Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 2: “Đánh thức” tiềm năng

18/11/2022 07:18

Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Quảng Ninh đang “nóng” trở lại, trong đó, kinh tế ban đêm cũng đang dần được “đánh thức”.

Sức hút mới

Tại Quảng Ninh, phát triển kinh tế ban đêm được các chuyên gia nhận định sẽ giúp tận dụng tối đa được lợi thế về du lịch, đáp ứng được xu hướng và nhu cầu của khách du lịch, giúp gia tăng thời gian lưu trú và mức chi trả của du khách khi đến Quảng Ninh, cũnh như giữ chân du khách dài hơn và tối đa hóa lợi nhuận cho ngành du lịch.

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình mở cửa, phục hồi, thu hút mạnh mẽ khách du lịch Quảng Ninh năm 2022, Quảng Ninh quyết tâm khôi phục tất cả các hoạt động, sản phẩm du lịch trên địa bàn và đảm bảo an toàn cho điểm đến cùng khách du lịch.

Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 2: “Đánh thức” tiềm năng
 

Phố đêm du thuyền

Tháng 4/2022, tỉnh Quảng Ninh đã ra mắt nhiều sản dịch vụ về đêm phục vụ du khách. Điển hình là "Phố đêm du thuyền" với khoảng 30 tàu du lịch đẳng cấp 4-5 sao tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long phục vụ du khách vừa thưởng thức ẩm thực vừa ngắm cảnh thành phố vào mỗi buổi tối.

Tại TP. Hạ Long, phố đi bộ Bãi Cháy cũng đang là điểm thu hút đông du khách vào những dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ, với các nhà hàng, quán ăn chuyên về hải sản, ẩm thực đặc trưng của Hạ Long. Ở đây du khách còn được tham gia các dịch vụ giải trí, vui chơi tại những công viên, quảng trường quy mô lớn, hiện đại ngay tại trung tâm du lịch Bãi Cháy...

Không chỉ tại TP. Hạ Long, các địa phương của Quảng Ninh cũng đã vào "cuộc đua" khai thác kinh tế ban đêm, tạo lực đẩy cho du lịch phát triển, trong đó “phố đi bộ” ban đêm được coi là hoạt động nổi bật, tạo điểm nhấn và không gian giải trí, thu hút người dân và du khách đến với TP. Móng Cái với nhiều không gian nghệ thuật, biểu diễn đường phố hấp dẫn.

Hay tại huyện Cô Tô, huyện Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà và TP. Uông Bí phố đi bộ được phát triển với những khu mua sắm đông đúc, khu ẩm thực sôi động…. Với thời gian hoạt động từ 19h đến 22h trở thành điểm đến sôi động, hấp dẫn.

Cùng với chính quyền, nhiều doanh nghiệp cũng đang góp sức để tạo màu sắc cho kinh tế ban đêm Quảng Ninh được “thắp sáng”. Điển hình như Tập đoàn Tuần Châu đã coi kinh tế ban đêm như một trong những định hướng phát triển lâu dài, bền vững. Cụ thể, doanh nghiệp này đã kế hoạch triển khai 5 mô hình áp dụng cho khu kinh tế ban đêm là du lịch kết hợp thăm Vịnh Hạ Long; giải trí; mua sắm; ẩm thực; chăm sóc sức khỏe.

Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 2: “Đánh thức” tiềm năng
 

Không khí sôi động về đêm tại Bãi Cháy

Bà Nguyễn Thị Tứ - Trưởng phòng kinh doanh Khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long Center chia sẻ: Du lịch về đêm của Quảng Ninh có rất nhiều tiềm năng bởi nơi đây hội tụ nhiều địa điểm như rạp chiếu phim ngoài trời, tổ hợp nhà hàng dọc bãi biển, câu lạc bộ bãi biển, khu mua sắm, phố đêm đi bộ… “Nếu có thể khai thác tốt chắc chắn sẽ hấp dẫn được nhiều du khách hơn, kéo dài thời gian lưu trú, đồng thời, thúc đẩy lượng chi tiêu của du khách”- bà Tứ nói.

Chia sẻ thêm về câu chuyện của một du khách người Mỹ khi đến du lịch tại Quảng Ninh, bà Tứ cho hay, vị khách người Mỹ đã cho biết, múi giờ ban đêm tại Việt Nam phù hợp với ban ngày của họ, nên việc trải nghiệm du lịch về đêm là rất lý tưởng, nhưng đáng tiếc thành phố này về đêm rất buồn.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh - bà Nguyễn Thị Bảo trao đổi với Báo Công Thương cũng đã nhấn mạnh, hiện nay du lịch đã bắt đầu phục hồi, việc chúng ta có thêm nhiều sản phẩm du lịch sẽ thu hút được khách, kinh tế ban đêm là hoạt động rất thiết thực đối với du lịch, nhất là với điểm đến du lịch như Quảng Ninh và có thể kéo dài được thời gian lưu trú của khách.

Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 2: “Đánh thức” tiềm năng
 

Kinh tế ban đêm Quảng Ninh đang dần được "thắp sáng"

Vẫn còn đang trong giai đoạn “khởi động”

Dù đang phát huy hiệu quả, nhưng cho đến nay nhiều ý kiến cho rằng, kinh tế ban đêm của Quảng Ninh vẫn còn đang trong giai đoạn “khởi động”; các hoạt động kinh tế ban đêm và kinh tế ban ngày không có sự khác biệt lớn.

Có thể thấy rõ, hiện các dịch vụ hoạt động về đêm trong tỉnh Quảng Ninh còn hoạt động theo hình thức nhỏ lẻ, chưa có khu vực quy hoạch riêng biệt dành cho kinh tế ban đêm và cũng chủ yếu tập trung ở một số địa bàn, trung tâm du lịch lớn của tỉnh như TP. Hạ Long, TP. Móng Cái, một số dịch vụ còn xen lẫn với khu dân cư, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Đáng kể, ngoài các tour du lịch ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long, du lịch tại Quảng Ninh đang bỏ trống một khoảng lớn về dịch vụ thương mại, giải trí, thăm quan ban đêm do chưa có nhiều sản phẩm ban đêm thật sự hấp dẫn.

Bày tỏ với Báo Công Thương về kinh tế ban đêm của Quảng Ninh, bà Trần Thị Huê – Giám đốc Công ty TNHH Lữ hành & Sự kiện Go Today tại Quảng Ninh cho biết, khách du lịch có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn vào ban đêm bởi ban ngày du khách chủ yếu đi theo chương trình tham quan các danh lam thắng cảnh trên vịnh, chỉ buổi tối mới có thời gian tự do tham quan, mua sắm, khám phá tại các khu phố đi bộ hay thưởng thức ẩm thực, các chương trình nghệ thuật giải trí về đêm. Tuy nhiên, tại Quảng Ninh không có nhiều sản phẩm ban đêm để trải nghiệm nên đa phần khách thường rủ nhau đi nhậu, hoặc ngủ sớm.

Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 2: “Đánh thức” tiềm năng
 

Phát triển kinh tế ban đêm đòi hỏi công tác quy hoạch và quản lý phải đồng bộ chặt chẽ, hiệu quả.

Đánh giá về các dịch vụ ban đêm của Quảng Ninh hiện nay, bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng thẳng thắn cho rằng, ở Quảng Ninh, tại một số địa phương đã có phố đi bộ ban đêm đem đến nhiều trải nghiệm cho khách, hay như tại khu du lịch Bãi Cháy cũng có phố cổ đi bộ. Tuy nhiên, thực tế hoạt động này chưa thực sự bài bản, còn nhiều bất cập, như hoạt động về đêm cũng có thể ảnh hưởng đến các dịch vụ du lịch khác. “Quan điểm của Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh là rất ủng hộ hoạt động này, nhưng cần có quy hoạch bài bản, cụ thể”- bà Bảo nhấn mạnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây cũng đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo tiến độ triển khai Đề án phát triển kinh tế ban đêm. Tại cuộc họp này, chính quyền Quảng Ninh cũng đã thừa nhận hiện Đề án vẫn còn một số vấn đề vướng mắc, cần nhanh chóng đưa ra phương án xử lý để triển khai thực tế. Như việc lựa chọn địa điểm thí điểm, lựa chọn sản phẩm kinh doanh, đảm bảo an ninh trật tự…

Bà Nguyễn Hoài Thương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất một số giải pháp, trong đó cần phân tích thêm nhóm sản phẩm OCOP, thực trạng nhu cầu tiêu dùng tại các khu mua sắm vào buổi tối. Đối với hàng hóa lưu niệm, cần hỗ trợ tư vấn, đào tạo sản xuất sản phẩm như sản xuất ngọc trai, sản xuất sản phẩm lưu niệm đa dạng, phong phú hơn. Bên cạnh đó, đào tạo về văn minh thương mại, quản lý kinh doanh nhằm nâng cao năng lực kinh doanh, góp phần hình thành môi trường kinh doanh lành mạnh.

Ngoài ra, phát triển kinh tế ban đêm đòi hỏi công tác quy hoạch và quản lý phải đồng bộ chặt chẽ, hiệu quả. Nếu không sẽ phát sinh các tác động tiêu cực như hành vi mất an ninh trật tự, gia tăng rủi ro về tệ nạn xã hội; cũng như cần giải quyết hài hòa giữa bảo tồn giá trị truyền thống, tạo bầu không khí cho thành phố về đêm trở nên hấp dẫn...

Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh. Bài 2: “Đánh thức” tiềm năng
 

Các dịch vụ kinh tế đêm phát triển chính là lực đẩy cho du lịch Quảng Ninh "cất cánh"

Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, cũng như sự phối hợp triển khai của các sở, ngành chức năng và sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, doanh nghiệp, hoạt động kinh tế ban đêm ở Quảng Ninh được kỳ vọng sẽ phát triển bài bản, sôi động, qua đó thúc đẩy ngành du lịch “không ngủ” mang thương hiệu Quảng Ninh trong thời gian tới.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết: Sở Du lịch Quảng Ninh đang xây dựng kế hoạch, đề xuất xây dựng các điểm thăm quan hoạt động cả vào ban đêm như nhà trình diễn đa năng, nhà hát lớn, bảo tàng. Ngoài ra, còn có tiệc trên bãi biển, hoạt động trình diễn đường phố, triển lãm, trình diễn nghệ thuật, trình diễn ánh sáng, thể thao mạo hiểm.... “Hiện nay, chúng tôi đang lựa chọn thí điểm tại các khu vực riêng biệt cách xa khu dân cư, đảm bảo khép kín tạo thành tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt như Khu du lịch quốc tế Tuần Châu và Khu du lịch danh thắng Yên Tử”- ông Thủy chia sẻ.

Dự kiến từ năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động các dự án, tổ hợp giải trí ban đêm, từ đó, tăng tốc phát triển và phát huy hiệu quả các hoạt động dịch vụ, giải trí về đêm.

Phòng Kinh tế ngành Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://congthuong.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 459
Đã truy cập: 1055607