Quảng Ninh có thêm 80 triệu USD vốn từ Nhật Bản

23/11/2023 08:00

Tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư trên 80 triệu USD.

 

Ngày 17.11, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh - Nhật Bản năm 2023 với chủ đề "Đóng góp vào sự phát triển bền vững của hai nước Việt Nam - Nhật Bản".

Quảng Ninh có thêm 80 triệu USD vốn FDI từ Nhật Bản  - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh

Tại hội nghị, ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư và sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt như du lịch, dịch vụ tổng hợp hiện đại; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao, công nghệ thông minh; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; nông nghiệp sinh thái; các nhóm ngành thúc đẩy kinh tế xanh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện khí, điện gió; phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Thu hút FDI lũy kế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt trên 13,91 tỉ USD với với 172 dự án từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó, có 12 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2.394 triệu USD chiếm 17,2% tổng vốn đầu tư FDI toàn tỉnh. Riêng 10 tháng đầu năm 2023, Quảng Ninh đã thu hút FDI đạt trên 3,1 tỉ USD, đứng đầu cả nước.

Quảng Ninh có thêm 80 triệu USD vốn FDI từ Nhật Bản  - Ảnh 2.

Phiên tọa đàm kết nối đầu tư thương mại Quảng Ninh – Nhật Bản

Các địa phương của Nhật Bản cũng tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Ninh. Đến nay đã có 12 dự án của Nhật Bản đầu tư tại Quảng Ninh.

Hiện tỉnh Hokkaido và tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác, trước mắt là Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023. Lễ hội cũng như các sự kiện bên lề lễ hội sẽ là cơ hội để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Hokkaido, nhất là trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực, nông nghiệp, công nghiệp đến với người dân Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Qua đây góp phần đưa mối quan hệ giữa 2 tỉnh lên tầm cao mới và phát triển mạnh mẽ, bền chặt.

Tại hội nghị, đã diễn ra Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, gồm: Dự án Nhà máy sản xuất cơ khí chính xác Castem Việt Nam; Dự án Parts Seiko Việt Nam; Dự án Nhà máy Tamagawa Việt Nam; Dự án Nhà máy sản xuất sản phẩm công nghiệp Fujix Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 80 triệu USD.

Phòng Kinh tế đối ngoại Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://thanhnien.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 408
Đã truy cập: 1466647