Quảng Ninh: Tăng cơ hội thu hút đầu tư vào khu kinh tế ven biển Quảng Yên

10/03/2023 15:40

Tỉnh Quảng Ninh rất chú trọng việc GPMB và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại KKT ven biển Quảng Yên để tăng cơ hội thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế - xã hội.

Liên tục đón dòng vốn lớn

Tỉnh Quảng Ninh nằm trong tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Trong đó, KKT ven biển Quảng Yên với quỹ đất công nghiệp lớn, hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ đang dần trở thành tọa độ trung tâm hút dòng vốn FDI vào Quảng Ninh. Bên cạnh đó, nhờ những chính sách ưu đãi, hỗ trợ hấp dẫn, KKT ven biển Quảng Yên hiện đang trở thành địa chỉ đỏ dành cho các nhà đầu tư.

Thị xã Quảng Yên tập trung công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án quan trọng

Thị xã Quảng Yên tập trung công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án quan trọng

Mới đây, vào giữa tháng 2/2023, tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển KT-XH và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bằng sông Hồng, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình Boltun (Boltun Việt Nam) có vốn đầu tư 165 triệu USD (tương đương trên 4.000 tỷ đồng) cho 2 nhà đầu tư Đài Loan (Công ty Bottun Corporation - một trong những nhà cung cấp khóa chốt cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và Công ty QST International Corporation). Ở dự án này, nhà đầu tư sẽ xây dựng nhà máy tại KCN Bắc Tiền Phong, thuộc KKT ven biển Quảng Yên. Dự án sẽ được thực hiện thành 2 giai đoạn, với tổng công suất thiết kế 60.000 tấn/năm.

Theo ông Kevin Hsu - Phó Chủ tịch, Giám đốc tài chính Boltun Group, cùng với quỹ đất phát triển công nghiệp dồi dào, cơ sở hạ tầng kết nối đồng bộ thì quá trình cấp phép đầu tư nhanh chóng và hiệu quả chính là một trong những yếu tố khiến phía công ty quyết định đầu tư vào Quảng Ninh.

KCN Bắc Tiền Phong vừa đón một loạt nhà đầu tư thứ cấp đến triển khai các dự án chế biến chế tạo

Trước đó, vào tháng 1/2023, tại KCN Bắc Tiền Phong, Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong cũng đã khởi công xây dựng Dự án phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong, với tổng diện tích đất quy hoạch 7,4ha. Đây là dự án thứ cấp đầu tiên được xây dựng tại KCN Bắc Tiền Phong, thuộc Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư 20,5 triệu USD. Dự án xây dựng hệ thống nhà xưởng và nhà kho xây sẵn chất lượng cao để phục vụ cho các dự án sản xuất, kinh doanh tại địa phương.

>>> Động lực phấn đấu để Quảng Ninh sớm trở thành trung tâm kết nối vùng

Theo đại diện KCN DEEP C, trong năm 2023, DEEP C tập trung nguồn lực đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng của KCN Bắc Tiền Phong để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, nhất là đối với những dự án lớn, sử dụng công nghệ cao. Để phát triển KCN Bắc Tiền Phong, KCN Nam Tiền Phong thành KCN đa chức năng “tất cả trong một”, tích hợp khu hóa chất hóa dầu và hệ thống cảng biển nội khu, hiện phía doanh nghiệp đang xúc tiến, thu hút đầu tư từ 4-5 nhà đầu tư hạ tầng cảng và dịch vụ cảng. Hiện các nhà đầu tư này đang có những đàm phán với chủ đầu tư để đi đến thống nhất phương án hợp tác.

Trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng

Theo các chuyên gia nhận định, với định hướng phát triển ngành công nghiệp và thu hút dòng vốn FDI có chất lượng cao của Quảng Ninh, KKT Quảng Yên hiện có nhiều lợi thế để đón dòng vốn “ngoại” đầu tư tại đây. KKT này nằm sát với các trung tâm lao động của Bắc Bộ để cung ứng lao động; sát với Hải Phòng sẽ tạo được sự cộng hưởng về công nghiệp, tạo thành chuỗi sản xuất trình độ cao, cùng với vùng công nghiệp ven Hạ Long đang dịch chuyển theo hướng công nghệ cao.

Theo ông Nguyễn Văn Nhân - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long, Quảng Ninh có rất nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là thị xã Quảng Yên. Theo ông Nhân, thị xã Quảng Yên có hạ tầng tốt, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối, quỹ đất rộng, gần cảng nước sâu Lạch Huyện, cũng có vị trí thuận lợi để xây dựng cảng biển riêng. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu đến nghiên cứu tại Quảng Ninh, phía tập đoàn đã xác định đây là dự án lớn nhất được triển khai tại Việt Nam, cả về vốn và quy mô.

 
Nhà đầu tư thứ cấp đang triển khai dự án tại KCN Bắc Tiền Phong

Được biết, KKT ven biển Quảng Yên hiện có 5 dự án đầu tư thứ cấp, gồm 3 dự án FDI và 2 dự án trong nước (chưa bao gồm 4 dự án hạ tầng KCN). Trong đó, có 2 dự án lớn là Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam (365,6 triệu USD) và Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (500 triệu USD) tại KCN Sông Khoai.

Trong tương lai, KKT ven biển Quảng Yên sẽ là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây tỉnh Quảng Ninh, được phát triển theo mô hình thành phố thông minh với các khu đô thị - công nghiệp – dịch vụ - cảng biển thông minh, hiện đại. Để tăng cơ hội thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tỉnh Quảng Ninh rất chú trọng việc GPMB và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại khu vực này.

Theo ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, việc đồng bộ về hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh cùng các chiến lược kinh tế bài bản tại KKT ven biển Quảng Yên sẽ giúp thị xã Quảng Yên trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh Quảng Ninh cũng như khu vực đồng bằng sông Hồng và hướng tới là cửa ngõ giao thương quốc tế.

Phòng Kinh tế đối ngoại Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo cổng thông tin điện tử https://diendandoanhnghiep.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 891
Đã truy cập: 1332299