40% website ở Việt Nam có lỗ hổng về an toàn thông tin

13/03/2014 09:00
Kết quả khảo sát của Công ty Bkav cho thấy mức độ an toàn trong hệ thống các website Việt Nam ở mức trung bình trong khu vực.

Bkav đã thực hiện nghiên cứu từ cuối năm 2013 đến tháng 2/2014 đối với các trang web của các công ty, tổ chức từ 25 quốc gia trên thế giới. Kết quả là tại Việt Nam, tỷ lệ site tồn tại lỗ hổng lên đến 40%, cao hơn một chút so với mức 36% của khu vực châu Á. Trong khi đó, số website tại châu Âu có lỗ hổng chỉ là 15%, châu Mỹ 5% và châu Phi 33%. Một số trang web trong nước tồn tại tới 151 lỗ hổng nguy hiểm.

Chuyên gia an toàn mạng của Bkav nhận định, đây là nguyên nhân chính của các vụ lọt thông tin thẻ tín dụng, bí mật kinh doanh dẫn đến việc các công ty, tổ chức thường xuyên bị xâm nhập, bị đánh cắp thông tin trong vài năm gần đây. Hầu như cơ quan, doanh nghiệp nào cũng có website, song việc đảm bảo an toàn lại chưa được quan tâm đúng mức. Lỗ hổng trên website chủ yếu xuất phát từ việc thiếu quy trình kiểm tra đánh giá cũng như kinh nghiệm về lập trình an toàn của đội ngũ lập trình viên.
"Trong một dự án IT, cần đầu tư ít nhất từ 5 đến 10% cho an toàn mạng, nếu không hệ quả tất yếu là hệ thống bị xâm nhập, bị đánh cắp dữ liệu. Việc khắc phục rất tốn kém và mất nhiều thời gian", chuyên gia của Bkav khuyến cáo.
Tính riêng trong tháng 2/2014, đã có 2.852 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam, lây nhiễm trên 4,6 triệu lượt máy tính. Cũng trong tháng này, có 347 website của các cơ quan, doanh nghiệp trong nước bị hacker xâm nhập.

 

Theo Bkav


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 201
Đã truy cập: 1426221