Nhiều DN bị phạt nặng vì tin nhắn kích dục

11/03/2013 09:00
Đợt kiểm tra mới đây với hơn 400 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số trên cả nước cho thấy, tình trạng vi phạm về tin nhắn rác, tin nhắn kích động dâm ô, đồi trụy vẫn còn khá nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp đã bị phạt tới gần 1 tỷ đồng do tính chất sai phạm nặng.

 

Phát biểu tại Hội nghị Quản lý Giao ban Nhà nước của Bộ TT&TT sáng 8/3, ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh thanh tra Bộ TT&TT cho biết mặc dù Bộ đã có nhiều biện pháp siết chặt, ngăn chặn tin nhắn rác song dịp Tết vừa qua, nhiều doanh nghiệp nội dung vẫn cố tình vi phạm. Điển hình như Tinh Vân Telecom đã bị phạt tại chỗ 150 triệu vì hành vi phát tán tin nhắn rác, tin nhắn sai cú pháp, phạt bổ sung, tịch thu thêm 533 triệu. Tổng mức phạt dành cho doanh nghiệp này lên tới 683 triệu đồng.

Tương tự, Thanh tra Bộ cũng vừa xử lý xong vụ vi phạm của công ty Hà Thành với các lỗi như gửi tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, khiêu dâm số lượng lớn. Doanh nghiệp này bị phạt tại chỗ 135 triệu đồng và phạt bổ sung 744 triệu đồng, nâng tổng án phạt lên 879 triệu đồng.

"Trên thực tế, tin nhắn rác vẫn rộ lên trong dịp Tết 2013 mà các nhà mạng vẫn không thể ngăn chặn được", ông Hùng cho biết. Theo kiến nghị của Thanh tra Bộ, công tác quản lý đầu số cần được chuyển từ các nhà mạng về Bộ thì "mới có thể quản lý được". Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần phải lưu cơ sở dữ liệu trong thời hạn một năm, thậm chí nhiều năm để tiện cho công tác thanh tra, kiểm tra. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chỉ lưu dữ liệu theo đơn vị tháng, nên khi Thanh tra đến rà soát thì các nội dung vi phạm đã được xóa hết, gỡ hết, gây khó cho công tác xử phạt.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Quốc Khánh, đại diện Trung tâm VNCERT thì vẫn có một tín hiệu đáng khích lệ trong dịp Tết Quý Tỵ là tỷ lệ người dùng khiếu nại về tin nhắn rác đã giảm khoảng 40% so với trước đây. "Các hành động xử lý trước Tết và sát Tết của Bộ TT&TT đã có hiệu quả", ông Khánh nhận định.

Đồng tình với quan điểm của ông Hùng, Thứ trưởng Lê Nam Thắng yêu cầu cục Viễn thông sớm trình thông tư về giá cước tin nhắn, do đây là một cơ sở quan trọng để có thể kiểm soát tình trạng nhắn tin rác tràn lan hiện nay. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị Cục cần nghiên cứu về hiện trạng nhà mạng phân phối, cung cấp các đầu số nội dung 1900 cho doanh nghiệp nội dung (CSP) ra sao. "Chúng ta cần xem lại cơ chế quản lý các đầu số này như thế nào để ngăn chặn được triệt để tình trạng lừa đảo bằng tin nhắn", Thứ trưởng nêu quan điểm.

Theo ước tính sơ bộ, chưa chính thức của nhiều chuyên gia thì sau khi Bộ TT&TT siết quản lý thuê bao trả trước bằng các hình thức như quy định giá cước, hạn chế khuyến mại, số SIM mới kích hoạt trên hệ thống các nhà mạng đã giảm khoảng 10 lần. Các SIM giá rẻ, khuyến mại khủng, dùng một lần được cho là "thủ phạm" chính phát tán tin nhắn rác, lừa đảo, khiêu dâm trong suốt thời gian qua, do đó, hạn chế được số lượng SIM kiểu này hòa mạng thì cũng giúp hạn chế đáng kể vấn nạn tin nhắn rác.

Việc các DN phát tán tin rác gặp khó và phải chuyển sang nhiều hình thức lừa đảo, lách luật khác như nháy máy câu cước đã cho thấy, nếu tiếp tục kiểm soát chặt SIM mới và thuê bao trả trước thì vấn đề tin nhắn rác sẽ có thể kiểm soát một cách hiệu quả.

Theo Việt Nam Net


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 815
Đã truy cập: 1420508