Khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia

12/03/2019 18:03

Chiều 12/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia với sự tham gia của 95 điểm cầu trực tuyến.

 

Dự buổi lễ tại điểm cầu Hà Nội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự tại điểm cầu Quảng Ninh và phát biểu tham luận tại Hội nghị.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

 

Trục liên thông văn bản quốc gia là giải pháp kỹ thuật, công nghệ được triển khai từ Văn phòng Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương để kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử. Trục liên thông văn bản quốc gia với công nghệ hiện đại sẽ giúp tăng năng suất, hiệu quả hoạt động của chính quyền trong việc gửi, nhận các văn bản; giúp giảm được chi phí hoạt động; nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành. Đồng thời tạo lập môi trường điện tử để người dân giám sát và đóng góp cho hoạt động của chính quyền các cấp... Đây là bước tiến để hình thành một nền điều hành Chính phủ điện tử (Chính phủ không giấy tờ), giúp nâng cao hiệu suất công việc và tiết kiệm chi phí cho xã hội.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

 

Đến nay, đã có 95/95 các cơ quan Trung ương và địa phương (gồm Văn phòng Trung ương Đảng; 31 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 63 tỉnh, thành phố) đã hoàn thành kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Các phần mềm quản lý văn bản và điều hành đã được kết nối, liên thông cả theo chiều dọc và chiều ngang một cách thông suốt và có tính hệ thống, văn bản điện tử được gửi, nhận nhanh chóng, an toàn giữa các cơ quan nhà nước.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Việc thực hiện trao đổi văn bản điện tử 3 cấp đã được Quảng Ninh thực hiện từ năm 2016 thông qua hệ thống Chính quyền điện tử của tỉnh. Đến hết năm 2018, đã có khoảng 5 triệu lượt văn bản được trao đổi qua mạng giữa 628 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Việc trao đổi văn bản điện tử vừa giúp rút ngắn thời gian, vừa nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành và đặc biệt là tiết kiệm chi phí hành chính cho Quảng Ninh.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu phát biểu tham luận tại điểm cầu Quảng Ninh.

 

Đối với Trục liên thông văn bản điện tử quốc gia, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đầy đủ được 6 trạng thái, bao gồm: Đã đến, tiếp nhận, phân công xử lý, đang xử lý, đã xử lý xong và thu hồi. Tỉnh cũng đã kết nối chuyển - nhận văn bản điện tử với 5 bộ, ngành và 2 địa phương. Qua thực tế hoạt động của Quảng Ninh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề xuất với Văn phòng Chính phủ một số vấn đề, như: Giải pháp kỹ thuật để xử lý file có dung lượng lớn; đẩy nhanh tiến trình triển khai liên thông đến cấp xã trong cả nước...

 

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia.

 

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng lãnh đạo các cơ quan Trung ương, đại diện các vị khách quốc tế... đã thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia.

Ngay sau nghi thức khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và các bộ phận liên quan đã thực hiện quy trình trình ký, ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia trên hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ công việc và Trục liên thông văn bản quốc gia. Sau khi văn bản được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt và ký bằng chữ ký số, văn thư Văn phòng Chính phủ thực hiện quy trình phát hành văn bản; đại diện các địa phương Nam Định, Sóc Trăng cho biết đã nhận được Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và giao các cơ quan chức năng triển khai thực hiện.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng xử lý công việc ngay trên hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia mới được khai trương.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt một số nội dung công việc trọng tâm, như: Nghiêm túc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia theo đúng quy định; tập trung nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm quản lý văn bản nội bộ và triển khai hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phục vụ liên thông gửi, nhận văn bản; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, sẵn sàng kết nối liên thông với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia; bảo đảm tối đa an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức; cập nhật, bổ sung, hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia nói riêng và việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước nói chung...

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và hệ thống chính trị, đặc biệt là Chủ tịch UBND các địa phương phát huy vai trò, làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao trong nội dung phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025.

Theo Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 861
Đã truy cập: 1381748