Cảnh báo giả mạo hòm thư công vụ

20/03/2020 10:29

Thời gian gần đây, Trung tâm CNTT&TT nhận thấy xuất hiện nhiều thư giả mạo gửi tới hệ thống thư điện tử công vụ gắn kèm các liên kết có mã độc để phát tán virus, thay đổi mật khẩu các hòm thư công vụ nhằm mục đích xấu, đồng thời gửi các nội dung mang tính phản động xúi giục bôi nhọ chống phá nhà nước. Đặc biệt hơn thời gian gần đây hệ thống thường xuyên nhận được thư điện tử giả mạo thông báo cập nhật lỗi, yêu cầu quy trình xác minh ngay lập tức và tự nhận là “Quản trị viên thư“ để yêu cầu người dùng click vào liên kết.

Trước các nguy cơ về mất an toàn thông tin khi sử dụng hệ thống thư công vụ tỉnh, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông khuyến cáo đến các đơn vị:

1. Cảnh giác với các thư điện tử có tên miền lạ như: .ru, .br, amhasa.com,… không click vào bất kỳ file đính kèm và các liên kết được gửi đến từ các tên miền này.

2. Không phản hồi hoặc chấp nhận lời đề nghị từ nội dung lá thư không rõ nguồn gốc chính xác người gửi.

3. Không gửi thông tin cá nhân cho bất cứ đối tượng nào qua thư điện tử nếu chưa xác minh địa chỉ gửi tin cậy.

4. Hệ thống chặn lọc thư rác sẽ tự động giúp xác định các thư rác (spam) và đáng ngờ bằng cách phát hiện vi-rút, tìm các mẫu trong thư và học hỏi từ những nội dung mà người dùng đánh dấu là spam. Vì vậy, khi nhận được thư đáng ngờ, người dùng nên đánh dấu thư đó bằng nhãn spam trên phần thanh công cụ để tránh nhận những thư này trong tương lai.

5. Khi có thay đổi, cập nhật về hệ thống, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ gửi thông báo tới các đơn vị bằng văn bản. Mọi thông tin về cập nhật hệ thống được gửi tới các địa chỉ thư công vụ mà không có thông báo bằng văn bản trước đó của Sở Thông tin và Truyền thông đều là thư giả mạo, lừa đảo nhằm
mục đích xấu.

6. Tham khảo hướng dẫn nghiệp vụ về sử dụng hệ thống mail trên cổng thông tin thành phần của Sở Thông tin và Truyền thông: https://www.quangninh.gov.vn/so/sothongtinTT/Trang/Catalog.aspx?Cat=51

Đề nghị các đơn vị, cá nhân khi bị tấn công mail cần thông báo kịp thời về Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, số điện thoại: 02033533338 hoặc gửi mail về địa chỉ: qnict@quangninh.gov.vn.

Tệp đính kèm

Phạm Quốc Tiến – TTCNTT&TT


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 993
Đã truy cập: 1700221