Số hóa truyền hình mặt đất nhằm nâng cao chất lượng truyền hình và tiết kiệm tài nguyên tần số vô tuyến điện

25/04/2014 15:00
Số hóa truyền hình mặt đất đang là xu hướng tất yếu trên toàn thế giới. Nhiều nước đã hoàn thành quá trình chuyển đổi từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất. Đã có 45 nước hoàn thành quá trình số hóa truyền hình mặt đất, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và hầu hết các nước Châu Âu. Các nước ASEAN đã cam kết ngừng phát sóng truyền hình tương tự từ năm 2015 – 2020. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng phải thực hiện quá trình số hóa truyền hình mặt đất để đảm bảo quá trình hội nhập và phát triển một cách hiệu quả trong lĩnh vực truyền hình với thế giới.

Biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam


Quá trình số hóa truyền hình mặt đất đem lại nhiều lợi ích cho người xem truyền hình: Số lượng kênh chương trình có thể xem được tại mỗi địa bàn nhiều hơn. Chất lượng chương trình truyền hình số cao hơn so với truyền hình tương tự, với âm thanh hình ảnh trung thực. Có thể thu xem các kênh chương trình truyền hình với độ phân giải cao HD. Chất lượng đồng đều trong vùng phủ sóng, không xảy ra việc thu tín hiệu chập chờn, nhiều hình chồng lên nhau (hiện tượng "bóng ma") hoặc hình bị nhiễu như ở truyền hình tương tự.

Truyền hình số mặt đất sử dụng rất hiệu quả phổ tần số vô tuyến điện. Với cùng một độ rộng kênh tần số vô tuyến điện, truyền hình tương tự chỉ phát được một kênh truyền hình, trong khi truyền hình số có thể phát được số kênh truyền hình nhiều hơn (hơn 10 kênh truyền hình) với chất lượng hình ảnh và âm thanh cao hơn hẳn truyền hình tương tự. Ngoài ra, với việc áp dụng tiêu chuẩn DVB- T2, mạng truyền hình số mặt đất có khả năng tái sử dụng tần số là rất cao, có thể sử dụng một kênh tần số phủ sóng trên một phạm vi rộng. Nhờ đó, sau khi hoàn thành số hóa truyền hình, một phần băng tần số UHF sử dụng cho truyền hình mặt đất sẽ được giải phóng. Phần băng tần này có thể dành để phát triển các dịch vụ thông tin di động băng rộng và các dịch vụ thông tin vô tuyến khác phục vụ cho việc phát triển kinh tế và các lợi ích xã hội khác.

Ngày 27/12/2011 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2451/QĐ-TTg phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Theo đó, lộ trình triển khai số hóa truyền hình mặt đất sẽ được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 từ 2012 đến 2015 sẽ chuyển sang truyền hình số mặt đất, ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh vào ngày 31/12/2015.

Giai đoạn 2 từ 2013 đến 2016 sẽ chuyển sang truyền hình số mặt đất, ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 25 tỉnh thuộc nhóm 2, bao gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang.

Giai đoạn 3 từ 2015 đến 2018 sẽ chuyển sang truyền hình số mặt đất, ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 18 tỉnh thuộc nhóm 3, bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang;

Giai đoạn từ 2016 đến 2020 sẽ chuyển sang truyền hình số mặt đất, ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại các tỉnh còn lại thuộc nhóm 4 bao gồm Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Thực hiện lộ trình số hóa, Bộ Thông tin và truyền thông đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng truyền hình toàn quốc là Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình Kỹ thuật số (VTC), Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) truyền tải không khóa mã các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu tại 5 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng trên các hệ thống truyền hình số mặt đất.

Hiện nay, VTV đã truyền tải không khóa mã các kênh VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV6; AVG truyền tải không khóa mã các kênh VTV1, VTV2, VTC1, VTC16, H1, THP (Hải Phòng), HTV9 (Hồ Chí Minh), DRT2 (Đà Nẵng), THTPCT (Cần Thơ).

Để xem được truyền hình số mặt đất, người dân có thể sử dụng các máy thu truyền hình tương tự có trang bị thêm đầu thu truyền hình số STB theo chuẩn DVB-T2 hoặc mua Tivi có tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2.

      Từ 1/5/2014, các dòng sản phẩm Tivi và đầu thu STB đã tích hợp chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2 sẽ được dán nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình để nhân dân có thể dễ dàng nhận biết khi mua các sản phẩm này trên thị trường. Nhân dân có thể truy cập website của Bộ Thông tin và Truyền thông (http://mic.gov.vn/shth/tintuc/Trang/default.aspx) hoặc  của Cục Tần số để tham khảo (http://cuctanso.vn/Danh_sach/Truyen_hinh_so/).

Theo (Nguyễn Thị Hằng- TTV)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 89
Đã truy cập: 1200548