Khắc ghi công ơn muôn đời

25/07/2022 08:35

Khắc ghi công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên, thể hiện sự tri ân của các tầng lớp nhân dân đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mà còn góp phần thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Tháng Bảy nghĩa tình

Giữa tháng 7 vừa qua, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, bờ Nam sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị), Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh)... Đây là một trong các hoạt động thiết thực của tỉnh hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2022). Trước đó, để chuẩn bị kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất chỉ đạo khảo sát, lập kế hoạch, phối hợp với Ban Quản lý Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang quốc gia Đường 9 tu bổ, tôn tạo lại các phần mộ và các hạng mục sân nền, biểu tượng, cây xanh... trong các khu mộ liệt sĩ của tỉnh. Đến nay, việc tu bổ, tôn tạo đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng và đúng thiết kế được phê duyệt.


Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ tỉnh Quảng Ninh tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ảnh: Việt Hưng

Những việc làm ý nghĩa này chính là lời tri ân sâu thẳm, thể hiện lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cao cả vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc - những người đã tô thắm trang sử vàng chói lọi về truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc, giữ cho non sông gấm vóc mãi trường tồn.

Cùng với đó, các hoạt động thăm hỏi, chăm lo cho người có công dịp cao điểm 27/7 trên địa bàn tỉnh cũng được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tích cực thực hiện. Đến Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh vào những ngày tháng 7 lúc nào cũng đông vui, rộn ràng trong tiếng cười nói của các thương, bệnh binh khi được về Trung tâm hưởng chế độ điều dưỡng và gặp lại đồng chí, đồng đội từng gắn bó tại các chiến trường năm xưa.

Ông Nguyễn Đức Thông, thương binh 3/4 (thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà), phấn khởi cho biết: Năm nào được đến Trung tâm Điều dưỡng tôi đều thấy rất vui, người lại khỏe ra thêm. Tại Trung tâm, đội ngũ cán bộ, nhân viên đều quan tâm, chăm sóc rất chu đáo cho chúng tôi. Từ cảnh quan môi trường, vệ sinh sạch sẽ đến chăm sóc y tế, chế độ ăn uống rất đảm bảo, phục vụ theo cả chế độ ăn kiêng cho mọi người. Ngoài ra, Trung tâm cũng tổ chức đưa đoàn đi tham quan du lịch tại 2 tỉnh Nam Định, Thái Bình nên ai cũng háo hức, phấn khởi.

Trong dịp này, Trung tâm hiện đang tổ chức thực hiện điều dưỡng cho trên 80 người có công của huyện Hải Hà và Bình Liêu. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tổ chức 10 đợt điều dưỡng cho gần 1.000 người có công trên địa bàn tỉnh. Sau thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm 2021, Trung tâm đã tận dụng thời gian không đón đoàn để thực hiện sửa chữa, bổ sung cơ sở vật chất, trang sắm thiết bị như bố trí sắp xếp lại phòng thể thao đa năng, lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời, bổ sung các máy matxa chân, máy lọc nước nóng lạnh... nhằm tạo điều kiện sinh hoạt thoải mái, đầy đủ nhất cho người có công đến điều dưỡng tại Trung tâm.

Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện chế độ trợ cấp hàng tháng cho 13.157 đối tượng người có công với cách mạng và một số đối tượng hưởng chế độ theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có 18 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; 3.784 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; 1.052 bệnh binh; 4.466 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hoá học...


Thực hiện Kế hoạch số 156-KH/UBND của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2022), các đơn vị, địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên, triển khai chuyển trao quà của Chủ tịch nước, của các cấp ủy, chính quyền địa phương cho đối tượng chính sách; tổ chức các hoạt động đỡ đầu, hỗ trợ, tặng sổ tiết kiệm... cho các gia đình chính sách. Đồng thời, tích cực vận động tham gia ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp để huy động nguồn lực của toàn xã hội cùng nhà nước chăm lo cho người có công. Ngoài ra, đẩy mạnh thực hiện các hoạt động nâng cấp, sửa chữa, tu bổ, tôn tạo, dọn vệ sinh nghĩa trang, nhà bia liệt sĩ...

Theo đó, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, tỉnh đã trích ngân sách để tặng quà cho 17.429 đối tượng chính sách với kinh phí trên 26,5 tỷ đồng. Đặc biệt, ngoài việc chỉ đạo các địa phương quan tâm sửa chữa, nâng cấp chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, tỉnh đã phân bổ 11,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Trung ương ủy quyền để nâng cấp, sửa chữa 3 nghĩa trang liệt sĩ (gồm Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tiên Yên, Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hải Hà và Nghĩa trang Liệt sĩ Hà Tu - TP Hạ Long) và tu sửa, xây vỏ mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho 150 đối tượng chính sách, nạn nhân chất độc da cam tại TP Cẩm Phả. Ảnh: Bộ CHQS tỉnh cung cấp

Trong 10 năm (2012-2021), Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp đã huy động được trên 69,9 tỷ đồng (trong đó ngân sách tỉnh cấp 26,6 tỷ đồng) để thực hiện việc chăm lo đời sống cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn. Cụ thể: Hỗ trợ xây mới, làm nhà tình nghĩa cho 347 gia đình chính sách với kinh phí trên 16,3 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 334 gia đình với kinh phí trên 8,2 tỷ đồng; hỗ trợ trên 18 tỷ đồng cho 21.694 trường hợp người có công đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh và tham quan các di tích lịch sử ở các tỉnh miền Bắc; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 51 nhà bia ghi tên liệt sĩ ở các xã, thị trấn với kinh phí trên 7 tỷ đồng...

Những việc làm tri ân ý nghĩa đã thể hiện trách nhiệm, sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc. Đồng thời, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc, giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ những thành quả to lớn mà các thế hệ trước đã dày công gìn giữ./.

Phòng Khoa giáo Văn xã Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://www.quangninh.gov.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 87
Đã truy cập: 1240155