Quảng Ninh: Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

01/11/2019 16:52

Chiều 31/10, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh 2019 nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ lĩnh vực công nghệ thông tin trên toàn tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

 

 

Quang cảnh buổi diễn tập

 

Phát biểu khai mạc diễn tập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu nhấn mạnh Quảng Ninh đang hướng tới xây dựng thành phố thông minh, chính quyền số, vì vậy việc đảm bảo thông tin, an ninh mạng là việc làm hết sức cần thiết. Với những kết quả tích cực đã đạt được trong việc ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, đem đến nhiều công cụ mới hỗ trợ việc điều hành công việc, cung cấp các dịch vụ cho tổ chức, người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận và khai thác các dữ liệu được số hóa, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nhiều lĩnh vực khác. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng nâng cao hơn nữa khả năng chủ động ứng phó với các cuộc tấn công mạng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của tỉnh.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới Sở Thông tin và Truyền thông cần tập trung rà soát, lên phương án kiểm tra lại các hệ thống máy tính chứa dữ liệu quan trọng của tỉnh, đặc biệt là những hệ thống máy chủ, máy bảo mật để đảm bảo tính an toàn cho thông tin.

 

Đ/c Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc

 

Tại buổi diễn tập, Ban Tổ chức đã mô phỏng 2 tình huống tấn công an ninh mạng giống với thực tế, gồm: Tấn công vào Cổng thông tin điện tử tỉnh và phát hiện xử lý tình huống tấn công từ chối dịch vụ vào hệ thống chính quyền tỉnh Quảng Ninh để cho thành viên trong Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tới từ các sở, ngành, địa phương xử lý. Các đội thi đã nhanh chóng tập trung phân tích các cách thức tấn công, trả lời các câu hỏi và tiến hành sửa lỗi hệ thống, phần mềm, vá các lỗ hổng, xử lý thành công các tình huống được đặt ra.

Thông qua Diễn tập, các cán bộ đã được trang bị kỹ thuật kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng, nguy cơ, mối đe dọa về an toàn đối với các hệ thống thông tin; bên cạnh mục tiêu tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng về an toàn thông tin. Qua đó, giúp cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm thực tiễn để tự tin hơn khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

 

 

 

 

“An toàn thông tin trong mỗi cơ quan, đơn vị không chỉ là nhiệm vụ của những người phụ trách về CNTT/ATTT của tổ chức ấy. Đó cũng không phải chỉ là trách nhiệm của những người đứng đầu, mà còn là trách nhiệm của tất cả những cán bộ, nhân viên làm việc trong tổ chức. Chỉ khi nào, mỗi cán bộ, nhân viên có kiến thức, có kỹ năng, có khả năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng, thì khi đó mới thực sự quản lý được rủi ro” - Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục Trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Phương Thảo -TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 247
Đã truy cập: 1385707