Thông cáo báo chí về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh ngày 27/3

27/03/2020 21:00

1. Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid -19

Ngày 27/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị số 35/CT-TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid -19.

Chỉ thị 35 đã đưa ra yêu cầu cụ thể: Các cấp ủy, tổ chức đảng, trực tiếp là đồng chí bí thư cấp ủy phải đẩy mạnh triển khai nghiêm túc có hiệu quả các chỉ đạo về phòng chống dịch COVID -19 tại các công văn, điện, Chỉ thị... do Trung ương, tỉnh đã ban hành.

Đối với sinh hoạt chi bộ định kỳ ở địa bàn dân cư đầu tháng 4/2020, điều chỉnh lịch về cuối tháng với hình thức phù hợp, không tập trung đông người, thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn mình 24/7 để chủ động, tích cực có biện pháp quyết liệt, cụ thể, kịp thời theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” và các hướng dẫn của cơ quan y tế, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên đến từng hộ dân, từng người dân, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần: phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch, tiêu độc, khử trùng, điều trị tích cực, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân là mục tiêu cao nhất hiện nay. Vận động, khuyến cáo người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; rửa tay thường xuyên, luôn luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng và giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 2 mét; thực hiện nghiêm các biện pháp không để tụ tập đông người….

Tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả mô hình cán bộ y tế xuống địa bàn, tới tận nhà giám sát sức khỏe cho đối tượng người cao tuổi, có bệnh nền.

Đối với các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, chỉ đạo UBND các địa phương hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, không được quá 20 người (cùng 01 chỗ); yêu cầu ban quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn rà soát đóng cửa các lối ra, vào cơ sở, chỉ để 01 lối vào và 01 lối ra; tạm thời đóng cửa các gian hàng, sạp hàng kinh doanh các ngành hàng không thiết yếu; lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe người dân ra vào chợ; yêu cầu người bán hàng, người mua hàng phải đeo khẩu trang đầy đủ khi vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại (kiên quyết không để các trường hợp không đeo khẩu trang vào cơ sở); bố trí điểm bán khẩu trang và nước sát khuẩn tại các lối ra, vào; đồng thời phải đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại cơ sở.

Theo dõi sát sao diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 để kịp thời có biện pháp hạn chế, tạm dừng khi cần thiết theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là phương tiện giao thông công cộng từ các vùng có dịch vào địa bàn hoặc tổ chức lại phương tiện giao thông công cộng để hạn chế di chuyển của người dân, tránh tập trung đông người (trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa).

- Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các địa phương, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện, người đứng đầu bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã tăng cường và nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công mức độ 3, 4 trên môi trường mạng; hướng dẫn, hỗ trợ người dân tiếp cận, tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến; với những thủ tục không thể thực hiện trực tuyến, kịp thời có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn người dân ở nhà vào mạng đăng ký, gọi điện thoại thông báo thời gian cụ thể để người dân đến, tránh tập trung đông người; hoàn thiện quy trình tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh; phân luồng người dân đảm bảo không tập trung trên 20 người (cùng 1 chỗ) ở các khu vực chờ giải quyết các thủ tục hành chính; mở đường dây nóng tiếp nhận mọi yêu cầu của người dân, tổ chức các đội công tác phù hợp xuống tận nhà dân hỗ trợ, hướng dẫn tiếp nhận hồ sơ, thủ tục cấp bách, cần giải quyết, hạn chế tối đa việc để người dân phải đi lại, ra khỏi nhà. 

- Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ, đường thủy, đường biển, đường hàng không theo các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh.

- Tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đáp ứng tình huống phức tạp nhất có thể xảy ra; mở rộng đối tượng có yếu tố dịch tễ cần xét nghiệm sàng lọc, thực hiện xét nghiệm sớm các trường hợp nghi nhiễm, nhất là các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 để phát hiện sớm các ca bệnh, theo dõi, cách ly, điều trị theo quy định, tuyệt đối không để lây lan ra cộng đồng do không được kiểm soát chặt chẽ.

Cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thành lập mô hình tổ công tác tự quản tại thôn, bản, tổ dân, khu phố bao gồm đồng chí Bí thư đồng thời là Trưởng thôn, bản, khu phố, lực lượng công an, quân sự (dân quân tự vệ, trật tự viên, công an viên), y tế, đội ngũ cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương (khuyến khích tối đa sự tham gia của lực lượng tình nguyện viên tại địa bàn) để kiểm soát chặt chẽ 24/7 trong vòng ít nhất 14 ngày từ 0h00 ngày 28/3/2020 đối với mọi công dân ra, vào thôn, tổ dân phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người ở nước ngoài, ở các tỉnh, thành phố khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả các trường hợp vào địa bàn; giám sát y tế, tiếp tục cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp có nghi ngờ, nhất là những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân, những người nghi nhiễm COVID-19. Đồng thời, tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình; hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định. Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn người dân bình tĩnh, yên tâm, chung sức, đồng lòng, đoàn kết; tiếp tục tin tưởng, ủng hộ và gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Chỉ thị 35, Ban Thường vụ Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn người dân bình tĩnh, yên tâm, chung sức, đồng lòng, đoàn kết; tiếp tục tin tưởng, ủng hộ và gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

2. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Điện khẩn thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVID -19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm

  Tại Điện khẩn số 04, ban hành ngày 26/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh  yêu cầu cùng với việc thành lập ngay tại mỗi xóm, phố, cụm dân cư trong từng thôn, khu phố 01- 02 tổ công tác theo thực tiễn về số hộ, đặc thù địa hình của từng thôn, khu để triển khai phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí và dịch vụ khác (biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, mát xa, dịch vụ vũ trường, bar, pub, club, điểm vui chơi thanh thiếu nhi, cơ sở vui chơi và giải trí, cơ sở thể dục thể thao, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê...) trên địa bàn tỉnh đến ngày 15/4/2020.

Không được tập trung đông người: các quán ăn, quán cà phê, giải khát chỉ được mở cửa bán hàng mang đi, không sử dụng dịch vụ tại chỗ; giữ khoảng cách giữa 2 người đảm bảo từ 2m trở lên, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; ghi chép toàn bộ thông tin người ra vào (họ tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ); thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạn chế mở cửa các cửa hàng không bán các mặt hàng thiết yếu.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã thực hiện nghiêm các quy định trên, đóng cửa ngay và xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở vi phạm, đặc biệt không được tập trung từ 20 người trở lên, những địa điểm kinh doanh nếu tập trung đông người, phải xử lý nghiêm vi phạm và cần thiết sẽ thu hồi Giấy phép kinh doanh. Đồng thời, Chủ tịch UBND các địa phương phải chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ các điểm chốt chặn kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn đã thành lập.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng trên địa bàn; trao đổi với sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố có phương tiện chở khách qua địa bàn Quảng Ninh để hạn chế, giảm ít nhất 70% tần suất vận chuyển hành khách công cộng; phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, xử lý kiên quyết các xe dù, xe hợp đồng trá hình vận chuyển khách không phép; yêu cầu thực hiện các biện pháp khai báo y tế, phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, bằng các biện pháp quyết liệt, cụ thể để rà soát kỹ, truy tìm bằng  được lộ trình di chuyển, tiếp xúc của các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm từ nước ngoài nhập cảnh về nước và với bệnh nhân, môi trường bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trong thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay; tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào có nguy cơ lây nhiễm hoặc mang mầm bệnh ngoài cộng đồng mà không kiểm soát được.

 

BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG CHỐNG COVID-19


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 713
Đã truy cập: 1485481