Virus mới có thể di chuyển giữa các điểm truy cập Wi-Fi mà không bị phát hiện

13/03/2014 09:00
Virus có thể lây lan qua mạng Internet hoặc khi chia sẻ file giữa các máy tính. Nhưng giờ đây, loại virus đặc biệt có thể di chuyển hiệu quả giữa các điểm truy cập không dây qua các mạng Wi-Fi hiện có.

 

Lần đầu tiên, nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Liverpool, Anh đã mô phỏng bằng máy tính một cuộc tấn công bằng virus Chameleon do họ tạo ra. Mặc dù virus này không ảnh hưởng đến chức năng của các điểm truy cập hoặc máy tính của người sử dụng, nhưng có thể truy cập và báo cáo thông tin về tất cả những người đang sử dụng các điểm truy cập vào thời điểm đó. Một số điểm truy cập virus Chameleon không thể xâm phạm do được bảo vệ bằng mật mã hoặc mật khẩu, nhưng trong trường hợp đó, virus sẽ chỉ di chuyển đến các điểm truy cập khác dễ tấn công.

Vì thực tế phần mềm diệt virus hiện nay chỉ được thiết kế để tìm virus trong máy tính hoặc trên mạng Internet, nhưng bản thân virus vẫn không bị phát hiện.

Cuộc tấn công của virus Chamelon được thực hiện ở London và Belfast. Giống như virus cảm cúm lây từ người này sang người khác qua không khí, sẽ lây lan nhanh trong các thành phố đông dân, virus Chameleon lây truyền nhanh hơn trong các môi trường ở đó có nhiều điểm truy cập đặt gần nhau.

GS Alan Marshall tham gia nghiên cứu cho biết: các kết nối Wi-Fi đang trở thành mục tiêu của tin tặc, vì những lỗ hổng bảo mật làm khó phát hiện ra virus để chống lại chúng. Tuy nhiên, từ giả thuyết đưa ra là không thể phát triển virus tấn công các mạng Wi-Fi, họ đã chứng minh có thể làm được điều này và virus còn có thể lây lan nhanh. Các nhà khoa học hiện có thể sử dụng dữ liệu của nghiên cứu này để phát triển một kỹ thuật mới xác định thời điểm có khả năng nổ ra cuộc tấn công của virus.

Theo Gizmag


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 294
Đã truy cập: 1482932