THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH NGÀY 18/3

18/03/2020 16:00

1. Hành khách, lái xe ủng hộ và phối hợp tích cực trong ngày đầu tiên thực hiện việc kiểm tra y tế tại 8 chốt kiểm soát: Thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh tại Công văn số 1657/UBND-DL1 ngày 17/3/2020 về tiếp tục triển khai các giải pháp chủ động kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, hôm nay, 18/3, là ngày đầu tiên tỉnh Quảng Ninh đồng loạt ra quân để triển khai kiểm tra y tế trên các tỉnh lộ, quốc lộ vào cao tốc qua 8 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ trên địa bàn. Hoạt động này nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân. Theo đó, trong ngày đầu tiên, người tham gia giao thông, các phương tiện chở khách, hành khách đều chấp hành nghiêm túc, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng về khai báo y tế tại các chốt kiểm soát.

2.Tính đến 17h00 ngày 18/3/2020, công tác kiểm tra, lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe toàn dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt 93,15%.

Để chủ động phòng ngừa nguy cơ COVID-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đồng loạt, đồng bộ, từ ngày 8/3, tất cả người dân trên địa bàn tỉnh được khám sàng lọc và thực hiện khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống. Phòng Y tế của 13 địa phương trong tỉnh huy động các cơ sở y tế trên địa bàn như: Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm y tế, cơ sở y tế tư nhân phối hợp tổ chức rà soát, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn. Lực lượng công an các xã, phường, thị trấn phối hợp với trạm y tế tăng cường thực hiện quản lý chặt chẽ và yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp người tạm trú, vãng lai, người từ nơi khác mới đến địa phương trong vòng 14 ngày (bao gồm cả công dân của địa phương đi học tập, làm việc ở nơi khác mới trở về trong vòng 14 ngày).

Cùng với đó, tỉnh đã triển khai việc khai báo sức khỏe du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế đến tất cả các cơ sở lưu trú, địa điểm ăn uống, khu vui chơi giải trí, trung tâm hội nghị, các sân bay, cửa khẩu, các đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh và toàn bộ du khách đến Quảng Ninh; áp dụng từ 0h00 ngày 15/3/2020.

Qua công tác tổ chức khám sức khỏe, sàng lọc, phát hiện 603 trường hợp có yếu tố nguy cơ (ho, sốt, khó thở; người có yếu tố dịch tễ đi từ nước ngoài về, tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài...) để thực hiện giám sát, tổ chức cách ly tập trung.

3. Gỡ khó cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp. Nhằm tháo gỡ, đồng hành với những khó khăn của các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện một số giải pháp kích cầu; xây dựng điều chỉnh kịch bản tăng trưởng của ngành du lịch cũng như các ngành nghề kinh doanh khác cùng nhau vượt khó. Cùng với đó, chủ động thực hiện đủ các điều kiện để thông quan cầu Bắc Luân II, cầu phao tạm Km3+4 và cửa khẩu Hoành Mô, đưa hoạt động xuất nhập khẩu trở lại, trước mắt giải quyết khó khăn cho những doanh nghiệp XNK để giải tỏa số lượng hàng hóa đã lưu kho kể từ khi phát hiện dịch bệnh.

Sở Công Thương cũng đã có văn bản đề nghị một số doanh nghiệp logistic hỗ trợ tiền thuê kho bãi, giảm chi phí bốc xếp đối với các doanh nghiệp trong thời gian vẫn ảnh hưởng của dịch bệnh. Cùng với đó, phối hợp với các ngành liên quan tìm giải pháp hỗ trợ và tìm hướng ra cho các mặt hàng nông sản như: Hầu, tôm, ngao hai cùi, trứng gà...

Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Đoàn công tác khảo sát tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 gây ra đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tại 22 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: Sản xuất vật liệu xây dựng, lắp ráp điện tử, dịch vụ du lịch, ăn uống, kinh doanh thương mại và thương mại biên giới..., là những ngành nghề, lĩnh vực được cho là chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh. Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ sàng lọc tất cả ý kiến của doanh nghiệp theo từng nhóm ý kiến để tiếp tục báo cáo với UBND tỉnh xem xét và giải quyết các vấn đề. Đồng thời, những vấn đề liên quan đến các bộ, ngành Trung ương sẽ kiến nghị với tỉnh để báo cáo các cấp có thẩm quyền có phương hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

4. Bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan công sở, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Với tinh thần “3 trước, 4 tại chỗ”, Quảng Ninh đang nỗ lực cao nhất trong việc đảm bảo an toàn sức khỏe người dân trên địa bàn. Song hành cùng nhiệm vụ này, ngày 17/3, tại cuộc họp trực tuyến đến các điểm cầu là các địa phương trong tỉnh về công tác phòng chống COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo, phải bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, công sở, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Trước đó, tại 100% các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai đo thân nhiệt của CBCC-NLĐ định kỳ 2 lần/ngày và có nhật ký giám sát chặt chẽ. Tại các trụ sở liên cơ quan, 100% CBCCVC-NLĐ thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi đông người như khi đi vào thang máy. 100% cơ quan, đơn vị đều trang bị nước sát khuẩn và có quy trình nghiêm ngặt với CBCCVC-NLĐ để thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Hiện, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện nhiều hình thức truyền thông kịp thời đến đối tượng CBCCVC-NLĐ tại các cơ quan công sở. Đó là cung cấp thông tin trên nền tảng hệ thống chính quyền điện tử; gửi các thông tin, khuyến cáo, hướng dẫn y tế qua địa chỉ email công vụ từng CBCCVC-NLĐ…

 

BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG CHỐNG COVID -19


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 704
Đã truy cập: 1485472