THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH, NGÀY 09/4

09/04/2020 20:00

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội; Phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không chấp hành, thực hiện đúng chủ trương cách ly xã hội; đảm bảo an toàn sức khỏe đối với công nhân ngành Than và người lao động tại các doanh nghiệp. Ngày 06/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh có thông báo chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền các sở, ban, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở kiên trì, kiên quyết áp dụng, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, nhất là Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Kết luận số 666-KL/TU ngày 01/4/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thông báo số 1709-TB/TU ngày 18/3/2020 của Thường trực Tỉnh ủy.

Phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không chấp hành, thực hiện đúng chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; lạm dụng quỹ thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội để giải quyết việc riêng không phù hợp với mục tiêu phòng, chống dịch, kể cả việc đi ra khỏi nhà trong những trường hợp không thật sự cần thiết được quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn sức khỏe đối với công nhân ngành Than và người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là trong khu công nghiệp.

Ban Cán sự UBND tỉnh chỉ đạo:

(1) Các chốt kiểm soát thực hiện nghiêm các quy trình, quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19; không để trường hợp nào ngoài địa bàn vào Quảng Ninh mà không khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, điều tra dịch tễ, sàng lọc, áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát y tế phù hợp với từng loại trường hợp, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

(2) Sở Lao động Thương binh và Xã hội chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện chỉ trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng “đúng – đủ - kịp thời”; làm việc với Kho bạc Nhà nước bố trí kinh phí trả trợ cấp gộp 2 tháng trợ cấp hàng tháng trong 01 lần chi trả.

Tăng cường giám sát, hướng dẫn Trung tâm Điều dưỡng người có công Quảng Ninh, Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19; tạm dừng việc trực tiếp đến thăm, tặng quà tại các cơ sở này trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội theo quy định.

Đối với cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, tạm dừng việc đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định và việc tiếp nhận người cai nghiện ma túy tự nguyện, bắt buộc vào cơ sở; đồng thời tạm dừng các hoạt động thăm gặp với các học viên nhằm bảo đảm việc cách ly toàn xã hội theo định.

(3) Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc giam giữ bị can, bị cáo, phạm nhân tại các cơ sở giam giữ trên địa bàn tỉnh bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Giảm tối đa việc thăm gặp người bị giam, giữ để phòng, chống dịch bệnh.

(4) Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Quyết định số 1551/QĐ-BYT ngày 03/4/2020 của Bộ Y tế.

(5) Khẩn trương triển khai các các chính sách đảm bảo an sinh xã hội tại Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên toàn tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở theo đúng quy định của Trung ương phù hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục củng cố tuyến phòng thủ vững chắc để đối phó với rủi ro dịch bệnh lây nhiễm từ nước ngoài; đề cao cảnh giác, phòng ngừa nghiêm ngặt.

2. Kết quả xét nghiệm của BN 50, BN 149 diễn biến phức tạp, Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện cách ly xã hội thật tốt: Tỉnh Quảng Ninh đang điều trị cho 2 bệnh nhân dương tính với Sars-Cov-2 (BN50 nữ, 24 tuổi, địa chỉ tại TP Hạ Long và BN149, nam, 40 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hà Nội). Sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện Số 2 Quảng Ninh, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân đều ổn định. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm của  BN50, BN149 cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường.

Cụ thể kết quả xét nghiệm với virus Sars-Cov-2 ngày 8/4 cho thấy BN50 đã âm tính trở lại sau phát hiện dương tính ngày các 13/3, 18/3 và 23/3 và hai lần xét nghiệm âm tính vào ngày 26 và 28/3 nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4 đến ngày 8/4 lại âm tính âm tính Sars-Cov-2.

Trường hợp BN 149, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Long Biên, Hà Nội. Bệnh nhân là lao động tự do tại Bang Hessen - CHLB Đức. Ngày 23/3/2020, bệnh nhân đến Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 của Vietnam Airlines và được chuyển về khu cách ly tại thành phố Uông Bí. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2 bệnh nhân được đưa vào bệnh viện số 2 Quảng Ninh cách ly và điều trị. Sau 13 ngày cách ly và điều trị BN149, chiều ngày 5/4, BN149 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, tuy nhiên đến ngày 8/4, kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-Cov-2.

Do vậy, Ngành Y tế Quảng Ninh khuyến cáo mọi người dân thực hiện tốt việc cách ly toàn xã hội.

Đặc biệt là tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, không được lơ là chủ quan mất cảnh giác; thực hiện nghiêm túc và tự giác các quy định của Chính phủ, của tỉnh và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; luôn thực hiện vệ sinh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo hướng dẫn của Ngành Y tế.

3. Quảng Ninh triển khai 883 điểm bán hàng nhu yếu phẩm bình ổn giá: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Công Thương đã xây dựng phương án triển khai các điểm bán hàng nhu yếu phẩm và đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong giai đoạn thực hiện cách ly toàn xã hội kể từ ngày 01/4/2020. Theo đó, các siêu thị, doanh nghiệp phân phối các mặt hàng nhu yếu phẩm trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện đúng cam kết đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân; sẵn sàng cung ứng hàng hóa hỗ trợ các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn khi xuất hiện hiện tượng khan hiếm hàng hóa.

Đồng thời, các siêu thị, doanh nghiệp này chủ động hàng hóa, điều tiết trong hệ thống, chủ động đảm bảo nguồn hàng hóa tại quầy, kệ, kho đảm bảo đủ hàng hóa cho nhân dân; tăng cường bán hàng qua kênh thương mại điện tử và thực hiện giao hàng tại nhà cho người dân.

Các huyện, thị xã, thành phố cũng chủ động bố trí địa điểm bán hàng, nhân lực phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị phân phối sẵn sàng tiếp nhận hàng hóa thiết yếu để điều tiết, cung ứng kịp thời phục vụ nhân dân.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 883 điểm bán hàng bình ổn giá, gồm: TP Hạ Long (207 cơ sở), TP Uông Bí (47 cơ sở), TP Cẩm Phả (57 cơ sở), TX Quảng Yên (93 cơ sở), TX Đông Triều (104 cơ sở), TP Móng Cái (79 cơ sở), huyện Vân Đồn (13 cơ sở), huyện Ba Chẽ (30 cơ sở), huyện Hải Hà (28 cơ sở), huyện Tiên Yên (76 cơ sở), huyện Đầm Hà (47 cơ sở), huyện Bình Liêu (81 cơ sở) và huyện Cô Tô (21 cơ sở). (Gửi kèm danh sách các điểm bán hàng bình ổn giá trên địa bàn tỉnh).

4. Tính từ ngày 20/3 đến nay, Mặt trận tổ quốc tỉnh đã tiếp nhận số tổng tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19 gần 11 tỷ đồng từ các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh. Trong ngày 9/4, MTTQ tỉnh đã tiếp nhận số tiền 100 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 từ Cục Hải quan Quảng Ninh; Tiếp nhận 10 triệu đồng tiền mặt và 2 máy phun dung dịch sát khuẩn do Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng trao để ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Được biết, máy phun dung dịch sát khuẩn này là sản phẩm được thầy và trò Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng nghiên cứu, chế tạo. Máy có thiết kế nhỏ gọn, hoạt động theo cơ chế cảm biến hồng ngoại vật cản, tự động hoàn toàn để giúp người sử dụng không mất nhiều thời gian và tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt máy. Trị giá mỗi máy là 3 triệu đồng. Sản phẩm này đang được nhà trường hoàn thiện quy trình, thủ tục cần thiết để đăng ký kiểu dáng và sản phẩm trí tuệ.

Cùng với đó, trong ngày 09/4, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đón nhận những tấm lòng vàng từ các cá nhân, tập thể trong việc ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19. Tiêu biểu như:

(1) Tại TP Cẩm Phả: Sáng 9/4, MTTQ TP Cẩm Phả tiếp nhận 100 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ Công ty CP Du lịch Thiên đường Hải đảo. Trong đó, 50 triệu đồng là tiền mặt và 50 triệu đồng là hiện vật (gồm 1 máy phun phòng, chống dịch ULV Master 452/Đức, 5 chiếc nhiệt kế điện tử hồng ngoại AEON/ Đức, 60 bộ quần áo phòng dịch chuyên dụng). Toàn bộ hiện vật ủng hộ đã được MTTQ thành phố trao lại cho Trung tâm Y tế dự phòng thành phố sử dụng. Đến nay, MTTQ TP Cẩm Phả đã tiếp nhận hơn 1 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

(2) Tại huyện Vân Đồn: Hưởng ứng đợt phát động toàn dân chung tay tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, tính đến ngày 9/4, MTTQ huyện Vân Đồn đã tiếp nhận được gần 100 triệu đồng ủng hộ.

Ngoài sự ủng hộ từ cán bộ, công nhân, viên chức, đoàn viên của một số tổ chức, phòng, ban, ngành, đoàn thể, huyện Vân Đồn cũng nhận được sự ủng hộ của một số doanh nghiệp, cá nhân: Ông Vũ Tất Thắng (thôn 7, xã Hạ Long) 50 triệu đồng; bà Đinh Thị Hạnh (khu 7, thị trấn Cái Rồng) ủng hộ 1 tấn gạo; Công ty Phương Đông (xã Đông Xá) ủng hộ 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Vân Đồn và một số tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cũng đã thăm, tặng quà động viên lực lượng thường trực tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Vân Đồn trị giá hàng chục triệu đồng.

(3) Tại thị xã Quảng Yên: Sáng ngày 09/4, UB MTTQ Thị xã Quảng Yên tiếp nhận 10 triệu đồng và 22 kg cá khô ủng hộ cho hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 của nhà hàng Thu Vần phường Quảng Yên).

5. Gần 100 đơn tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19 của sinh viên Trường CĐ Y tế Quảng Ninh. Theo thông tin từ trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, sau thời gian phát động phong trào thi đua “Sinh viên Trường CĐ Y chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19” với khẩu hiệu “tình nguyện – xung kích – trách nhiệm”, đến nay, trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã nhận được gần 100 đơn tình nguyện “xung phong” lên tuyến đầu chống dịch các các bạn sinh viên. Đáng kể, trong số đó, nhiều bạn chỉ mới là sinh viên năm nhất nhưng đã nhận thức rõ về mục đích hoạt động cũng như trách nhiệm của bản thân với xã hội, chung tay cùng cả nước chống dịch COVID-19.

Hiện tại, gần 100 sinh viên đang tiếp tục hoàn thành chương trình tập huấn kiến thức chuyên môn về phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc bệnh nhân, giám sát, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly và cộng đồng, được hỗ trợ đầy đủ trang bị bảo hộ trong quá trình tham gia hoạt động để sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch của tỉnh khi được điều động. Đây là cơ hội lớn để sinh viên học hỏi, tích lũy kinh nghiệm nhưng cũng là thử thách không nhỏ đối với các bạn trong cuộc chiến với đại dịch.

6. Thiếu uý công an dũng cảm cứu sản phụ có ý định tự tử. Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử TP Uông Bí, khoảng 16h50 chiều 9/4, trong khi đang trực làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 khu vực Cầu Hai Thanh, Phường Bắc Sơn, Tp Uông Bí, thiếu uý Nguyễn Xuân Thạnh, chiến sỹ Công an TP Uông Bí bất ngờ nghe người dân hô hoán khu vực Hồ nước xanh có người nhảy hồ tự tử.

Không chần chừ, anh Thạnh chạy đến hiện trường, phát hiện 1 người phụ nữ đang chấp chới ở dưới hồ, ngay lập tức, anh nhảy xuống ứng cứu, phối hợp cùng 1 thanh niên kịp thời đưa nạn nhân lên bờ.

Rất may do được cứu kịp thời nên người phụ nữ không bị ảnh hưởng sức khoẻ. Ngay sau đó, anh Thạnh cùng người dân đã khuyên giải, trấn an và đưa chị về nhà.

Người phụ nữ hiện đang mang thai 6 tháng. Do mâu thuẫn gia đình, chị chở theo con trai bằng xe máy ra Hồ nước xanh, gần đập tràn phường Trưng Vương. Sau đó để con trai ở trên bờ, nhảy xuống hồ tự tử…

Được biết, thiếu uý Nguyễn Xuân Thạnh được cấp trên giao nhiệm vụ tăng cường hỗ trợ chốt kiểm soát dịch ở phường Bắc Sơn. Đã 2 tháng nay, sát cánh với đồng đội trên tuyến đầu chống dịch, thiếu uý Thạnh chưa được về thăm gia đình tại Bắc Ninh./.

BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG CHỐNG COVID-19


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 761
Đã truy cập: 1409945