UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 5

31/05/2023 07:47

Ngày 30/5, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5/2023 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong tháng; triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo. Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp.

 

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH tháng 5, một số ngành, lĩnh vực có nhiều khởi sắc. Trong đó, khu vực dịch vụ tiếp tục là động lực chính, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh tháng 5 đạt 1,15 triệu lượt, lũy kế 5 tháng, đạt 7,1 triệu lượt, tăng gấp 1,7 lần cùng kỳ năm 2022; kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp tháng 5 đạt 260 triệu USD, lũy kế 5 tháng đạt 1.189 triệu USD, tăng 13,24% so với cùng kỳ; một số nhà máy, sản xuất sản phẩm mới đi vào hoạt động tiếp tục đóng góp vào tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong 5 tháng đầu năm tăng 15,02% so với cùng kỳ; thu hút FDI đạt 534,76 triệu USD, bằng 44,6% kế hoạch năm và dự kiến sẽ tăng mạnh trong những tháng tới...

Cùng với đó, công tác đảm bảo an sinh xã hội được tập trung, bảo đảm; các nhiệm vụ khác như quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường, chuyển đổi số toàn diện được thúc đẩy; công tác GPMB, triển khai các dự án trọng điểm, động lực, các dự án trong KKT, KCN được tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ. Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo giải quyết…

Lãnh đạo Sở KH&ĐT báo cáo kết quả KT-XH tháng 5.

Tuy nhiên, nhiệm vụ phát triển KT-XH trong tháng vẫn còn một số hạn chế như: Tiến độ hoàn thiện hệ thống bản đồ, cơ sở dữ liệu Quy hoạch tỉnh còn có hạn chế, ảnh hưởng đến công tác công bố, công khai quy hoạch, cũng như thẩm định quy hoạch các cấp phía dưới và các dự án liên quan; tỷ lệ giải ngân mặc dù cao hơn bình quân chung của cả nước, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với cùng kỳ; tiến độ triển khai hoàn thiện các thủ tục đầu tư còn chậm; tiến độ thu tiền sử dụng đất còn chậm làm ảnh hưởng đến chi đầu tư...

Tại cuộc họp, thành viên UBND tỉnh cũng đã dành thời gian để tập trung rà soát các khâu, từ đó chỉ rõ những nguyên nhân tồn tại, cùng các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong triển khai đảm bảo thực hiện hiệu quả, thành công các công tác, nhiệm vụ công tác tháng và năm 2023.

Quang cảnh cuộc họp.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Tuy nhiên, do tác động chung của nền kinh tế, nhất là thị trường Bất động sản trầm lắng, việc đấu thầu, đấu giá các dự án gặp khó, đã ảnh hưởng đến công tác thu, chi ngân sách của các địa phương. Bên cạnh đó, vẫn có tâm lý e ngại, né tránh trong một bộ phận cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Quyền Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực, quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong đó trọng tâm là thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc phát triển các lĩnh vực, các ngành trong khu vực kinh tế dịch vụ.

Về công tác thu chi ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công, cần tập trung chỉ đạo thực hiện các nhóm giải pháp bằng việc đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành thu, chi ngân sách và quản lý chặt chẽ đầu tư công. Ban chỉ đạo cấp tỉnh sẽ triển khai họp trong thời gian gần nhất, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tìm ra giải pháp để tăng thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công.

Bên cạnh đó, bám sát các kế hoạch điều chỉnh bổ sung kịch bản tăng trưởng, bám sát các nhiệm vụ, vai trò của các cấp, ngành, thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, mục tiêu kế hoạch tăng trưởng quý II/2023 và cả năm.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh về việc chấn chỉnh tinh thần, thái độ của một số cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Tiếp tục tham mưu tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023); chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo an toàn lao động, phòng ngừa cháy nổ, cháy rừng; chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong mùa mưa bão...

Phòng Tổng hợp Quy hoạch Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://baoquangninh.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 625
Đã truy cập: 1465658