THÔNG TIN BÁO CHÍ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH, NGÀY 08/4/2020

08/04/2020 19:00

1. Thông tin về trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 243 có lịch trình xuống Chợ Hạ Long 1. Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, qua điều tra dịch tễ, trường hợp anh Q.Q.T tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, tiếp xúc gần với bệnh nhân (BN) 243 làm nghề giao hoa có lịch trình di chuyển xuống chợ Hạ Long 1 trong các ngày 21-22/3, ngày 2/4 và ngày 4-6/4/2020.

Ngày 7/4/2020, anh Q.Q.T được lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện trường hợp F1 này đang được theo dõi và cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh, Hà Nội.

Hiện nay, những trường hợp tiếp xúc với anh Q.Q.T (được coi là F2 của BN 243) tại Chợ Hạ Long 1 đã được Trung tâm Y tế Hạ Long lấy mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sẽ thông báo sớm nhất về các mẫu xét nghiệm này khi có kết quả.

Theo ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, trường hợp của anh Q.Q.T không có khả năng lây nhiễm cho người tiếp xúc kể từ khi được lấy mẫu xét nghiệm trở về trước. 

2. Cặp đôi song sinh chào đời trong phòng cách ly Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ngày 8/4, tại Phòng mổ 5, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện ca sinh mổ đặc biệt cho sản phụ T, được chẩn đoán song thai lần 2, thai 37 tuần, thai phụ đang trong thời gian cách ly tại Bệnh viện.

Ngày 7/4  thai phụ xuất hiện đau bụng cơn, được gia đình cho nhập viện kiểm tra. Xác định thai phụ đi từ vùng dịch COVID-19 về và sắp đến ngày sinh con, nên bệnh viện chuẩn bị phòng cách ly riêng, nhân lực và trang thiết bị để sẵn sàng cho sản phụ sinh con trong điều kiện phải cách ly phòng dịch.

Đến ngày 8/4, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên được chuyển thẳng lên phòng mổ, sau 20 phút kíp phẫu thuật lấy ra 2 bé có cân nặng lần lượt là 2,8kg và 2,6kg. Hiện tại sức khoẻ của ba mẹ con sản phụ ổn định.

BSCKII Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết trường hợp thai phụ T, có yếu tố nghi ngờ dịch tễ, nên việc kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện chặt chẽ và tuân thủ đúng những quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế về phòng chống lây nhiễm chéo Covid-19.

Sau khi 2 bé chào đời, ba mẹ con sản phụ tiếp tục ở phòng cách ly tại bệnh viện, chờ đủ 14 ngày sẽ được về nhà.

3. Từ ngày 1/4/2020 đến ngày 6/4/2020, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận 7 hồ sơ, không có hồ sơ tiếp nhận qua bưu điện và trả 284 kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Trong đó, trả 281 kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện; trả trực tiếp 3 trường hợp cấp bách liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải. Hiện Trung tâm đang tiếp nhận giải quyết 564 hồ sơ và sẽ trả kết quả trực tiếp sau ngày 15/4. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh đã dừng tất cả các giao dịch hành chính tại Trung tâm từ ngày 1-15/4/2020.

Hiện mọi thủ tục hành chính được tiếp nhận qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, địa chỉ: http://dichvucong.quangninh.gov.vn. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng có sẵn đường dây nóng 1900558826 để hướng dẫn các tổ chức, công dân giải quyết thủ tục đặc biệt cấp bách.

Tiêu biểu trong việc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả các thủ tục hành chính công từ trực tiếp sang trực tuyến là TP Uông Bí với 80% thủ tục hành chính công được tiếp nhận trực tuyến. Chỉ tính từ đầu tháng 3 đến nay, Trung tâm Hành chính công thành phố Uông Bí tiếp nhận trên 1.500 hồ sơ, trong đó trên 1.200 hồ sơ tiếp nhận trực tuyến, chiếm trên 80%. Tại các xã, phường trên địa bàn, con số hồ sơ thủ tục hành chính công được tiếp nhận là gần 6.000, trong đó trên 5.700 hồ sơ tiếp nhận trực tuyến, chiếm đến 96% tổng số hồ sơ tiếp nhận.

Đặc biệt từ ngày 1/4 đến nay, thực hiện lệnh giãn cách xã hội của Chính phủ, 100% hồ sơ thủ tục hành chính công do Trung tâm HCC thành phố Uông Bí và bộ phận một cửa xã, phường tiếp nhận đều thông qua hình thức trực tuyến, không có hồ sơ tiếp nhận trực tiếp. Đội ngũ nhân lực thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính này cũng được TP Uông Bí cho phép làm việc tại nhà; khuyến khích giao dịch, trao đổi, hướng dẫn với công dân bằng điện thoại; kết quả giải quyết các thủ tục hành chính được chuyển trả cho người dân thông qua hệ thống bưu điện.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 3/4/2020, tỉnh Quảng Ninh thực hiện giải pháp giải pháp lấy số thứ tự đặt lịch giải quyết thủ tục hành chính đối với những thủ tục chưa được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp của tỉnh. Theo đó, người dân, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký tài khoản công dân điện tử trên trang dịch vụ công của tỉnh tại địa chỉ http://dichvucong.quangninh.gov.vn và lấy số thứ tự của lĩnh vực mình cần làm thủ tục hành chính, sau đó Hệ thống sẽ gửi tin nhắn hẹn giờ đến giải quyết vào điện thoại và thư điện tử do người dân đăng ký. Như vậy, người dân không phải đến sớm để lấy số và không phải ngồi chờ đợi đến lượt được giải quyết, sẽ giảm bớt được thời gian chờ đợi và góp phần hạn chế việc tập trung đông người tại các Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp, góp phần khắc phục tình trạng lây nhiễm COVID -19 trong cộng đồng.

4. Những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể nhận lương hưu và trợ cấp BHXH từ 8/4 bằng tiền mặt tại nhà. Theo thông tin từ Bưu điện tỉnh, đơn vị sẽ thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 4 và tháng 5/2020 sớm qua hệ thống các bưu cục trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 8/4/2020 đối với các trường hợp đặc biệt khó khăn: Người nằm viện, hộ nghèo, cận nghèo, không đảm bảo mức sống tối thiểu...

Theo đó, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh gửi thông báo về từng phường, xã; niêm yết diện đối tượng được ưu tiên nhận tiền sớm tại các điểm chi trả để các đối tượng nắm thông tin, liên hệ với điểm chi trả để nhận tiền sớm.

Trước đó, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4 và tháng 5/2020 qua hệ thống bưu điện vào cùng kỳ chi trả nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Hình thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt được triển khai từ ngày 16/4 đến hết ngày 20/5/2020.

Cơ quan bưu điện sẽ đảm bảo nhân lực, xây dựng phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN cho người hưởng nhận bằng tiền mặt đảm bảo an toàn, không được tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, cơ quan bưu điện sẽ tổ chức phát tiền mặt đến tận nhà đối với từng người hưởng.
         Những trường hợp đặc biệt như người hưởng gặp hoàn cảnh khó khăn có thể liên hệ với cơ quan bưu điện để đến các bưu cục nhận tiền nhưng không được tập trung quá 10 người, đảm bảo khoảng cách an toàn. Với những người thuộc địa bàn cách ly do dịch bệnh, cơ quan bưu điện phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của các địa phương để phát tận tay người hưởng, đảm bảo an toàn, tuân thủ đúng quy định./.

BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG CHỐNG COVID-19


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 191
Đã truy cập: 1426211