Vụ Công nghệ thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại Quảng Ninh

22/12/2018 19:24

Chiều ngày 22/12/2018, tại trụ sở cơ quan, Sở Thông tin và Truyền thông đã đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Vụ Công nghệ thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông do đồng chí Đào Đình Khả - Vụ trưởng làm trưởng đoàn. Tiếp đón và làm việc với Đoàn,về phía tỉnh Quảng Ninh gồm có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông và một số các cán bộ, chuyên viên CNTT.


Toàn cảnh buổi làm việc

 

Nội dung chính của buổi làm việc tập trung trao đổi các vấn đề liên quan tới tỉnh Quảng Ninh gồm có: Tình hình triển khai xây dựng Khu CNTT tập trung để phát triển công nghiệp công nghệ thông tin; Chỉ số về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT (ICT); Phát triển, cập nhật thông tin và số liệu của các doanh nghiệp CNTT.

Tại buổi làm việc, đ/c Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo về kết quả triển khai các hoạt động CNTT của tỉnh trong thời gian gần đây như việc Quảng Ninh liên tiếp trong 03 năm liền (2016-2018) giữ vị trí thứ 3 trong Chỉ số ICT index, vị trí thứ nhất trong Chỉ số PCI, Chỉ số Cải cách hành chính. Quảng Ninh cũng đã phê duyệt nhiệm vụ và quy hoạch chi tiết 1/500 đối với Khu công viên công nghệ thông tin tại phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, đang thực hiện lựa chọn nhà đầu tư, lập và trình Bộ Thông tin và Truyền thông thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án bổ sung, thành lập Khu CNTT trong năm 2019.Tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm đến cách thức để thu hút doanh nghiệp vào làm việc tại đây cũng như việc xây dựng cơ chế, chính sách để thu hút doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp CNTT trên địa bànhầu hết là các doanh nghiệp nhỏ và chủ yếu kinh doanh, buôn bán cả sản phẩm CNTT. Chưa có doanh nghiệp có năng lực đủ mạnh để tham gia triển khai các Đề án, dự án lớn về CNTT của tỉnh. Công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp công nghệ thông tin còn gặp nhiều khó khăn bất cập.

Sau khi nghe đ/c Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo, Vụ CNTT đưa ra một số biện pháp để khắc phục những điểm trừ trong hoạt động công nghệ thông tin của Quảng Ninh như việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược để triển khai thực hiện các dự án của tỉnh; cần cải thiện các nhóm chỉ tiêu về giáo dục đào tạo, chỉ tiêu kết nối mạng trên diện rộng, xây dựng app di dộng đối với các dịch vụ công… để nâng cao vị trú xếp hạng chỉ số ICT index… đặc biệtđể phát triển doanh nghiệp CNTT, tỉnh Quảng Ninh cần có định hướng, chính sách và bảo hộ để phát triển doanh nghiệp trong tỉnh, đặc biệt tập trung vào phát triển các doanh nghiệp nội dung số. Hiện nay, Vụ CNTT đang có các cơ sở dữ liệu doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh và sẽ chuyển giao cho Sở Thông tin và Truyền thông để cùng thực hiện, quản lý.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh về quy đổi điểm từ Chỉ số ICT Việt Nam, về một số tiêu chí thành phần trong Chỉ số ICT Việt Nam…, Vụ Công nghệ thông tin và Truyền ghi nhận và sẽ nghiên cứu và báo cáo Bộ nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Sau buổi làm việc, Vụ Công nghệ thông tin và Sở Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu ký kết Chương trình làm việc để thống nhất các nội dung hợp tác, trao đổi và thực hiện trong năm 2019.

 

Trịnh Phương – Phòng CNTT


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 661
Đã truy cập: 1316160