Thông cáo báo chí về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh ngày 20/3

20/03/2020 23:00

Thông cáo báo chí về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh ngày 20/3.

1. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người bệnh, người cao tuổi và khai báo y tế điện tử. Tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt trong công tác phòng chống dịch COVID -19, ngành Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo với các địa phương và các đơn vị y tế trong toàn tỉnh về công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Từ việc chủ động thống kê, lập danh sách, toàn bộ người cao tuổi trong tỉnh được thực hiện quản lý chặt chẽ về sức khỏe, đặc biệt là người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh khác. Ngành Y tế yêu cầu các địa phương khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; các gia đình cần tăng cường dinh dưỡng sức khỏe cho người cao tuổi. Trong trường hợp có vấn đề sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã/phường hoặc bác sỹ gia đình (nếu có); trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh và luôn sử dụng khẩu trang, sát khuẩn tay nếu ra ngoài nhà. Đáng chú ý, Quảng Ninh đang ưu tiên thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ cho người từ 60 tuổi trở lên và người có bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc có các bệnh lý khác.

2. Tăng cường công tác quản lý nhân khẩu và khai báo người Việt Nam từ nước ngoài về Quảng Ninh. Ngày 20/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Điện khẩn số 03/ĐK-UBND về việc tăng cường công tác quản lý nhân khẩu và khai báo người Việt Nam từ nước ngoài về địa phương, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sẽ tiến hành rà soát, thống kê số công dân Việt Nam trên địa bàn là người mới trở về từ nước ngoài trong thời hạn 14 ngày, kể từ ngày 20/3/2020 trở về trước nhưng chưa khai báo hoặc khai báo chưa chính xác, để kịp thời thu thập thông tin, xác minh toàn bộ quá trình di chuyển từ khi nhập cảnh về Việt Nam đến nay. Trên cơ sở đó, ngành Y tế thực hiện ngay các biện pháp cách ly theo quy trình của ngành y tế. Việc thống kê được thực hiện đến từng hộ dân, tổ dân, khu phố, thôn, khe bản trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh giải pháp này, Quảng Ninh chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động thông tin, khai báo đến cơ quan chức năng về những trường hợp đã đi du lịch, học tập, làm việc, sinh sống…ở nước ngoài mới trở về gia đình, địa phương mình để kịp thời thực hiện việc khai báo y tế, thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú và thực hiện cách ly theo đúng quy định của ngành y tế. Đối với các trường hợp cố tình không khai báo hoặc khai báo thông tin không chính xác, gây nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh trong mỗi gia đình và cộng đồng sẽ bị xử lý kịp thời, nghiêm khắc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc làm trên của tỉnh Quảng Ninh nhằm mục tiêu ngăn chặn triệt để nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng dân cư và chủ động kiểm soát chặt chẽ nhân khẩu trong mỗi hộ gia đình để chặn đứng, ứng phó với việc phòng, chống dịch để bảo vệ tuyệt đối sức khỏe, tính mạng của nhân dân trên địa bàn.

3. Các tập thể, cá nhân trong tỉnh tiếp tục ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19. Sáng 20/3, Sở Y tế Quảng Ninh đã đón nhận sự ủng hộ giá trị, thiết thực của các tổ chức cá nhân chung tay trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, Tập đoàn CEO đã trao tặng 20.000 khẩu trang y tế và 1000 bộ quần áo chống dịch. Giám đốc HĐQT Công ty CP đầu tư thương mại và dịch vụ Hòn Gai trao tặng 2.000 kg Clorin. Cùng với đó, toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang rất tích cực, trách nhiệm tham gia cuộc vận động “Toàn dân ủng hộ phòng chống COVID -19” qua hình thức nhắn tin đến tổng đài 1407.

4. Thực hiện cách ly y tế theo quy định khi có địa phương trong nước công bố dịch hoặc các trường hợp đặc biệt, khẩn cấp. Thông tin về công tác phòng chống dịch COVID -19, tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ, ngày 20/3, đại diện Sở Y tế Quảng Ninh đã làm rõ thông tin về việc thực hiện cách ly y tế theo quy định. Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh tổ chức thực hiện cách ly y tế theo quy định đối với tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài đến từ và đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ và từ các địa phương được công bố dịch trong nước theo quy định  và các trường hợp khẩn cấp, đặc biệt đến Quảng Ninh qua các con đường: đường bộ, hàng không, đường biển. Cùng với đó, Quảng Ninh sẽ triển khai thực hiện nghiêm văn bản số 2561/BGTVT-VT, ngày 20/3/2020 của Bộ Giao thông Vận tải về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam kể từ 00 giờ 00 phút ngày 21/3/2020.

Để xác định và thông báo vùng có dịch trong nước,  ngày 20/3, UBND tỉnh đã có văn bản số 1779/UBND-DL1, giao Sở Y tế, căn cứ vào các quy định hiện hành và các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, khi có địa phương trong nước công bố dịch hoặc các trường hợp đặc biệt, khẩn cấp chưa kịp công bố dịch nhưng phải xử lý như có dịch, chịu trách nhiệm thông báo cho các sở, ngành, địa phương đơn vị biết để thực hiện việc cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp đến từ hoặc đi qua các địa phương đã có dịch trong nước đến Quảng Ninh.

BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG CHỐNG COVID-19


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 734
Đã truy cập: 1485502