Sở TTTT Quảng Ninh tham dự Hội nghị "Đẩy mạnh sử dụng chữ ký số trong các hoạt động ứng dụng CNTT của cơ quan nhà nước và tuyên truyền, phổ biến Thông tư số 41/2017/TT-BTTTT

25/09/2018 12:11

Sáng ngày 25/9/2018, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị đẩy mạnh sử dụng chữ ký số trong các hoạt động ứng dụng CNTT của cơ quan Nhà nước và tuyên truyền phổ biến Thông tư số 41/2017/TT-BTTTT ngày 19/12/2017. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng dự và phát biểu khai mạc. Tham dự Hội nghị còn có đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Cơ yếu Chính phủ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chữ ký số và đại diện một số Sở TT&TT khu vực phía Bắc. Đ/c Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh dự và báo cáo tại Hội nghị.

 

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Ngày 12/7/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg quy định về việc gửi, nhận văn bản điện tử thông qua kết nối, liên thông các hệ thống quản lý văn bản và điều hành giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước. Quyết định đã quy định một số nội dung rất quan trọng, trong đó quy định “giá trị pháp lý của văn bản điện tử đã ký số được gửi qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành có giá trị pháp lý tương đương văn bản giấy và thay cho việc gửi, nhận văn bản giấy”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định, đến nay hạ tầng pháp lý tạo điều kiện cho việc chính thức áp dụng thực hiện gửi nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan Nhà nước từ 1/9/2019 đã tương đối đầy đủ. Cụ thể, đó là Thông tư số 41/2017/TT-BTTTT ngày 19/12/2017 do Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Nội vụ, Ban Cơ yếu Chính phủ và các đơn vị liên quan xây dựng, ban hành quy định về việc sử dụng chữ ký số (CKS) cho văn bản điện tử trong cơ quan Nhà nước.

Bộ Nội vụ (Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước) hiện đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng ban hành Thông tư về quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử trong công tác văn thư cũng như yêu cầu về hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ điện tử.


Nhận định về việc triển khai thực tiễn công tác gửi, nhận văn bản điện tử của cơ quan Nhà nước trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng quá trình này gặp khá nhiều khó khăn. Đó là khó khăn về thói quen, nhận thức, về quy trình, kỹ thuật… Thói quen thực sự là một khó khăn, một vấn đề cần phải giải quyết. Chính thói quen làm chúng ta cảm thấy khó chịu khi sử dụng văn bản điện tử, khi tiếp tục song hành hai hệ thống vừa văn bản giấy, vừa văn bản điện tử. Thủ tục hành chính ở đâu đó vẫn chưa được chuẩn hóa cũng gây khó khăn cho việc triển khai thực tiễn trao đổi văn bản điện tử.

Là địa phương duy nhất được Hội nghị lựa chọn phát biểu, bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh đã báo cáo về tình hình ứng dụng chữ kí số trong xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh.

 

Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh

báo cáo Ứng dựng chứ ký số trong xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh.

 

Hiện nay Quảng Ninh là một trong hai tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước thực hiện liên thông 4 cấp trong trao đổi văn bản điện tử, trên 95% văn bản gửi, nhận của các cơ quan nhà nước Tỉnh sử dụng chữ ký số để trao đổi hoàn toàn trên hệ thống chính quyền điện tử của Tỉnh (hiện đã có 4.468.481 văn bản có ký số qua mạng giữa 574 đơn vị, ngoài ra còn có gần 200 đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh và các Sở ngành cũng đã triển khai chữ ký số) với 2.176 chữ ký số tổ chức, 5.144 chữ ký số cá nhân…Một số bệnh viện của tỉnh đã sử dụng CKS trong hồ sơ bệnh án theo mô hình bệnh viện thông minh nhằm số hóa tất cả họat động của bệnh viện, giúp cho công tác quản lý hồ sơ khám chữa bệnh, theo dõi bệnh án để nâng cao chất lượng y tế. Ngoài ra, 90% doanh nghiệp trên toàn tỉnh đã sử dụng CKS để kê khai thuế, bảo hiểm xã hội trên môi trường mạng

Với những kết quả đạt được, tỉnh Quảng Ninhsẽ ứng dụng rộng rãi chữ ký số trong các giao dịch với kho bạc và các hệ thống Một cửa điện tử, xây dựng các quy định, cơ chế khuyến khích sử dụng chữ ký số trong trao đổi văn bản điện tử giữa chính quyền và doanh nghiệp, người dân. Phấn đấu đến năm 2019, 100% các văn bản sử dụng chữ kí số cá nhân thuộc thuộc các cơ quan nhà nước…

Hội nghị cùng dành thời gian trao đổi, chia sẻ của diễn giả, đại biểu dự Hội nghị, để từ đó phân tích và nắm bắt những khó khăn, thuận lợi liên quan đến CKS nói riêng và văn bản điện tử nói chung phục vụ công tác quản lý Nhà nước của Bộ TT&TT.

 

 

Nguyễn Trung Tiến –  Qnict 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 807
Đã truy cập: 1193471