Thông tim báo chí về ca bệnh 50, ngày đầu hoạt động tổ tự quản khu phố và giám sát các trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai

28/03/2020 21:00

 

1. Ca bệnh số 50 (N.T.T.T) điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2

Ngày 28/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã chính thức công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bệnh nhân số 50, âm tính lần 2.

Trước đó, ngày 26/3, Trung tâm CDC Quảng Ninh đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân này, kết quả âm tính.

Tính đến ngày 28/3,  bệnh nhân số 50 (nữ, tên N.T.T.T, ban đầu được Bộ Y tế định danh số 52) đã có 2 tuần điều trị tích cực tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Bệnh nhân số 50 từ Anh trở về Việt Nam trên chuyến bay VN54 ngày 9/3. Ngày 13/3, N.T.T.T nhập viện và là bệnh nhân đầu tiên điều trị COVID-19 tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, Trưởng Tiểu Ban điều trị COVID -19 cho biết: Dự kiến vẫn để bệnh nhân số 50 tại Bệnh viện số 2  thêm một số ngày để theo dõi trước khi cho xuất viện cùng với cả gia đình (diện F1) đã được cách ly y tế tại Bệnh viện số 2.

Hiện nay, tại bệnh viện số 2, ngoài bệnh nhân số 50, còn đang điều trị cho bệnh nhân số 149 (nam, tên T.T.T quê quán Hà Nội) là lao động tự do tại Đức trở về Việt Nam trên chuyến bay VN 36 ngày 23/3, qua sân bay quốc tế Vân Đồn. Bệnh nhân này hiện có sức khỏe ổn định, diễn tiến tích cực.  

2. Ngay ngày đầu triển khai mô hình thành lập tổ công tác tự quản tại thôn, bản, khu phố được nhân dân hưởng ứng, đồng tình cao, chấp hành nghiêm túc.

Tại các thôn, bản, khu phố phải thành lập tổ tự quản là một trong nhiều nội dung được chỉ đạo chi tiết tại Chỉ thị số 35/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh và Điện khẩn số 04 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành trong các ngày 26, 27/3.

Ngay ngày đầu tiên triển khai mô hình này, tại Hạ Long - thành phố có diện tích lớn nhất cả nước hiện nay cũng như nhiều huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Quảng Ninh, tổ tự quản tại các khu dân cư đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình cao và chấp hành nghiêm túc của người dân. Mô hình với sự tham gia của nhiều lực lượng trong đó các tình nguyện viên (thanh niên, trật tự viên, dân quân tự vệ…) là nòng cốt dưới sự lãnh đạo của Bí thư đồng thời là Trưởng khu.

Tổ công tác tự quản tại khu dân cư để kiểm soát chặt chẽ 24/7 đối với mọi công dân ra, vào thôn, tổ dân phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người ở nước ngoài, ở các tỉnh, thành phố khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả các trường hợp vào địa bàn; giám sát y tế, tiếp tục cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp có nghi ngờ, nhất là những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân, những người nghi nhiễm COVID-19.

Tổ công tác tự quản được duy trì trong vòng ít nhất 14 ngày tính từ ngày 28/3/2020.

3. Tính đến ngày 28/3, đang thực hiện giám sát với 559 trường hợp tại Quảng Ninh có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Ngay sau khi có thông tin về các ca bệnh mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã chỉ đạo 13 địa phương trong tỉnh cùng các ngành chức năng có liên quan khẩn trương tiến hành rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe của các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hình thức nhắn tin đến toàn bộ người dân trong tỉnh để khuyến cáo và kêu gọi mọi người tự giác khai báo thông tin cho y tế địa phương trong trường hợp có đến Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tuần qua.

Tính đến ngày 28/3, qua tiến hành rà soát đã lập danh sách giám sát đối với 559 người; trong đó: 57 trường hợp là cán bộ ngành y tế đến làm việc, học tập; 14 trường hợp là bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai về điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn; 321 trường hợp đến khám, điều trị; 144 trường hợp là người đến thăm hỏi, chăm sóc bệnh nhân; 23 trường hợp là sinh viên đi học tại Bệnh viện.

Các đơn vị đã thực hiện rà soát sàng lọc để theo dõi, giám sát, cách ly theo quy định; thực hiện lấy 138 mẫu xét nghiệm Covid-19, trong đó 88 mẫu âm tính; 50 mẫu đang chờ kết quả.

BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG CHỐNG COVID-19


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 728
Đã truy cập: 1485496