Sẽ kiểm định về an toàn thông tin đối với thiết bị nhập khẩu

23/11/2012 15:00
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ TT&TT đang từng bước hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thông tin (ATTT) và ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật, tiến tới có thể sẽ tổ chức kiểm định về ATTT đối với các thiết bị  nhập khẩu vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ TT&TT sẽ ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật và có thể sẽ tổ chức kiểm định ATTT cho các thiết bị nhập khẩu.


 

Việc kiểm định này xuất phát từ thực tế các thiết bị nhâp khẩu vào Việt Nam chưa có dán mác kiểm định, đánh giá về ATTT. Vì thế, dự định thời gian tới, các thiết bị nhập khẩu khi được một cơ quan chuyên môn có đủ trình độ, tiêu chuẩn đánh giá và dán mác kiểm định thì mới được phổ biến, lưu hành ở thị trường. “Việc đánh giá này có thể sẽ do Bộ TT&TT hoặc bất kì một tổ chức nào tin cậy đáp ứng được các yêu cầu”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết thêm.

Cũng tại Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam diễn ra hôm nay, 23/11, theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Bộ TT&TT hy vọng sự kiện là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiêp và cá nhân ở trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi hợp tác, chia sẻ các kinh nghiệm về bảo vệ tài nguyên thông tin khi tham gia vào hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT.

Trong khuôn khổ sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2012, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã triển khai một số hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng các dịch vụ, giải pháp ATTT trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức với các hoạt động chính bao gồm điều tra thực trạng ATTT trong các tổ chức, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước; cuộc thi toàn quốc “Sinh viên với ATTT 2012”; khóa đào tạo ngắn hạn về ATTT về chủ đề “Phương pháp quản lý rủi ro về ATTT”; bình chọn sản phẩm ATTT được người dùng yêu thích trong năm và đặc biệt là Hội thảo-Triển lãm quốc tế về ATTT với chủ đề “Chung tay xây dựng hạ tầng thông tin an toàn vì chủ quyền số quốc gia”.

 

Trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin 2012, Bộ TT&TT và VNISA đã cùng đưa ra thông điệp của Ngày An toàn thông tin năm nay. Theo đó, thời gian tới, Bộ TT&TT và VNISA sẽ tiếp tục tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT trong tình hình mới và không ngừng hoàn thiện môi trường pháp lý, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện và trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật An toàn thông tin số, Nghị định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định về chống thư rác, xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn, chuẩn ATTT nhằm triển khai ứng dụng và phát triển CNTT một cách bảo mật, an toàn.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT và VNISA sẽ tích cực triển khai và có hiệu quả các mục tiêu, nội dung đào tạo nguồn nhân lực ATTT theo phương châm kết hợp nguồn lực Nhà nước với xã hội hóa; tập trung nguồn lực, tăng cường chỉ đạo để triển khai đúng tiến độ các dự án ATTT trọng điểm đã được phê duyệt; hưởng ứng tham gia hợp tác trong khối cộng đồng các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế để xây dựng một môi trường phát triển CNTT an toàn, bền vững trong khu vực.

Nhân sự kiện thường niên Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2012, Bộ TT&TT cùng VNISA kêu gọi toàn thể cộng đồng CNTT-TT, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các cơ quan truyền thông tích cực ủng hộ, hưởng ứng và cùng “chung tay xây dựng hạ tầng thông tin an toàn vì chủ quyền số quốc gia”.

Theo ICTnews


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1032
Đã truy cập: 1375942