Đổi mới sáng tạo vượt qua thách thức: chiến lược cho một Việt Nam chuyển đổi

31/10/2023 10:46

(MPI) - Đây là chủ đề của Diễn đàn Quỹ đầu tư Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2023 diễn ra ngày 30/10/2023, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cơ sở Hòa Lạc. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.

 

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: MPI

Tham dự Diễn đàn có ông Vinnie Lauria, Giám đốc điều hành, Đồng sáng lập Quỹ Đầu tư Golden Gate Venture; đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các quỹ đầu tư, doanh nghiệp, tập đoàn cũng như cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Đây là năm thứ tư liên tiếp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp cùng Quỹ Golden Gate Ventures tổ chức Diễn đàn, với mục đích kết nối các quỹ đầu tư quốc tế và khu vực với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, đồng thời tạo cơ chế đối thoại chính sách về thúc đẩy và tăng cường hiệu quả hoạt động đầu tư cho đổi mới sáng tạo. Diễn đàn cũng là nơi các quỹ đầu tư thể hiện cam kết đầu tư vào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, tại Diễn đàn các năm 2019, 2020 và 2022, số lượng quỹ tham gia và số vốn cam kết không ngừng tăng lên, từ 18 quỹ với 425 triệu USD năm 2019 lên 33 quỹ với 815 triệu USD năm 2020 và 39 quỹ với 1,5 tỷ USD năm 2022.

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo vượt qua thách thức: chiến lược cho một Việt Nam chuyển đổi” Diễn đàn nhằm tiếp tục trao đổi, đánh giá các cơ hội đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, nhất là trong giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu (GII) năm 2023 đã chỉ ra rằng, trong năm qua tuy tốc độ và tổng giá trị giao dịch đầu tư mạo hiểm có sự suy giảm đáng kể, nhưng số lượng giao dịch lại tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng chi tiêu cho R&D từ cả khu vực Chính phủ và khu vực tư nhân trên toàn cầu tiếp tục tăng lên theo giá trị thực và vẫn đạt mức cao trong lịch sử.

Làn sóng đổi mới sáng tạo của thời đại chuyển đổi số và khoa học chuyên sâu đang diễn ra mạnh mẽ với sự phát triển của các lĩnh vực như công nghệ thông tin, y tế, năng lượng. Những điều này cho thấy, hoạt động đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo như một “ngọn lửa đang âm ỉ cháy”, chỉ cần môi trường và “chất xúc tác” thuận lợi là có thể bùng lên mạnh mẽ. Việt Nam đang kiến tạo môi trường và những yếu tố thuận lợi cho đổi mới sáng tạo nói chung và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo nói riêng.

 

Hình ảnh tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Trần Duy Đông thông tin, tại Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam diễn ra chiều ngày 29/10/2023, các đại biểu đã khẳng định, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn bởi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đầu tư tiềm năng, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thu hút được lực lượng lớn các doanh nghiệp FDI, đặc biệt có những doanh nghiệp hàng đầu trong trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.

Về mặt chính sách, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam đang tích cực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hướng đến trở thành một hệ sinh thái năng động trong khu vực. Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 với động lực chủ yếu dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo, điều hành các bộ, ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện chủ trương về thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó, tập trung vào 3 đột phá chiến lược: hệ thống thể chế; nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao; cơ sở hạ tầng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quản lý hoạt động đầu tư và phát triển doanh nghiệp, đã nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030; đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi về đổi mới sáng tạo; phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam với hàng nghìn chuyên gia, trí thức về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; phối hợp với các cơ quan trong nước và hợp tác với đối tác quốc tế để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn nhiều biến động, Việt Nam vẫn tiếp tục đạt được những kết quả tích cực về kinh tế. Tổng vốn FDI đăng ký 09 tháng năm 2023 đạt gần 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ, trong đó FDI đăng ký mới tăng 43,6%; FDI thực hiện đạt gần 16 tỷ USD, tăng 2,2%. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp tiếp tục chuyển biến. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và tái gia nhập thị trường tháng 9 đạt gần 18,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển hết sức tích cực. Việt Nam hiện xếp thứ 46/132 quốc gia, nền kinh tế theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu 2023 và là một trong ba quốc gia có kết quả đổi mới sáng tạo vượt trội hơn so với mức độ phát triển trong 13 năm liên tiếp. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã tăng từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 3 trong số 6 nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á, thể hiện ở tỷ lệ vốn đầu tư vào thị trường khởi nghiệp sáng tạo cũng như số lượng các nhà đầu tư, quỹ đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam vẫn đứng thứ ba khu vực Đông Nam Á, với tổng giá trị đầu tư đạt 413 triệu USD. Có thể nói, chúng ta đang đứng trước rất nhiều thách thức, đồng thời cũng có nhiều cơ hội đan xen. Để tận dụng được các cơ hội, chúng ta phải hiểu rất rõ những thách thức đang có. Đó cũng chính là ý nghĩa chủ đề mà chúng tôi lựa chọn và mong muốn được lắng nghe ý kiến chuyên gia, quỹ đầu tư, doanh nghiệp về những thách thức và cơ hội hiện nay của môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam.

Trong không khí tưng bừng của tuần lễ Khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cơ sở Hòa Lạc và Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, chúng ta cùng hướng đến một tương lai phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phối hợp để có một môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn và hiệu quả hơn, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

 

Giám đốc điều hành, Đồng sáng lập Quỹ Đầu tư Golden Gate Venture Vinnie Lauria phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Vinnie Lauria, Giám đốc điều hành, Đồng sáng lập Quỹ Đầu tư Golden Gate Venture cho biết, Quỹ đã đầu tư vào Việt Nam hơn một thập kỷ qua và đạt được những dấu mốc đáng kể. Hiện Quỹ Đầu tư Golden Gate Venture đã mở Văn phòng tại Việt Nam. Đồng thời bày tỏ ấn tượng với nguồn lực con người Việt Nam, về khả năng chống chịu để vượt qua những khó khăn của Việt Nam trong bối cảnh nhiều thách thức, đặc biệt khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19 đã tác động đến toàn cầu nhưng Việt Nam là một trong ít các quốc gia đạt mức tăng trưởng dương. Điều này cho thấy khả năng kiên cường, khả năng thích ứng để vượt qua khó khăn, thách thức của Việt Nam.

Trong một năm đầy thách thức đối với hầu hết các nền kinh tế, Việt Nam đã chuyển hướng phát triển kinh tế sang tốc độ cao, khẳng định mình là trung tâm tăng trưởng kinh tế mới của châu Á. Với vị thế vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, liên tục nhận nguồn đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ, nuôi dưỡng khát khao thay đổi thế giới của Việt Nam.

Ông Vinnie Lauria cho rằng, Việt Nam đã đạt được những kết quả ấn tượng về kinh tế, về tăng cường mối quan hệ hợp tác với các quốc gia và mới đây, Việt Nam - Hoa Kỳ đã nâng cấp mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đồng thời cho rằng, Việt Nam là quốc gia có nền công nghiệp chế biến, chế tạo mạnh mẽ ở khu vực; hiện nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của thế giới trong các lĩnh vực đa dạng đã có mặt ở Việt Nam; bày tỏ tin tưởng, với những thành công trong tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại với quốc tế, nguồn nhân lực dồi dào, thúc đẩy thu hút đầu tư FDI và đặc biệt là với sự nỗ lực kiên cường, Việt Nam sẽ đạt được những kết quả thành công hơn nữa.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra các phiên tọa đàm; được nghe các báo cáo, phân tích từ các chuyên gia, các doanh nhân hàng đầu trong nhiều lĩnh vực công nghệ; cũng như gặp gỡ, trao đổi và kết nối với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng của Việt Nam. Qua đó mang lại những thông tin bổ ích, những cơ hội hấp dẫn và những giá trị cao cho việc hợp tác và đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam./.

Phòng Khoa giáo Văn xã Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://www.mpi.gov.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1424
Đã truy cập: 1532825