Trả lời khiếu nại - Nhân dân khu phố Sơn Thạch, phường Cẩm Thạch, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh

23/06/2009 00:00

Ngày 15/6/2009, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh nhận được văn bản của nhân dân khu phố Sơn Thạch, phường Cẩm Thạch, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh kiến nghị việc Công ty CP Đầu tư Hạ tầng và Dịch vụ Viễn thông đang lắp đặt trạm thu phát sóng điện thoại di động (BTS) tại khu dân cư: khu phố Sơn Thạch, phường Cẩm Thạch, thị xã Cẩm Phả”; Sở TT&TT xin được trả lời như sau:

            1. Công tác quản lý Nhà nước về việc lắp đặt các trạm thu, phát sóng di động (BTS):

Ngày 11 tháng 12 năm 2007 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT/BXD-BTTTT về hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động ở các vùng đô thị.

Ngày 04 tháng 6 năm 2008 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1721/QĐ-UBND về việc ban hành quy định cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động ở các đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, để lắp đặt trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) các doanh nghiệp viễn thông cần hoàn thành các thủ tục theo các bước:

            1. Đơn xin kiểm chuẩn cấp phép của doanh nghiệp viễn thông, hồ sơ yêu cầu kiểm chuẩn cấp phép gửi Sở Thông tin và Truyền thông.

- Văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông xem xét, địa điểm xây dựng, lắp đặt trạm và thẩm định thiết kế kỹ thuật;

- Hợp đồng kinh tế giữa doanh nghiệp viễn thông với tổ chức, cá nhân cho thuê địa điểm lắp đặt (kèm bản sao hợp lệ giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật);

- Hồ sơ thiết kế đã được thẩm định theo quy định bao gồm bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước.

            Sở Thông tin và Truyền thông xem xét, phê duyệt kỹ thuật thiết kế cơ sở.

            2. Doanh nghiệp thông tin di động sau khi nhận được ý kiến thẩm định về mặt kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông, tiếp tục hoàn chỉnh thiết kế thi công và nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho Sở Xây Dựng hay chính quyền địa phương (đối với khu vực cần xin cấp phép xây dựng theo Quyết định số 1721/QĐ-UBND tỉnh Quảng Ninh).

            3. Sau khi có được giấy phép xây dựng (đối với khu vực cần xin cấp phép xây dựng theo Quyết định số 1721/QĐ-UBND tỉnh Quảng Ninh), doanh nghiệp thông tin di động phải có thông báo cho chính quyền địa phương UBND phường, xã (theo Quyết định số 1721/QĐ-UBND) khi đó mới được tiến hành xây dựng.

            4. Thi công xong mỗi trạm BTS. Doanh nghiệp viễn thông phải tiến hành đo kiểm chất lượng công trình viễn thông theo quy định.

2. Về ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt của người dân do trạm phát sóng gây ra

Bộ Khoa học Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3718 "Quản lý an toàn trong trường bức xạ tần số radio- Phần 1: Mức phơi nhiễm lớn nhất trong giải tần 3 kHz đến 300 GHz". Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Quyết định số 19/2006/QĐ-BBCVT ngày 15/6/2006 quy định bắt buộc áp dụng TCVN 3718-1:2005 đối với trạm thu phát thông tin di động. Với việc bắt buộc áp dụng TCVN này, trị giá mật độ dòng năng lượng (S) quy định đối với các BTS là 2w/m2. Trị giá này nghiêm ngặt hơn khi so sánh với các giới hạn của một số tổ chức và một số nước: ủy ban Quốc tế về phòng chống bức xạ ion hóa (CNIRP) là 4,5w/m2, Mỹ, Nhật Bản là 6 w/m2; Anh là 32w/m2. Như vậy, nhằm bảo vệ người dân sống quanh trạm thu phát vô tuyến khỏi ảnh hưởng của phơi nhiễm vô tuyến điện. Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quy định mức giới hạn an toàn (xác định theo mức phơi nhiễm của TCVN 3718-1:2005). Qua đó với các trạm BTS thỏa mãn tiêu chuẩn TCVN 3718-1:2005 sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Các trạm BTS thỏa mãn tiêu chuẩn TCVN 3718-1:2005 và được kiểm định phù hợp tiêu chuẩn TCN 68-141:1999 (chỉ tiêu tiếp đất chống sét và tiếp đất bảo vệ), tiêu chuẩn TCN 68 - 135:2001(chỉ tiêu tiếp đất Chống sét bảo vệ các công trình viễn thông).

3. Về việc lắp đặt trạm BTS của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng và Dịch vụ Viễn thông tại nhà ông Nguyễn Văn Hà, tại tổ 73, khu phố Sơn Thạch.         Trường hợp lắp đặt trạm BTS của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng và Dịch vụ Viễn thông tại địa phương, chưa có ý kiến thẩm định kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông, chưa thực hiện đúng thủ tục xây dựng trạm BTS. Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu doanh nghiệp dừng việc lắp đặt và thực hiện đúng các bước khi xây dựng trạm BTS theo Quyết định số 1721/QĐ-UBND ngày 04 tháng 6 năm 2008 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Đề nghị UBND phường, khu phố, tổ dân tuyên truyền để mọi người hiểu rõ các tiêu chuẩn và quy định của Ngành và địa phương, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp viễn thông xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn, đảm bảo phát triển Kinh tế - Xã hội và Quốc phòng an ninh chung của tỉnh.

​ 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 660
Đã truy cập: 1379211