Hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh: Điều ước cho người làm nghề

20/06/2013 09:00
Thành lập từ năm 1959, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 300 hội viên, được đánh giá là một trong những đơn vị xuất sắc trong làng báo Việt Nam. Trong công cuộc xây dựng kinh tế, phát triển xã hội, bảo vệ an ninh trật tự… những người làm báo tỉnh Quảng Ninh đã góp công sức không nhỏ vào mọi thành công bằng chính ngòi bút của mình.

1.Chúng tôi tới thăm văn phòng Hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh cận kề ngày 21-6, ngày hội của những người cầm bút. Hình ảnh đầu tiên gây cảm nhận cho chúng tôi là những khẩu hiệu treo trên tường: "Người làm báo suốt đời noi gương Bác Hồ vĩ đại” và "Người làm báo tỉnh Quảng Ninh học tập, làm theo đạo đức và phong cách làm báo của Bác Hồ”.
 
Anh em làm báo trong các chi hội tới văn phòng nhận tạp chí "Người làm báo Quảng Ninh”, ấn phẩm đặc biệt chào mừng 88 năm báo chí cách mạng Việt Nam. Chúng tôi cũng được tặng mỗi người một cuốn, bài đầu tiên trong cuốn tạp chí đặc biệt này có tít: "Để dân tin phải tin dân” của tác giả Cẩm Ninh. Bài báo có đoạn: "Phải tin dân, điều giản dị ấy trong tình hình hiện nay với một bộ phận không nhỏ cán bộ công quyền quả là không dễ thực hiện. Họ đã xa dân lâu rồi, quen sai khiến, hạch sách dân nên đã quên lời dạy của Cụ Hồ rằng, người làm cách mạng phải học dân, nhân dân chính là người thầy vĩ đại học không bao giờ hết. Khi đã đặt lợi ích cá nhân, nhóm lợi ích lên trên lợi ích của tập thể, lợi ích của dân, thậm chí còn lợi dụng chức quyền để bao che cho kẻ xấu, tiếp tay cho buôn lậu, dùng lưu manh ngầm bức hạ người chân chính… thì đám thảo dân là thứ gì mà phải tin! Cái mầm họa cho một đám thoái hóa, biến chất đó gây ra khiến bức xúc trong dân tích tụ lại. Khi không được lắng nghe, khi những khó khăn vướng mắc và quyền lợi chính đáng không được ai giải quyết, đã có người dân có hành vi vượt ra ngoài tầm kiểm soát…”
 
Vâng đó cũng chính là trăn trở của những người làm báo trên khắp cả nước trong công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ hiện nay.
 
2. Người đầu tiên chúng tôi gặp tại văn phòng Hội là ông Ngô Tiến Cảnh, nguyên là Phó chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh hơn 20 năm. Dù đã qua tuổi lục tuần nhưng nhà báo Ngô Tiến Cảnh vẫn rất say nghề. Ông kể vanh vách cho chúng tôi nghe về những người làm báo ở Quảng Ninh, về chuyện nghề, về nhân tình thế thái và những trăn trở suy tư vì nghề.  
 
Một trong những điều mà nhà báo Ngô Tiến Cảnh đau đáu trong đầu chính là đạo đức của người làm báo hiện nay, mà ông quen gọi là "báo đức”. Có lẽ và chắc chắn rằng trên đời này không có nghề gì không cần tới cái đức, nhưng cái đức của người làm báo ngoài sự trung thực ra còn cần tới một tấm lòng, một chữ tâm rất lớn. Và suốt hơn 20 năm làm Phó chủ tịch Thường trực Hội nhà báo tỉnh, ông đã dành nhiều tâm sức cho việc hoàn thiện nhân cách của người làm báo, xây dựng đức tính chân thực của người làm báo cho hội viên. Ông cho biết: "Nhiều năm qua trong Hội không có trường hợp nào vi phạm đạo đức nghề nghiệp, không có nhà báo nào bị kỷ luật”. Đó chính là kết quả  hay nói một cách khác là sự thành công trong công tác xây dựng Hội, quản lý con người của lãnh đạo Hội nhà báo Quảng Ninh.  
 
3. Tiếp chuyện chúng tôi là nhà báo Nguyễn Viết Thành đương kim phó chủ tịch Hội. Ông Thành cho biết, phong trào thi đua "Người làm báo Quảng Ninh học tập, làm theo tấm gương đạo đức và phong cách làm báo của Bác Hồ” được anh em hội viên hưởng ứng rất nhiệt tình. Năm 2012, đã có 20 hội viên được các cấp khen thưởng, nhiều tập thể chi hội được đánh giá cao như Đài PTTH Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh, Báo Hạ Long…Nhiều nhà báo điển hình của Hội đã được anh em làm báo cả nước biết đến với những giải thưởng báo chí cao và nhiệt huyết vì nghề như nhà báo Ngô Mai Phong, Lê Ngọc Hân…
 
 Chúng tôi đã hỏi Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Viết Thành rằng: "Nếu cho ông một điều ước cho người làm báo thì ông ước gì?” Ông Thành trả lời  không đắn đo: "Đó là được cung cấp thông tin nhanh nhất, chính xác nhất”. Bởi hiện nay không ít nhà báo gặp trở ngại trong khi tác nghiệp chỉ vì không có thông tin, không được cung cấp thông tin kịp thời, thậm chí còn bị cản trở trong khi tác nghiệp.
 

Ngồi trò chuyện với những người làm báo tỉnh Quảng Ninh khiến chúng tôi cảm thấy vui lây, bởi sự yêu đời, yêu nghề của anh chị em đồng nghiệp. Thành công nào chẳng có vất vả, khó khăn, thậm chí cả hy sinh mất mát. Trên mỗi nẻo đường cuộc sống, trên mỗi chặng đường thành công luôn mở hướng tương lai xây dựng miền đất Mỏ Quảng Ninh giầu đẹp đã và sẽ luôn hiện diện những người cần bút dẻo dai, kiên trung, những đồng nghiệp của chúng tôi.

Theo Đại đoàn kết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 875
Đã truy cập: 1420568