Tuyên truyền về DECT

31/12/2013 11:00
Một số người dân đã sử dụng các điện thoại kéo dài chuẩn DECT không đúng quy chuẩn của Việt Nam gây can nhiễu cho hệ thống thông tin di động 3G và có thể bị xử phạt lên đến 70.000.000 đồng.

DECT viết tắt của Digital Enhanced Cordless Telecommunications (tạm dịch là công nghệ truyền thông không dây số cải tiến), còn được biết đến với tên gọi điện thoại không dây số của Châu Âu (Digital European cordless telephone), do Viện Tiêu chuẩn viễn thông Châu Âu (ETSI) nghiên cứu, đề xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc không dây cự ly ngắn cho cả thoại và dữ liệu trên cơ sở khai thác sử dụng các dải tần số vô tuyến điện không cần cấp phép. Điện thoại không dây kéo dài DECT, là một trong những ứng dụng của chuẩn DECT, truy nhập vào mạng điện thoại công cộng PSTN thông qua môi trường vô tuyến. Các thiết bị di động cầm tay (máy con)  kết nối đến mạng cố định thông qua máy mẹ (base station), là một máy điện thoại cố định kết nối cuộc gọi đến mạng cố định.

 

Hình ảnh một số điện thoại không dây DECT 6.0

 

DECT đã phát triển, được chấp nhận và đưa vào ứng dụng ở hơn 110 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trên cơ sở DECT nguyên bản Châu Âu, ở các nước trong  khu vực khác trên thế giới đã có sự điều chỉnh về băng tần sử dụng, tùy chọn và tùy thuộc vào quy hoạch tần số của mỗi quốc gia. Ví dụ:

  •    1880 – 1900 MHz ở Châu Âu,
  •   1900 – 1920 MHz ở Trung Quốc,
  •   1893 – 1906 MHz ở Nhật,
  •   1910 – 1930 MHz ở Mỹ La - Tinh,
  •   1910 – 1920 MHz ở Brazil
  •   1920 – 1930 MHz ở US và Canada (Phiên bản DECT 6.0)

Ở Việt Nam, Bộ Thông tin và truyền thông đã ban hành Quyết định số 25/2008/QĐ-BTTTT, ngày 16/4/2008, về việc phê duyệt Quy hoạch băng tần cho các hệ thống thông tin di động tế bào số của Việt Nam trong các dải tần 821 ÷ 960 MHz và 1710 ÷ 2200 MHz; đã quy hoạch cho DECT được khai thác trên đoạn băng tần 1895÷1900 MHz. Các đoạn băng tần 1900 ÷ 1980 MHz, 2010 ÷ 2025 MHz và 2110 ÷ 2170 MHz được dành cho hệ thống IMT–2000.

Việc quy định về băng tần hoạt động cho DECT khác nhau ở mỗi nước dẫn đến việc các điện thoại không dây kéo dài hoạt động được ở nước này, song lại bị cấm hoạt động ở nước khác do không đúng dải tần quy hoạch gây can nhiễu cho các mạng khác. Tại Việt Nam việc sử dụng các điện thoại kéo dài DECT dải 1900-1930 MHz của Trung Quốc, Nhật, Mỹ La- Tinh, Mỹ, Canada,… là không đúng quy chuẩn, gây can nhiễu đến các mạng thông tin di động 3G đã được cấp phép, đều bị coi là hành vi gây can nhiễu cho mạng thông tin di động và bị xử lý vi phạm hành chính. Trên trang Web của Cục Tần số vô tuyến điện: http://www.cuctanso.vn cập nhật thường xuyên danh sách [1] các chủng loại điện thoại kéo dài DECT được sử dụng và không được sử dụng ở Việt Nam.

Từ năm 2010 đến nay can nhiễu do điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0 gây ra cho mạng thông tin di động 3G, làm rớt và gây gián đoạn cuộc gọi, đã bùng phát trên diện rộng tại 22 tỉnh miền trung Tây nguyên và Nam bộ. Thời gian qua, các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực thuộc Cục Tần số vô tuyến điện, đã phát hiện và xử lý hơn 2000 nguồn gây nhiễu là thiết bị điện thoại kéo dài DECT 6.0. Các vụ nhiễu này đã gây ảnh hưởng đến an toàn thông tin của mạng thông tin di động 3G, gây thiệt hại cho nhà khai thác và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân sử dụng dịch vụ di động 3G.

Các loại điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0 gây nhiễu đều có nguồn gốc là hàng xách tay mua từ nước ngoài hoặc do thân nhân từ Mỹ, Canada mang về Việt Nam theo dạng quà tặng. Chính điều này gây khó khăn cho lực lượng Hải Quan, Quản lý thị trường khi không thể ngăn chặn được từ khâu nhập khẩu. Ở Mỹ và Canada, phiên bản DECT 6.0 được sử dụng rộng rãi, song không thể sử dụng ở Việt Nam do không đúng quy hoạch phổ tần. Người dân sử dụng thiết bị này mà không lường hết được hậu quả gây ra.

Trước tính chất nghiêm trọng của can nhiễu do điện thoại kéo dài gây ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chỉ thị số 04/CT-BTTTT ngày 11/10/2010 về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc sử dụng điện thoại không dây để đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin vô tuyến điện, trong đó yêu cầu các tổ chức cá nhân: “Không sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông, sử dụng điện thoại không dây có tần số không phù hợp với quy hoạch tần số để sử dụng tại Việt Nam”.

Theo Nghị định 51/2011/NĐ-CP ngày 27/6/2011, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện, nếu gây nhiễu cho mạng thông tin di động sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Mức xử phạt từ 50.000.000 - 70.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm cố ý gây nhiễu cho mạng thông tin di động, hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu máy. 

Qua bài viết này, người viết muốn khuyến cáo người dân khi có nhu cầu sử dụng điện thoại không dây kéo dài chuẩn DECT lưu ý thiết bị nào đã dán tem chứng nhận hợp chuẩn mới đủ điều kiện được sử dụng tại Việt Nam. Đối với các gia đình có kiều bào từ Canada và Mỹ, cần tuyên truyền để người thân không đem các thiết bị điện thoại kéo dài DECT 6.0 về Việt Nam, loại thiết bị này đang bị cấm sử dụng. Khi cần thêm thông tin trợ giúp, có thể liên hệ với các Sở Thông tin và truyền thông sở hoặc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực [2] để được cung cấp đầy đủ thông tin.

                                                                                          

 
[1] Tạo link đến danh sách các chủng loại điện thoại kéo dài DECT được sử dụng và không được sử dụng ở Việt Nam.

[2] Tạo đương link địa chỉ liên lạc và số điện thoại của các Trung tâm.

Theo NTH- TT5


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 819
Đã truy cập: 1420512