EuroCham: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư châu Âu

21/04/2023 14:08
NDO - Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng vốn nước ngoài (FDI) đối với các doanh nghiệp châu Âu, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đã có một số cải thiện nhất định, đồng thời cho thấy những dấu hiệu tích cực trong triển vọng kinh tế của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong năm 2023.
 

 
 
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với doanh nghiệp nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)
 

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với doanh nghiệp nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Triển vọng kinh doanh cải thiện

Theo báo cáo Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) mới nhất do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Decision Lab thực hiện, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã có những đánh giá tích cực về tương lai kinh tế Việt Nam.

Báo cáo công bố ngày 11/4 cho thấy, BCI - chỉ số đo lường tâm lý kinh doanh của cộng đồng nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam - giữ mức ổn định 48,0 điểm trong quý đầu năm 2023.

Theo EuroCham, mặc dù chỉ số này giữ nguyên so với cuối năm 2022, nhưng đã có những dấu hiệu hứa hẹn một sự thay đổi tích cực trong triển vọng kinh tế của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Chỉ số BCI được xem là thước đo hàng đầu để cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu hiểu hơn về thị trường Việt Nam. Khảo sát hàng quý này tổng hợp phản hồi từ mạng lưới gồm 1.300 thành viên của EuroCham Việt Nam, đại diện cho hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế năng động của đất nước.

Báo cáo cung cấp những thông tin cần thiết về hiện trạng môi trường kinh doanh của Việt Nam, đồng thời cho thấy bức tranh tổng quan trong tương lai.

Báo cáo cho biết, điểm đáng khích lệ là triển vọng môi trường kinh doanh năm 2023 đang cho thấy những dấu hiệu cải thiện đáng mong đợi. Cụ thể, số doanh nghiệp lạc quan về nền kinh tế quốc gia đã tăng 8 điểm, cho thấy niềm tin ngày càng tăng vào triển vọng kinh tế.

Tương tự, một điểm đáng chú ý khác là số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán nền kinh tế sẽ ổn định và phát triển đã tăng. Theo khảo sát, số doanh nghiệp dự đoán nền kinh tế suy thoái giảm 6%, trong khi số dự đoán sẽ có cải thiện đối với doanh thu và đơn hàng tăng 7%.

EuroCham: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư châu Âu ảnh 1

Báo cáo đánh giá, thông qua một loạt các sáng kiến chiến lược nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, Việt Nam nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho vốn đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp trong nước.

Dựa trên phản hồi từ những doanh nghiệp tham gia khảo sát, việc đơn giản hóa quy định, các biện pháp phát triển bền vững, khuyến khích đầu tư và các chương trình phát triển lực lượng lao động đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cơ bản cho thành công kinh tế dài hạn.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, nhìn chung, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu hài lòng với mức độ quan tâm của các nhà hoạch định chính sách đối với nhu cầu kinh doanh tại Việt Nam, với 1/3 số doanh nghiệp được hỏi bày tỏ sự hài lòng đáng kể hoặc vừa phải.

Báo cáo khẳng định, phản hồi tích cực này là minh chứng cho cam kết bền vững của Chính phủ Việt Nam đối với việc thúc đẩy môi trường kinh doanh thân thiện.

EuroCham: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư châu Âu ảnh 2

Chủ tịch EuroCham - ông Gabor Fluit nhận định, điểm số BCI không giảm là dấu hiệu của sự tiến bộ, giúp doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng rằng tình hình có thể được cải thiện với nhiều nỗ lực hơn.

“Như đã chứng kiến từ trước đến nay, Chính phủ Việt Nam hành động nhanh chóng và quyết đoán trong thời kỳ khủng hoảng. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu mong đợi các biện pháp hiệu quả hơn trong nửa cuối năm nay”, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

 

Giám đốc điều hành Decision Lab Thue Quist Thomasen cho biết, có 2 yếu tố cấu thành điểm số: Tâm lý trong quý đầu tiên của năm 2022 và triển vọng tương lai. Trong khoảng thời gian này, điểm số quý đầu tiên ổn định, trong khi triển vọng tương lai tích cực hơn.

Ông Thue Quist Thomasen cho rằng, mặc dù triển vọng có cải thiện, điều quan trọng là vẫn cần thận trọng và theo dõi tình hình hiện tại để dự đoán bất kỳ thay đổi tiềm ẩn nào trên thị trường.

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn vốn FDI

Theo EuroCham, Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI trong mắt các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu, với hơn 3% các nhà lãnh đạo cho rằng Việt Nam là 1 trong 3 trọng điểm đầu tư của họ trên toàn thế giới.

EuroCham: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư châu Âu ảnh 3

Nhìn chung, 36% số doanh nghiệp tham gia khảo sát xếp Việt Nam ở vị trí đầu tiên, trong tốp 3 hoặc trong tốp 5 điểm đến đầu tư hàng đầu của họ trên phạm vi toàn cầu.

Đại diện doanh nghiệp châu Âu tham gia khảo sát cũng kỳ vọng du lịch là một trong ba lĩnh vực hàng đầu sẵn sàng cho tăng trưởng trong quý II/2023, với 38% người được hỏi cho rằng đây là ngành có tiềm năng tăng trưởng cao, xuất phát từ sự bùng nổ khách du lịch và các cải cách thị thực du lịch sắp tới.

Ngoài ra, 21% người trả lời khảo sát cũng cho biết, ngành thực phẩm và đồ uống và năng lượng tái tạo là những lĩnh vực mà họ mong đợi sẽ tăng trưởng trong cùng kỳ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cũng chỉ ra các khó khăn, vướng mắc liên quan các quy định, thủ tục hành chính, hải quan chưa hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất, hay vấn đề xin thị thực và giấy phép lao động đối với các công ty dịch vụ, cùng những bất cập trong pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong các ngành giao thông vận tải, dược phẩm và năng lượng tái tạo.

Từ đó, các doanh nghiệp châu Âu khuyến nghị cần cải thiện khung pháp lý, chế độ thuế và thuế quan để tăng sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một điểm đến đầu tư năng động, giúp giải quyết các băn khoăn, vướng mắc của doanh nghiệp nước ngoài và củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế đất nước.

Ngoài ra, báo cáo của EuroCham cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình phát triển tài năng tại Việt Nam, cho rằng đầu tư vào các sáng kiến phát triển nhân tài là cách giúp Việt Nam nâng cao sức hấp dẫn của mình như là một điểm đến FDI và xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững trên thị trường toàn cầu.

Theo Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit, những cải cách sắp tới đối với thủ tục cấp phép lao động và thị thực du lịch sẽ có tác động trực tiếp đến tăng trưởng. Nhấn mạnh tính thanh khoản cũng đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây, ông Gabor Fluit cũng bày tỏ kỳ vọng việc cải thiện khả năng tiếp cận tài chính sẽ thúc đẩy tinh thần cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Đánh giá tích cực về tương lai nền kinh tế Việt Nam, Chủ tịch EuroCham cũng khẳng định sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để đối thoại và cùng nhau tích cực tìm giải pháp hữu ích nhằm vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội phía trước.

Phòng Kinh tế đối ngoại Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://nhandan.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 511
Đã truy cập: 1530698