Từ nay đến cuối năm có ‘tiêu’ hết gần 500 nghìn tỉ đồng vốn đầu tư công?

06/07/2023 07:43

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4.7, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương đã dành nhiều thời gian trả lời báo chí về tình hình giải ngân vốn đầu tư công.

Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến tích cực

Theo ông Phương, công tác thống kê mới đây đã dự kiến đến ngày 30.6, giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 216 nghìn tỉ đồng (30,49%/tổng kế hoạch năm 2023). Con số này cao hơn cùng kỳ năm 2022 là 27,75%; số tiền tuyệt đối đến nay đã cao hơn cùng kỳ năm 2022 khoảng 65 nghìn tỉ đồng.

Từ nay đến cuối năm có ‘tiêu’ hết hơn 700 nghìn tỉ đồng vốn đầu tư công? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương nói về giải ngân vốn đầu tư công tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4.7

"Đây là một con số rất lớn, cho thấy chuyển biến tích cực trong giải ngân vốn đầu tư công do có các giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện ngay từ đầu năm của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương", ông Phương nói.

Theo ông Phương, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 có khối lượng là 711 nghìn tỉ đồng, gồm cả vốn của năm 2023 và số bổ sung của Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế của Quốc hội. Đây là nhiệm vụ lớn, nặng nề, đòi hỏi các ngành, các cấp tập trung triển khai tiếp các giải pháp đã đặt ra từ đầu năm mạnh mẽ hơn trong 6 tháng cuối năm, làm sao giải ngân đạt tối thiểu 95%/tổng số vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao từ đầu năm.

Cũng theo ông Phương, về khả năng giải ngân vốn được giao, từ năm 2021 đến nay, hầu hết các tiến độ giải ngân cho thấy cơ bản đều đạt trên 90%. Đấy là cơ sở đặt niềm tin hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công do Thủ tướng Chính phủ đặt ra từ đầu năm.

Trong khi đó, thời gian qua, qua sự đôn đốc của Chính phủ, nhiều dự án lớn, trọng điểm về giao thông được đã khởi công, đây là tín hiệu rất tốt. Khi khởi công công trình giao thông cần lượng tiền vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng, nên có cơ sở để tin tưởng đáp ứng giải ngân vốn đầu tư công.

 

Phòng Kinh tế đối ngoại Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://thanhnien.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 883
Đã truy cập: 1332291