử tri đại diện hộ gia đình đạt 98,12%, cao hơn 4,87% so với kỳ bầu cử trước (93,25%), kết quả đã có 1.449 người trúng cử trưởng thôn, khu. Đây cũng là điều kiện rất thuận lợi để tổ chức đại hội chi bộ thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 vào ngày 3/7/2022 bảo đảm đúng quy trình, quy định, an toàn, tiết kiệm, linh hoạt với mục tiêu thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị to lớn trong đời sống xã hội ở các khu dân cư và trở thành ngày hội của toàn Đảng bộ và Nhân dân, đảm bảo nhất thể hóa 100% bí thư chi bộ là trưởng thôn, bản, khu phố, trên cơ sở quy trình “Dân tin - Đảng cử”.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, bên cạnh việc làm rõ các kinh nghiệm, nguyên nhân chủ quan, khách quan để đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, các đại biểu đã rất thẳng thắn, chân thành, có trách nhiệm và trí tuệ phân tích kỹ những hạn chế, nhận diện những thách thức, tồn tại. Để từ đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm gắn với mục tiêu, chỉ tiêu cả năm 2022 với phương án phấn đấu tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt trên 11%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 52.600 tỷ đồng.

Biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của toàn tỉnh trong 6 tháng qua, vượt qua những khó khăn do tác động ảnh hưởng của dịch bệnh, biến động của tình hình thế giới, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, khẳng định: Đây là kết quả của tinh thần quyết tâm cao, đoàn kết, chung sức, chung lòng của hệ thống chính trị toàn tỉnh, của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân, lao động, nhất là ngành Than, của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Những kết quả quan trọng của Quảng Ninh đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022 thể hiện sự quyết tâm, nâng cao tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tiếp tục đổi mới tư duy, nếp nghĩ, để đưa Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ hơn nữa, toàn diện hơn nữa, trở thành một tỉnh tiêu biểu của cả nước về các mặt như lời căn dặn và mong muốn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh tháng 4/2022.

Lãnh đạo TP Hạ Long tham gia ý kiến vào nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Thống nhất với ý kiến phát biểu của các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, các đại biểu tham dự Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2022 và những năm tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực sẽ còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19; sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới cũng đang đặt ra những yêu cầu mới, cao hơn đối với tỉnh Quảng Ninh - địa phương có vị trí trọng yếu, chiến lược về an ninh, quốc phòng, đối ngoại. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và chương trình, kế hoạch đã đề ra trong năm nay và của cả nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là thực hiện thật hiệu quả ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư ngày 6/4/2022, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống vẻ vang và vị thế rất quan trọng của Quảng Ninh, quán triệt và thực hiện tốt quan điểm kế thừa, đổi mới và phát triển, tinh thần đoàn kết nhất trí, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đột phá để chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”; đổi mới phương thức lãnh đạo, tinh gọn tổ chức bộ máy; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tích cực cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số toàn diện để phát huy có hiệu quả những tiềm năng, lợi thế cho phát triển; đẩy nhanh tốc độ xây dựng, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược gắn với tổ chức lại không gian phát triển, kiến tạo các hành lang phát triển mới để tận dụng các cơ hội và nguồn lực mới. Kết hợp chặt chẽ giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, chăm lo các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, đặc biệt là đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, biên giới, hải đảo, người có thu nhập thấp, đối tượng yếu thế.

Thực tế cho thấy, mâu thuẫn, thách thức này được giải quyết thì mâu thuẫn, thách thức mới lại xuất hiện, nhiều khi phức tạp hơn; khó giải quyết hơn, càng đòi hỏi giữ vững sự đoàn kết, phát huy dân chủ, kỷ luật, kỷ cương, đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu. Vì vậy, từng cấp, từng ngành, từng địa phương, cơ quan, đơn vị, rất mong người đứng đầu cần thực sự làm trụ cột, là hạt nhân nòng cốt giữ vững khối đoàn kết, thống nhất cao trong nội bộ, giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn và bảo vệ bí mật nhà nước; nâng cao tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tiếp tục đổi mới tư duy, nếp nghĩ, cách làm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý để đưa Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ hơn nữa, toàn diện hơn nữa, trở thành một tỉnh tiêu biểu của cả nước về các mặt như lời căn dặn và mong muốn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phát triển nhanh nhưng phải bền vững; tránh tư tưởng chủ quan, thỏa mãn, duy ý chí, say sưa với thắng lợi, không thấy hết những khó khăn ở phía trước, không kiểm soát được rủi ro có thể nảy sinh, thì rất dễ bị vấp váp, bị tụt hậu, thậm chí đi đến sai lầm, khuyết điểm, nhất là với một tỉnh có quy mô nền kinh tế rất lớn và tốc độ phát triển nhanh, quy mô thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn lớn, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như Quảng Ninh tiềm ẩn đầu cơ, thổi giá, bất động sản.

Hai là, cần thường xuyên làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Đây là nhiệm vụ “then chốt”, bảo đảm cho mọi thành công của các lĩnh vực khác. Bám sát những tư tưởng chỉ đạo, tinh thần mới trong Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực; xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Đối với các mô hình sáp nhập, thực hiện tinh gọn bộ máy, kiêm nhiệm các chức danh dù phù hợp với chủ trương, định hướng của Trung ương vẫn phát huy hiệu quả nhưng vẫn phải rất chú ý tăng cường kiểm soát quyền lực, tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh để lạm quyền, lộng quyền, vi phạm nguyên tắc tổ chức và quy chế làm việc; phòng ngừa tình trạng cán bộ vấp ngã, sai lầm. Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Ba là, gắn kết hài hoà, chặt chẽ giữa phát triển giữa đô thị và nông thôn; giữa công nghiệp, xây dựng, du lịch, dịch vụ với nông nghiệp; đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới và triển khai thực hiện Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy, Nghị quyết 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phát triển kinh tế hợp tác xã, kinh tế tập thể, đầu tư phát triển nền nông nghiệp sinh thái xanh-sạch, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh và 4 địa phương cấp huyện; nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân… làm cơ sở cho sự phát triển bền vững. Khai thác tốt lợi thế cạnh tranh tạo ra từ các hệ thống giao thông chiến lược mới hoàn thành để thúc đẩy mạnh mẽ liên kết vùng và nội vùng, hình thành nên các vùng động lực, hành lang phát triển mới. Có lộ trình nâng cấp đô thị Quảng Yên, Đông Triều trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. Chú trọng phát triển kinh tế biển, trọng tâm là du lịch biển đảo cao cấp, cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng biển, logistics; nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản bền vững; năng lượng tái tạo; gắn với bảo vệ nguồn tài nguyên, môi trường sinh thái để phát triển du lịch bền vững.

Bốn là, đặc biệt chăm lo xây dựng, củng cố khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh, phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế; giữ vững chủ quyền an ninh biên giới trên đất liền, trên biển đảo. Nắm và dự báo đúng tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ; kịp thời phát hiện và xử lý có hiệu quả mọi tình huống; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ. Xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển. Mở rộng quan hệ hợp tác và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế. Chú trọng công tác giải quyết kiến nghị cử tri, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và giải quyết những phản ánh, kiến nghị của Nhân dân. Chuẩn bị thật tốt và tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022.

Năm là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể phòng chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định và phát triển kinh tế-xã hội.

Sáu là, tiếp tục chú trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và khu vực dân doanh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả khâu lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; bao quát toàn diện các nhiệm vụ chính trị, nhưng phải xác định rõ trọng tâm, trọng điểm; rõ người, rõ việc, rõ kết quả và rõ lộ trình hoàn thành từng công việc; vừa tập trung vào những vấn đề cấp bách đặt ra, vừa chú trọng các chủ trương lớn mang tính chiến lược, lâu dài; nội lực là căn bản, ngoại lực là quan trọng, kết hợp chặt chẽ nội lực với ngoại lực tạo ra nguồn lực tổng hợp tối ưu.

Phải nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế là yêu cầu cấp bách trong tình hình hiện nay, nhất là nguồn lực tài nguyên thiên nhiên, đất đai, than, khoáng sản, tài chính ngân sách, nguồn vốn đầu tư công, tài sản công và hạ tầng kinh tế-xã hội ngày càng đồng bộ, hiện đại. Hoàn thành dứt điểm các công trình có tính chất cấp bách, trọng tâm, trọng điểm tạo động lực mới phát triển kinh tế-xã hội. Thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng và dân chủ hóa đời sống kinh tế-xã hội; kiểm soát tốt quyền lực, đề cao trách nhiệm giải trình và đạo đức công vụ, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và toàn xã hội; thúc đẩy triển khai thực chất, có hiệu quả Nghị quyết 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện, chủ động nắm bắt cơ hội, tận dụng tối đa thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút nguồn vốn FDI thế hệ mới và các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, công nghiệp sạch, giá trị gia tăng lớn vào các KKT, KCN, phát triển doanh nghiệp, phát triển kinh tế số,... tạo nền tảng vững chắc bảo đảm giữ đà tăng trưởng hai con số trong trung và dài hạn.

Buổi chiều cùng ngày, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thảo luận, cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác. 

Buổi chiều cùng ngày, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thảo luận, cho ý kiến về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025; kết quả kiểm tra, chỉ đạo thực hiện các chủ trương về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo; Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030…

Chỉ đạo về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý việc ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho các vùng động lực, vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; các địa phương còn cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; ưu tiên chi đầu tư hạ tầng văn hóa, y tế, giáo dục thiết yếu theo yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Các chương trình, dự án được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 phải đảm bảo thủ tục đầu tư theo quy định. Đồng thời, bảo đảm cơ cấu đầu tư hợp lý, hiệu quả giữa các vùng miền, lĩnh vực; phù hợp với khả năng cân đối vốn đầu tư trong kế hoạch tài chính 5 năm và các quy hoạch được cấp có thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt.

Phòng Tổng hợp Quy hoạch Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://baoquangninh.com.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 319
Đã truy cập: 867580