Quyết tâm nâng cao chất lượng dân số

18/08/2023 14:15

Với quyết tâm đưa Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động xuyên suốt nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

 

Hội KHHGĐ tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn phụ nữ xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ) cách chăm sóc SKSS. Ảnh: Vân Anh

Tính đến ngày 13/6/2023, dân số của Quảng Ninh là 1.413.452 người; tổng số trẻ sơ sinh là 6.259 trẻ (3.312 trẻ là nam, 2.947 trẻ là nữ), có 607 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên.

Thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tham mưu cho tỉnh, Sở Y tế và chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai hiệu quả các hoạt động dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21, nhằm duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng cơ cấu dân số vàng, thích ứng với quá trình già hóa dân số, điều chỉnh phân bổ dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số.

Toàn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số. Tiếp tục triển khai hiệu quả các đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; nhân rộng các mô hình sàng lọc sinh, dân số biển đảo, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ.

Bác sĩ Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng Quảng Ninh thăm khám bệnh cho người cao tuổi.

Nắm bắt đặc điểm đời sống dân cư trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, có đông đồng bào DTTS sinh sống, nhận thức của người dân còn hạn chế dẫn đến vẫn còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Sở Y tế đã xây dựng và triển khai Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại 74 xã của 11 huyện, thị xã, thành phố có tỷ lệ đồng bào DTTS cao. Sau gần 2 năm triển khai đề án, được sự phối hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể tập trung truyền thông lồng ghép trong các hoạt động đã góp phần ngăn chặn tình trạng kết hôn sớm và hôn nhân cận huyết thống, nâng cao nhận thức cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên.

Trên cơ sở của sự tiến bộ về y học, mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân và sàng lọc sinh được nhân rộng với mục đích cung cấp những kiến thức về lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân cho người dân, nhất là giới trẻ đang trong độ tuổi kết hôn. Tỷ lệ các cặp đôi được tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn hằng năm đạt 90%.

Thực hiện sàng lọc trước sinh cho thai phụ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cung cấp)

Bằng biện pháp sàng lọc sinh đã chủ động phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh tật, rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, giúp trẻ sinh ra phát triển bình thường, giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng.

Đồng thời, nhằm ngăn ngừa tình trạng lạm dụng khoa học kỹ thuật trong việc chẩn đoán trước sinh để lựa chọn giới tính thai nhi, tại 177 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã duy trì và đẩy mạnh hoạt động của CLB Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Quảng Ninh là 111,12 bé trai/100 bé gái. Vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh nếu không được kiểm soát sẽ để lại những hệ lụy khó lường về mặt xã hội, kinh tế, thậm chí cả an ninh chính trị trong tương lai.

Với sự chủ động, sáng tạo, quyết tâm của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số trong toàn tỉnh, các chỉ tiêu quan trọng trong công tác DS-KHHGĐ thời gian qua đều hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra. Thành công từ những nỗ lực không ngừng nghỉ đó đã khẳng định quyết tâm phấn đấu giữ vững mục tiêu chung nâng cao chất lượng dân số, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày một phát triển nhanh, bền vững.

Phòng Khoa giáo Văn xã Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://baoquangninh.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 786
Đã truy cập: 1332194