Công nghiệp nội dung số VN hút vốn nước ngoài

02/04/2013 09:00
Tuy chỉ chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của ngành công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) nhưng xét về tốc độ phát triển, nội dung số là ngành có mức tăng trưởng ấn tượng bậc nhất, khoảng 20-40%/năm trong liên tục 10 năm qua.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo Việt Nam - Hàn Quốc về Công nghiệp nội dung số, diễn ra sáng 27/3 tại Hà Nội.

 

 

Theo Sách trắng CNTT do Bộ Thông tin - Truyền thông phát hành, năm 2011, ngành công nghiệp nội dung số đã đạt doanh thu khoảng 1,1 tỷ USD, quy tụ khoảng 500-600 doanh nghiệp với hơn 60.000 lao động.

Phát biểu tại Hội thảo Việt Nam - Hàn Quốc về Công nghiệp nội dung số, diễn ra sáng 27/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho rằng, chính tốc độ tăng trưởng này đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều quỹ đầu tư và doanh nghiệp nổi tiếng của thế giới, đặc biệt là từ các doanh nghiệp của Hàn Quốc. Bước sang năm 2012, do khủng hoảng kinh tế nói chung và nhiều vướng mắc liên quan đến cơ chế quản lý, hỗ trợ ngành công nghiệp nội dung số, đà tăng trưởng này tuy có chậm lại nhưng dự kiến vẫn đạt từ 1,3 - 1,5 tỷ USD doanh thu.

Đồng tình với nhận định này, ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Chủ tịch Quỹ Đầu tư IDG Venture VN cho biết trong vòng 5 năm gần đây, nhiều quỹ đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội và xúc tiến đầu tư vào ngành nội dung số của Việt Nam. "Đây thực sự là một điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn", ông Trường nhấn mạnh. Bằng chứng là chỉ trong vòng nửa năm qua, hàng loạt các hãng nội dung và ứng dụng lớn của Hàn Quốc và Nhật Bản đã đổ bộ vào Việt Nam như Line Messenger hay Kakao Talk...

Trong khi đó, đại diện của Cơ quan Nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA), ông Choi Youn-Chel cho biết ngành công nghiệp nội dung số của Hàn Quốc hiện đang phát triển "hàng đầu thế giới" với quy mô doanh thu đạt gần 3 tỷ USD trong năm 2012. "Thị trường này hiện đang có xu hướng tập trung vào lĩnh vực cá nhân hóa, 3D và thực tại ảo", ông Choi chia sẻ. Bên cạnh đó, đại diện Hàn Quốc cũng đưa ra một số giải pháp, tư vấn cho ngành công nghiệp nội dung số Việt Nam, chủ yếu từ góc độ chính sách của các cơ quan Nhà nước.

Theo dự kiến, ngày 29/3 tới, Hội thảo sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP.HCM với chủ đề "Đầu tư của doanh nghiệp ngành công nghiệp nội dung số Việt Nam và Triển vọng hợp tác với Hàn Quốc".

Theo Việt Nam Net


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 776
Đã truy cập: 1420469