Nâng cao năng lực hội nhập quốc tế

20/12/2023 15:49

Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW (ngày 10/4/2013) của Bộ Chính trị "Về hội nhập quốc tế", tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, trở thành tỉnh tiên phong trong kết nối hợp tác, phát triển với khu vực và đối tác nước ngoài.

 

Cửa khẩu cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái). Ảnh: Mạnh Trường

Cửa khẩu cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái).

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác hội nhập quốc tế, ngay sau khi Nghị quyết số 22-NQ/TW ban hành, tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong đẩy mạnh hội nhập quốc tế; giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế, miền đất con người Quảng Ninh đến với bạn bè trong nước và thế giới.

Để công tác hội nhập quốc tế đi vào chiều sâu, tỉnh không ngừng kết nối hợp tác với các đối tác kinh tế, địa phương nước ngoài thông qua hoạt động xúc tiến đầu tư, cử các thành viên tham gia cùng các đoàn công tác của trung ương làm việc tại nước ngoài và thông qua các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Đến nay Quảng Ninh đã thiết lập quan hệ đối ngoại với 15 địa phương nước ngoài, có quan hệ kinh tế thương mại với trên 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và với nhiều tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế; nổi bật như Liên đoàn Du lịch Đông Á (EATOF), hội nghị hợp tác hai hành lang - một vành đai Việt Nam - Trung Quốc, Câu lạc bộ các vịnh đẹp thế giới, tam giác di sản Udonthani (Thái Lan) - Luangprabang (Lào) - Quảng Ninh (Việt Nam). Đồng thời ký 36 thỏa thuận hợp tác quốc tế cấp tỉnh với các địa phương, đối tác nước ngoài; nội dung ký kết phù hợp với nhu cầu hợp tác của tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa. Các sở, ngành, địa phương của tỉnh cũng ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các cơ quan, đơn vị, địa phương quốc tế.

Nhằm đáp ứng nhu cầu hợp tác quốc tế, tỉnh dành nguồn lực ngân sách nhà nước và huy động nguồn lực ngoài xã hội đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông kết nối (cao tốc, cảng biển, cảng hàng không); hạ tầng các KCN, KKT; cửa khẩu; trung tâm logistics...

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi vào hoạt động từ đầu tháng 9/2022, là cơ hội cho sự phát triển du lịch của các địa phương khu vực miền Đông. Ảnh: Đỗ Phương

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vừa được hoàn thành, đưa vào hoạt động.

Những năm gần đây, TP Móng Cái được tỉnh quan tâm đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để cải thiện, nâng cao chất lượng hạ tầng kinh tế kỹ thuật, đảm bảo cho quá trình gắn kết, hội nhập quốc tế của các nước ASEAN với Trung Quốc nói chung, giữa Quảng Ninh (Việt Nam) với Quảng Tây (Trung Quốc) nói riêng. Cách đây 6 năm, cầu Bắc Luân II được khánh thành, đưa vào sử dụng, góp phần giảm tải lưu lượng giao thông qua cầu Bắc Luân I, thúc đẩy hợp tác thương mại, du lịch giữa Quảng Ninh và Quảng Tây, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông đối ngoại, tạo động lực phát triển cho KKT Cửa khẩu Móng Cái. Gần đây, tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái được đầu tư hoàn thành, tạo thêm xung lực mới cho tỉnh trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế và gắn kết phát triển giữa các tỉnh, thành Vùng đồng bằng sông Hồng với Trung Quốc.

Đáp ứng nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào địa bàn, bên cạnh đẩy mạnh thu hút đầu tư bằng các cơ chế, chính sách thông thoáng, tiện lợi, tỉnh lập quy hoạch các KCN, KKT và đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đến tận hàng rào. Hiện các KCN, KKT là địa bàn trọng điểm của tỉnh trong thu hút đầu tư, nằm chương trình hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh. Nhiều tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào các KCN, KKT của tỉnh, như: Tập đoàn Texhong (Trung Quốc), Tập đoàn Rent A Port (Bỉ), Tập đoàn ISC (Úc), Tập đoàn Sam Sung (Hàn Quốc), Tập đoàn Amata (Thái Lan), Tập đoàn Foxconn (Đài Loan), Tập đoàn TCL (Trung Quốc).

Trong giai đoạn 2013-2023, các KCN, KKT của tỉnh đã thu hút được 179 dự án đầu tư, tổng số vốn đăng ký 238.815 tỷ đồng; trong đó có 78 dự án FDI, phê duyệt điều chỉnh cho 220 lượt dự án (71 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn). Đến nay tại các KCN, KKT của tỉnh có tổng số 308 dự án còn hiệu lực (101 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 5,3 tỷ USD; 207 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 104.750 tỷ đồng).

Với những kết quả đạt được trong thúc đẩy hợp tác hội nhập quốc tế, vị thế, uy tín của tỉnh Quảng Ninh ngày một được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế. Từ đó tiếp tục có nhiều nhà đầu tư, đối tác kinh tế, địa phương nước ngoài tìm đến Quảng Ninh - một điểm đến thân thiện, an toàn, phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư.

Phòng Thẩm định và Giám sát đầu tư - Sở Kế hoạch và Đầu tư trích theo Cổng thông tin điện tử https://baoquangninh.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 632
Đã truy cập: 1601845