Diễn đàn liên kết phát triển Khu công nghiệp trục Cao tốc phía Đông

05/09/2023 07:09

Ngày 31/8/2023, tại thành phố Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và 4 địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên đã phối hợp tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển Khu công nghiệp trục Cao tốc phía Đông.

Quang cảnh Diễn đàn liên kết phát triển KCN trục cao tốc phía Đông diễn ra tại TP Hải Phòng.

Quang cảnh Diễn đàn liên kết phát triển KCN trục cao tốc phía Đông diễn ra tại TP Hải Phòng.

Diễn đàn nằm trong chuỗi chương trình nhằm hiện thực hóa “Thỏa thuận hợp tác kết nối kinh tế cao tốc phía Đông” được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng 4 tỉnh Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng ký kết tháng 7/2022. Theo đó, 4 tỉnh, thành phố thống nhất xây dựng liên kết kinh tế trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, nâng cao tốc độ tăng trưởng, phát triển kinh tế và hình thành cực tăng trưởng trong vùng đồng bằng sông Hồng.

Việc liên kết kinh tế 4 địa phương sẽ mở rộng không gian phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. 4 địa phương khi liên kết lại sẽ có đầy đủ tiềm năng và điều kiện để tạo thành một khu vực kinh tế phát triển năng động như: có cửa khẩu trên bộ và trên biển với Trung Quốc - thị trường lớn nhất thế giới (tại Quảng Ninh); có cảng biển lớn quốc tế (tại Hải Phòng); có nguồn nhân lực dồi dào (tại Hải Dương và Hưng Yên) cùng không gian phát triển kinh tế còn rộng lớn và nhiều tiềm năng tại các địa phương…

Đồng chí Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn.

Đồng chí Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn.

Tại diễn đàn, các chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới thúc đẩy phát triển hiệu quả các KCN, kết nối và phát triển hạ tầng, thiết chế quan trọng khác như cảng biển, nhà ở xã hội…; định hướng phát triển các KCN theo định hướng xanh, bền vững. 

Quảng Ninh là một trong số ít địa phương trên cả nước hiện có đồng thời cả 3 mô hình, gồm: Khu công nghiệp, Khu kinh tế ven biển và Khu kinh tế cửa khẩu. Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được quy hoạch phát triển 23 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 19.114 ha. Đến nay, các KCN của tỉnh đã thu hút được 122 dự án đầu tư. Tổng vốn đăng ký đầu tư trên 5.108 triệu USD và 54.200 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 36.600 người.

Các sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh tham dự diễn đàn.

Các sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh tham dự diễn đàn.

Để phát huy thế mạnh của mỗi địa phương, tăng cường hiệu suất và tính liên kết của các khu công nghiệp, khu kinh tế trục cao tốc phía Đông, phát biểu tham luận tại diễn đàn, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đề xuất một số nội dung, trong đó có việc các địa phương cần phối hợp đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế để đảm bảo sự liên kết, kết nối phát triển chung cho cả 4 tỉnh, thành phố; phối hợp rà soát quy hoạch các khu công nghiệp, khu kinh tế; từ đó xây dựng định hướng phát triển các ngành nghề phù hợp với tiềm năng lợi thế của mỗi địa phương, tạo thành mối liên kết, cộng sinh công nghiệp; xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn nhân lực chung; rà soát nhu cầu về lao động để xây dựng kế hoạch và phương án đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu. 

Đồng chí Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý KKT Quảng Ninh phát biểu tại diễn đàn.

Đồng chí Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý KKT Quảng Ninh phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn là sự kiện quan trọng, cung cấp bức tranh toàn cảnh về đầu tư, phát triển hạ tầng KCN, CCN các tỉnh trục cao tốc phía Đông cho các nhà đầu tư, các tổ chức xúc tiến đầu tư và các tổ chức liên quan. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp liên doanh, liên kết để khai thác hiệu quả nguồn lực đầu tư, nguồn hàng, các dịch vụ hỗ trợ khai thác, mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ, nâng cao khả năng cạnh tranh, giảm chi phí cho các doanh nghiệp.

Phòng Kinh tế ngành Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://baoquangninh.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 733
Đã truy cập: 1465766