Nêu cao đạo đức nghề nghiệp trong khai thác và xử lý nguồn thông tin

29/03/2013 10:00
Ngày 28-3, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo báo chí với chủ đề "Đạo đức nghề nghiệp trong khai thác và xử lý nguồn thông tin". Dự hội thảo, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; đồng chí Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

 

Các ý kiến phát biểu tại hội thảo tập trung thảo luận và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thông tin và đạo đức nghề nghiệp; giữ vững bản lĩnh cách mạng của người làm báo trong thời đại bùng nổ thông tin với nhiều vấn đề nảy sinh trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Để làm được điều này, nhiều ý kiến đề nghị, các ngành chức năng cần có những quy chế cung cấp thông tin thuận lợi hơn, để nhà báo có thể nắm chắc, nắm đúng thông tin, từ đó xử lý thông tin một cách chính xác, đúng định hướng. Bên cạnh đó, các cấp hội nhà báo, các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan báo chí cần thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, quán triệt đạo đức nghề nghiệp báo chí, nêu gương những nhà báo giỏi, có tâm với nghề. Bản thân các nhà báo, đòi hỏi phải công phu trong khâu thu thập thông tin, lắng nghe ý kiến từ nhiều phía để có cái nhìn toàn diện, đa chiều, tạo cơ hội cho những người liên quan đến vấn đề được trình bày ý kiến của mình; nhà báo viết sao cho đúng, không được hư cấu, không tô hồng hay bôi đen làm sai lệch với thông tin ban đầu.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh: Rèn luyện và đề cao đạo đức nghề nghiệp báo chí là việc làm cần thiết đối với người làm báo, vì báo chí có sức lan tỏa và ảnh hưởng rất lớn trong xã hội. Vì vậy, nhà báo phải không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị để đáp ứng nhu cầu thông tin, giải quyết những vấn đề nảy sinh trong thời đại hiện nay. Đồng chí lưu ý: Đối với người làm báo, vấn đề đạo đức nói chung và đạo đức nghề nghiệp nói riêng trong tiếp nhận và xử lý thông tin là vô cùng cần thiết và quan trọng. Do vậy, hội thảo cần tập trung thảo luận, phân tích rõ những nguyên nhân dẫn đến vi phạm nghề nghiệp; môi trường tiếp nhận thông tin và xử lý thông tin; trao đổi những kinh nghiệm trong giáo dục đạo đức nghề nghiệp và trao đổi tiếp nhận, xử lý thông tin sao cho hiệu quả.

Nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam tặng Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính và Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu Đào Hồng Tuyển vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Theo Nhân dân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 790
Đã truy cập: 1420483