THÔNG CÁO BÁO CHÍ Lễ công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương DDCI tỉnh Quảng Ninh năm 2018

14/01/2019 11:19

Hạ Long, ngày 14 tháng 01 năm 2019

Trong những năm gần đây, môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Quảng Ninh đã có những bước cải thiện vượt bậc, năm 2017 vươn lên vị trí dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và duy trì 5 năm liên tiếp trong nhóm có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất. Để đạt được những kết quả đó, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng triển khai các giải pháp hiệu quả, thiết thực cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp và mạnh dạn triển khai áp dụng các cách làm mới. Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) là một trong những giải pháp mới mà Quảng Ninh đã tiên phong áp dụng triển khai thí điểm từ năm 2015 nhằm tạo sự vào cuộc đồng bộ từ các cấp sở, ban, ngành và địa phương trong nỗ lực triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời là một kênh tin cậy tiếp thu, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp về chất lượng điều hành cấp cơ sở.

Theo thông lệ hàng năm, ngày 18/01/2019 tại Vinpearl Resort and Spa Hạ long, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức công bố kết quả xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2018 với 35 đơn vị tham gia gồm 14/14 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2018 mang chủ đề DDCI QUẢNG NINH 2018 - HƯỚNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA DOANH NGHIỆP”. Bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh 2018 được chỉnh sửa và bổ sung một số chỉ số và chỉ tiêu nhỏ cho phù hợp với Chỉ số PCI quốc gia. Các chỉ số thành phần DDCI năm 2018 gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban ngành và chính quyền địa phương; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý; Vai trò của người đứng đầu sở, ban, ngành và chính quyền địa phương, năm 2018 có bổ sung nhóm câu hỏi mới là khảo sát thí điểm trách nhiệm xã hội và năng lực quản trị doanh nghiệp của tỉnh với mục tiêu thu thập dữ liệu và đánh giá về chất lượng, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đây là điểm nhấn trong giải pháp mới của tỉnh Quảng Ninh. DDCI Quảng Ninh 2018 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 6.500 đơn vị, bao gồm các doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, năm 2018 sẽ lựa chọn thêm phân nhóm các doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2017 và đầu năm 2018. Khảo sát DDCI 2018 sử dụng câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Môi trường kinh doanh tỉnh Quảng Ninh đang vươn lên tầm chất lượng và bền vững khi những thay đổi trong toàn tỉnh được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận, ghi nhận và đánh giá tích cực. Năm 2018 ghi nhận cải thiện chất lượng điều hành ở cả hai khối Sở, Ban, Ngành và Địa phương khi trung vị DDCI của hai khối này tiếp tục tăng so với năm 2017. Khoảng cách điểm được thu hẹp cho thấy những kinh nghiệm, bài học tốt được lan tỏa trong tỉnh. Những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh được duy trì ở 06 chỉ số: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, chi phí thời gian và tính năng động - hiệu lực của hệ thống chính quyền. Cộng đồng doanh nghiệp đán giá tỉnh đã có những cải thiện đáng kể trong hai lĩnh vực còn thách thức bao gồm chi phí không chính thức cùng thiết chế pháp lý& an ninh trật tự. Năm 2018 tỉnh Quảng Ninh giới thiệu bộ chỉ số đo lường năng lực quản trị và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ghi nhận thứ hạng cao của các trung tâm kinh tế trong tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước nghiên cứu và đánh giá nội dung này, chủ động hướng tới các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng chia sẻ, bao trùm và phát triển bền vững. Tính thần tiên phong, đột phá kết hợp phương pháp làm việc khoa học đang củng cố những bước đi vững chắc của tỉnh Quảng Ninh hướng đến môi trường kinh doanh có lợi nhuận, tích tụ đà tăng trưởng trong dài hạn cho cả doanh nghiệp và xã hội.

Nhận thức và hành động của cán bộ công chức các cấp đã thay đổi mạnh mẽ chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, coi doanh nghiệp là đối tác và khách hàng của hệ thống dịch vụ công, sự hài lòng của doanh nghiệp tiếp tục là một kênh tin cậy để đo lường, đánh giá chất lượng dịch vụ của cơ quan công quyền.     

Lễ công bố DDCI Quảng Ninh 2018 sẽ có sự tham dự của khoảng 500 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các Đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư; các hiệp hội, tổ chức doanh nghiệp; cùng với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; các tổ chức phát triển quốc tế như USAID, JETRO, KOTRA và đại diện các cơ quan thông tin, truyền thông trong và ngoài tỉnh. Đổi mới tư duy, cầu thị lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp và hành động quyết liệt với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, bảo đảm công khai minh bạch thông tin đánh giá và bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2018 thực sự trở thành động lực cải cách tại Quảng Ninh trong những năm tới./.      

                                               

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Ông Phạm Ngọc Văn TP. Hỗ trợ đầu tư, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: 0912.11.77.88.                                                                                                                                                                                                                                            

Thanh Trà – P.TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 589
Đã truy cập: 1373387