Công bố Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

18/09/2023 08:41

(MPI) - Ngày 08/9/2023, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Tập đoàn Meta tổ chức Lễ Công bố Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 nhằm vinh danh 12 giải pháp xuất sắc nhất thuộc chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2023. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Chương trình Vietnam Innovation Challenge - VIC được khởi động từ tháng 10/2022 để hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới, góp phần giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, chương trình năm 2023 tìm kiếm các giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số để nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm thu hút đầu tư vào Việt Nam theo hướng bền vững và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Chương trình đã thu hút 758 giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số được gửi tới từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động và phát triển; Hơn 70 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ, quản lý doanh nghiệp, phát triển thị trường, đầu tư… đồng hành; Hơn 30 đơn vị cam kết và đồng hành, bao gồm nhiều tập đoàn lớn, các quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp uy tín.

 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng để đổi mới sáng tạo đi vào thực chất, hiệu quả, có sức lan tỏa thì ngoài sự chỉ đạo, định hướng từ Đảng, Nhà nước, sự quan tâm phối hợp của các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương, sự tham gia của các doanh nghiệp, rất cần sự chung tay, đồng lòng của toàn xã hội.

“Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần phải quan tâm, đưa vào sử dụng các giải pháp tiêu biểu được công bố hôm nay. Đây thực sự là các giải pháp được quy tụ từ khắp nơi trên thế giới để xử lý các vấn đề rất cụ thể của doanh nghiệp và thị trường Việt Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động chịu ảnh hưởng.

Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nhiều giải pháp, chương trình hỗ trợ, tiêu biểu là: Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, hỗ trợ cho hơn 100.000 doanh nghiệp Việt Nam các công cụ, giải pháp chuyển đổi số.

Đồng thời, thực hiện chức năng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, NIC (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp với đối tác trong nước và quốc tế triển khai nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa như: các diễn đàn quỹ đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo; chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; chương trình đào tạo, phát triển nhân tài; xây dựng và phát triển Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, Mạng lưới các trường đại học, viện nghiên cứu, Mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo; phối hợp với Vietchallenge tổ chức cuộc thi đổi mới sáng tạo tại Hoa Kỳ…

 

Ông Simon Milner, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Meta phát biểu. Ảnh: MPI

Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức, ông Simon Milner, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Meta đánh giá cao các giải pháp công nghệ năm nay, đa dạng từ trí tuệ nhân tạo, thiết bị, giải pháp và phần mềm cho quản trị số, kinh tế, xã hội cho tới dữ liệu lớn, internet vạn vật, điện toán đám mây và thực tế ảo; giải quyết và hỗ trợ quản lý hệ thống, hoạt động kinh doanh và truyền thông cũng như thương mại điện tử và tiếp thị.

Ông Simon Milner chia sẻ, với sự mở cửa kinh tế, tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo, dân số trẻ nhiệt huyết, cùng với các chính sách hỗ trợ của chính phủ, Việt Nam đang có đà để đạt mục tiêu các công nghệ sáng tạo đổi mới sẽ đóng góp 40% vào tăng trưởng kinh tế trong năm 2030.

Đại diện Tập đoàn Meta tái khẳng định cam kết lâu dài của Meta trong việc hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số của Việt Nam, cũng như tự hào là đối tác chiến lược của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ông Simon Milner và đại diện 12 giải pháp được vinh danh. Ảnh: MPI

Tại Lễ Công bố, 12 giải pháp xuất sắc nhất được vinh danh, đại diện cho 3 nhóm đối tượng gồm: (i) nhóm tập đoàn, doanh nghiệp lớn; (ii) nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo; (iii) nhóm startup, dự án đổi mới sáng tạo. Các giải pháp này không chỉ nhận được nhiều đánh giá cao từ hội đồng tuyển chọn, mà còn giúp các doanh nghiệp "mở khóa" những cách tiếp cận hiệu quả hơn, tối ưu hóa quy trình, và tạo ra giá trị thiết thực cho xã hội.

Trong đó, 4 giải pháp xuất sắc nhất: nền tảng Chuyển đổi số - oneSME, nền tảng Quản trị Doanh nghiệp hợp nhất - MISA AMIS, Tự động hóa quy trình với trợ lý robot ảo (RPA) - FPT akaBot và giải pháp tiết kiệm năng lượng - BenKon sẽ được vinh danh tại Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023) dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.­­­

Cũng tại sự kiện, Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 đã chính thức được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát động với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và sản xuất thông minh chinh phục thị trường toàn cầu" để cùng hợp tác, tạo ra những ý tưởng mới và tận dụng tiềm năng của ngành công nghiệp bán dẫn và sản xuất thông minh, các doanh nghiệp có thể đạt được những thành công vượt bậc và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước./.

Phòng Khoa giáo Văn xã Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://www.mpi.gov.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1253
Đã truy cập: 1522751