Xử phạt vi phạm hành chính đối với hai quản trị trang Facebook đưa thông tin sai sự thật

26/09/2019 11:04

Ngày 26/9/2019, Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh đã ra các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai quản trị Facebook vi phạm hành chính đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hai trang facebook nói trên là trang Người Quảng Ninh do ông Vũ.V.C là quản trị viên và trang Quảng Ninh 24/7 do Phạm.Q.N làm quản trị viên. Cả hai trang đều bị xử phạt 7,5 triệu đồng theo quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 66 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số điện. Cụ thể:

Đối với tài khoản Facebook “Người Quảng Ninh”: Ngày 10/8/2019, trang này đăng bài viết “Nhân viên công ty than khoe có thẻ phóng viên chửi bới công an” trong đó có nội dung “Tuy nhiên, theo nguồn tin của tôi cho biết phía công an hình như bỏ qua, không tiếp tục truy cứu”.

Tuy nhiên, liên quan đến vụ việc này, ngày 14/8/2019, Công an thành phố Hạ Long đã có văn bản số 2348/CV-CATP khẳng định “Việc xử lý vi phạm đã được Công an thành phố thực hiện theo đúng quy định, trình tự của pháp luật. Không có chuyện cho qua, không xử lý như các trang mạng xã hội đã đưa tin”.

Vì vậy, thông tin từ Facebook “Người Quảng Ninh” về kết quả xử lý của Công an thành phố Hạ Long về vụ việc trên là sai sự thật.

 

Bài viết “Nhân viên công ty than khoe có thẻ phóng viên chửi bới công an”

đăng trên trang Người Quảng Ninh

 

Đối với tài khoản Facebook "Quảng Ninh 24/7”: Ngày 04/9/2019, trang này đăng bài viết “Nhân viên quán karaoke bị chủ đánh cho thừa sống thiếu chết” phản ánh về việc nhân viên một quán karaoke tại phường Tân An, thị xã Quảng Yên bị chủ quán đánh đập và nhốt trong nhà, cắt đứt mọi liên lạc, quán karaoke này được người có chức sắc tại phường Tân An đứng sau.

Sau khi có bài viết trên, Công an thị xã Quảng Yên đã triển khai làm rõ sự việc. Qua xác minh, làm việc với các trường hợp liên quan, Công an thị xã Quảng Yên xác định nội dung đăng tải trên trang Quảng Ninh 24/7 là sai, không đúng với bản chất sự thật gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận.

 

Bài viết “Nhân viên quán karaoke bị chủ đánh cho thừa sống thiếu chết”

đăng trên trang Quảng Ninh 24/7

 

Trước đó, tháng 8/2019, quản trị tài khoản Quảng Ninh 24/7 (khi đó là ông Phạm.V.H.) đã bị xử phạt hành chính vì lỗi đưa tin sai sự thật trên facebook này về vụ ngộ độc thực phẩm tại một khách sạn 5 sao ở thành phố Hạ Long.

Trang Facebook Người Quảng Ninh và Quảng Ninh 24/7 là những trang thu hút được lượng theo dõi lớn của cộng đồng mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong thời gian qua, cùng với các trang thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh, trang facebook Người Quảng Ninh, Quảng Ninh 24/7 đã đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết góp phần đưa các chủ trương, chính sách của nhà nước, của tỉnh đến với người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thông tin về các sự việc nói trên, quản trị hai trang Facebook này đã đăng tải các chi tiết sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân và đơn vị trực tiếp liên quan.

Việc xử lý kịp thời việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội của Sở Thông tin và Truyền thông nhằm chấn chỉnh các hành vi sai trái trên không gian mạng internet, góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Thanh Trà – P.TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2359
Đã truy cập: 1371892