Mong truyền thông và cơ quan chức năng vào cuộc chống game lậu

09/05/2013 10:00
Bị thiệt hại nặng nề vì game lậu, các doanh nghiệp làm game chính thống trong nước mong muốn cơ quan truyền thông tuyên truyền, cũng như cơ quan chức năng vào cuộc chống game lậu.

Thiệt hại nặng nề

Ông Hoàng Minh Hải, Phó Giám đốc khối game của FPT Online cho biết, việc game lậu hoành hành tại thị trường trong nước, đặc biệt như game MU hay Thiên Long Bát Bộ của FPT Online, bên cạnh đó nó xuất hiện trên các trang như gamethuvn.net hay gamezone.vn, công ty đã phát hiện từ khá lâu. Tuy nhiên, quá nhiều cá nhân và tổ chức phát hành lậu các game của công ty, trong đó có game lậu đặt server trong nước, có game đặt server ở nước ngoài, … khiến cho việc “ngăn chặn” rất khó khăn.

Đồng thời theo ông Hải, việc game lậu xuất hiện trong nước, không chỉ riêng FO mà với tất cả các NPH chính thống đều bị ảnh hưởng từ các game lậu. Cụ thể , thương hiệu sản phẩm trên thị trường bị giảm sút trầm trọng do các server lậu có sự đầu tư thiếu chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ kém hoặc không có, game bị lag, dis, lỗi hiển thị, hack, cheat, bot … nhưng vì “nhái” theo như sản phẩm chính thống, khiến nhiều người hiểu lầm. Rất nhiều khách hàng bị lôi kéo sang server lậu do server lậu có thể tinh chỉnh rất nhiều trong game, từ cash shop đến items và phụ bản … nó tác động vào tâm lý người chơi có thể sở hữu / trải nghiệm được những cái hết sức thách thức ở máy chủ chính thống cần phải có sự đầu tư về mọi mặt và sự kết hợp chung tay của cả cộng đồng người chơi và phá vỡ cấu trúc game, mất đi mục đích chơi game, đốt cháy giai đoạn, đốt cháy vòng đời nhân vật và game cực kỳ nhanh … Và hiệu quả kinh doanh  của doanh nghiệp giảm sút nghiêm trọng khi bị mất người chơi về các game lậu này.

 Ông Phan Mạnh Hà, Giám đốc VTC Game, cũng đồng quan điểm, khi chia sẻ, vấn đề game lậu ngang nhiên công khai như trên diễn đàn gamezone.vn hiện đang gây nhức nhối trong dư luận. Về phía VTC Game cũng nhiều lần đề nghị xử lý triệt để các diễn đàn như vậy để bảo vệ cộng đồng chân chính, cụ thể trước đây, game Đột Kích cũng đã giúp cơ quan công an phát hiện và triệt phá máy chủ lậu năm 2012. Đồng thời theo ông, việc game lậu xuất hiện đã gây ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp kinh doanh nội dung số nói chung và cả VTC Game nói riêng. Đối với VTC Game, thiệt hại lớn nhất là ảnh hưởng tới tập khách hàng, quyền lợi của người chơi, gây nhiễu  và tiêu cực tới niềm tin của khách hàng với các sản phầm game của công ty.

Đại diện của công ty cổ phần VNG cũng cho biết, vấn đề game lậu là một vấn nạn rất nan giải mà công ty VNG gặp phải. Nó vừa gây thiệt hại lớn cho VNG cũng như khách hàng, khi họ đang phải sử dụng dịch vụ không chất lượng, không được bảo vệ pháp lý nếu có tranh chấp xảy ra.

Mong truyền thông và cơ quan chức năng vào cuộc

Về xử lí các vấn đề game lậu, theo ông Hoàng Minh Hải, Phó giám đốc khối game miền Nam của FPT Online, phía công ty cũng đã phối hợp với C50 (Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) để điều tra và truy quét các máy chủ lậu đặt trong nước, nhờ đối tác phát triển game tác động đến chính quyền sở tại về quyền sở hữu và phát hành game … nhằm hạn chế và ngăn chặn hiện tượng làm game lậu do FO đang phát hành. Đồng thời công ty cũng đẩy mạnh các chương trình, chính sách hỗ trợ và chăm sóc khách hàng nhằm thu hút  người chơi “trở lại” với game FPT Online cũng như việc nâng cao thương hiệu của công ty trên thị trường game Việt.

Tuy nhiên, việc phát hành game lậu ngày càng tinh vi và rất khó kiểm soát, đặc biệt các server lậu đặt ở nước ngoài (HongKong, Malaysia …) khiến cho công tác ngăn chặn và triệt phá rất khó khăn. Chính vì thế công ty mong muốn nhận được sự đồng tình và hỗ trợ của các cấp quản lý  về game online, có nhiều biện pháp mạnh hơn nữa tay để ngăn chặn và triệt phá các cá nhân, tổ chức đã, đang và sẽ làm game lậu như FO đang gặp phải.

Đồng thời cũng mong muốn được sự ủng hộ tích cực của báo giới trong việc tuyên truyền và lên án việc kinh doanh và chơi game lậu, để không chỉ riêng công ty mà các nhà phát hành khác có thể tạo ra được dịch vụ giải trí tốt nhất và uy tín nhất cho người chơi.

Ông Phan Mạnh Hà, Giám đốc VTC Game cũng cho biết, phía công ty cũng đã gửi đơn trình báo tới C50 (Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) và C45 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) về vấn đề game lậu này và mong muốn các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để chấm dứt thực trạng gây ảnh hướng tới doanh nghiệp và tránh làm cộng đồng hoang mang. Bên cạnh đó, VTC Game cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông, nhằm lên án các hành vi sai trái của những người làm game lậu và khuyến cáo cho người dùng tránh được các thiệt hại do game lậu gây ra.

Đại diện của VNG cũng khẳng định, mọi hành vi làm game lậu hiện nay là vi phạm pháp luật và việc những người làm lộ mã nguồn game ra ngoài đều phải đối mặt với các hình phạt của luật pháp. Phía VNG cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để xử lí, hạn chế việc đối tượng vận hành những game lậu về các sản phẩm của VNG. Bên cạnh đó, VNG cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông để lên án các hành vi này nhằm bảo vệ cho doanh nghiệp lẫn người chơi game trong nước.

Theo ICTnews


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 807
Đã truy cập: 1420500