THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (ngày 13/4/2020)

13/04/2020 19:00

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

1.1. Thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 cho lái xe trung chuyển hàng hóa xuất cảnh giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn thành phố Móng Cái

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và địa phương trong việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Sở Y tế Quảng Ninh đã có văn bản số 1595/SYT-NVY ngày 11/4/2020 hướng dẫn. Tại văn bản này, Sở y tế đề nghị UBND thành phố Móng Cái: (1) Lập danh sách 82 lái xe tham gia trung chuyển hàng hóa xuất cảnh thực hiện xét nghiệm gửi về Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái để bố trí lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 theo quy định;  (2) Có phương án quản lý số lái xe này đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình làm việc. (3) Trước 03 ngày theo thời hạn phải xét nghiệm lại Sars-CoV-2 cho số lái xe trên, UBND thành phố Móng Cái chỉ đạo đơn vị quản lý số lái xe trên lập danh sách lái xe gửi Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái để chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm lại cho các lái xe này. (4) Việc thực hiện xét nghiệm định kỳ này được duy trì cho đến khi có chỉ đạo mới về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cấp có thẩm quyền.

Cùng với đó, Sở Y tế giao Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái trên cơ sở danh sách lái xe do UBND thành phố Móng Cái cung cấp, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Sasr-CoV-2 cho lái xe, gửi về Trung  tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh  chuẩn bị và cung cấp đầy đủ vật tư, sinh phẩm cho Trung tâm y tế Móng Cái để thực hiện lấp mẫu xét nghiệm, đảm bảo kịp thời đúng quy định; Bố trí làm xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm trước 10h00 ngày 13/4/2020 để UBND TP Móng Cái triển khai thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo.

1.2. Triển khai phương án cách ly, giám sát, điều trị các trường hợp bệnh nhân đi khám, chữa bệnh tại thành phố Hà Nội trở về

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Y tế Quảng Ninh đã có văn bản số 1596/SYT-NVY ngày 11/4/2020 đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương thực hiện một số nội dung sau: (1) Trường hợp người bệnh đi khám bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội (theo giấy hẹn khám bệnh hoặc theo giấy chuyển tuyến của các đơn vị y tế trong tỉnh) khi quay trở về tỉnh Quảng Ninh: Chuyển đến cơ sở y tế gần nhất có khu cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm/nghi nghiễm COVID-19; (2) Trường hợp người bệnh muốn lựa chọn cơ sở cách ly, điều trị: Người bệnh phải chi trả chi phí vận chuyển và cơ sở điều trị hoặc địa phương bố trí được xe đón bệnh nhân theo quy định.

Các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm/nhiễm COVID-19: Thực hiện tiếp nhận, cách ly, giám sát, điều trị và thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 các trường hợp nêu trên theo quy định.

1.3. Kiểm tra trên 248.000 lượt phương tiện, gần 357.000 lượt người tại các chốt vào Quảng Ninh

Trước tình hình dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, từ ngày 18/3/2020, Quảng Ninh đã thành lập 08 chốt liên ngành, kiểm soát người và phương tiện trên tuyến đường bộ tại các cửa ngõ vào tỉnh.

Mỗi chốt bố trí 03 tổ công tác làm nhiệm vụ 24/24h hằng ngày, triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát 100% người, phương tiện ra/vào Quảng Ninh. Tại các chốt đều tiến hành thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, tích cực giải thích, thuyết phục, làm rõ mục đích vào Quảng Ninh. Đồng thời, yêu cầu chỉ được vào tỉnh trong trường hợp thực sự cần thiết, còn lại đều yêu cầu quay đầu. Các trường hợp người dân vẫn tiếp tục có nhu cầu vào Quảng Ninh, lực lượng chức năng đều triển khai kiểm soát, khai báo y tế và các biện pháp kiểm tra theo đúng quy định, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Sau khi triển khai các chốt trên tuyến đường bộ, ngày 20/3, Quảng Ninh tiếp tục vận hành tiếp 05 chốt kiểm soát người và phương tiện trên tuyến đường thủy nội địa kết nối với TX Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) và huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng).

Tính đến ngày 10/4, lực lượng chức năng đã kiểm tra 248.179 lượt phương tiện, 356.937 lượt người, trong đó có 635 người nước ngoài.

Cùng với nỗ lực chung của toàn tỉnh, thời gian qua, các chốt kiểm soát đang phát huy vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. Đặc biệt là tại các trục đường ra/vào cửa ngõ của tỉnh, giúp sớm sàng lọc những người nghi nhiễm để lực lượng chức năng triển khai các biện pháp y tế cần thiết.

  1. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời gian diễn ra dịch COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, giá dịch vụ, phí, lệ phí; xác định việc giảm giá dịch vụ, phí, lệ phí nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian diễn ra dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 2331/UBND-TM3 ngày 10/4/2020 đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, phạm vi quản lý, khẩn trương rà soát, có văn bản gửi Sở Tài chính về giá dịch vụ thiết yếu, phí, lệ phí đề nghị giảm giá, giảm mức thu.

UBND tỉnh giao Sở Tài chính rà soát, tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh giảm giá nước sinh hoạt, phí, lệ phí và giá các dịch vụ thiết yếu thuộc phạm vi quản lý của tỉnh trong thời gian diễn ra dịch COVID-19 theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

  1. Tiên Yên: Khen thưởng tập thể, cá nhân trong vụ xét xử đối tượng chống lệnh phòng dịch

 Ngày 13/4, huyện Tiên Yên tổ chức khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tiến hành xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn huyện. Đây cũng là vụ án đầu tiên trong cả nước xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Tiên Yên đã trao giấy khen cho 4 tập thể, 7 cá nhân trực tiếp trong việc tiến hành điều tra, truy tố, xét xử đối với vụ án “chống người thi hành công vụ” về phòng, chống dịch COVID-19 . Theo đó, ngay sau khi xảy ra vụ án, các cơ quan liên ngành huyện đã tiến hành các trình tự pháp luật từ khởi tố đến khi xét xử sơ thẩm chỉ trong thời hạn 6 ngày.

Bên cạnh đó, phiên xét xử vụ án được thực hiện số hóa hồ sơ, truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu các xã, thị trấn trong huyện và truyền thanh đến toàn bộ các thôn, bản trên địa bàn nhằm phục vụ công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19.  Vụ án được đưa ra xét xử đã tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, góp phần hiệu quả trong công tác tuyên truyền người dân chấp hành chủ trương phòng, chống dịch của Nhà nước.

Tại buổi lễ khen thưởng, lãnh đạo huyện Tiên Yên đã biểu dương tinh thần, sự vào cuộc tích cực, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án đã áp dụng thủ tục rút gọn, đưa vụ án ra xét xử kịp thời để làm bài học tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Tiên Yên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

  1. Quảng Ninh: Tiếp tục xử lý nghiêm tình trạng không chấp hành thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19

4.1. TP Hạ Long: Xử phạt trên 1.100 trường hợp vi phạm quy định cách ly toàn xã hội

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh về cách ly toàn xã hội, từ ngày 01/4 đến 18h, ngày 12/4, các lực lượng chức năng của TP Hạ Long đã xử phạt 1.106 trường hợp vi phạm các quy định về việc: Ra đường không đeo khẩu trang và không thuộc các trường hợp thật sự cần thiết; lập biên bản xử lý hành chính nộp ngân sách nhà nước trên 240 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thành phố đã tiến hành thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về danh sách người vi phạm để tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt đối với người vi phạm là đảng viên, công chức nhà nước, thành phố đã gửi thông báo về chi bộ địa phương, cơ quan, đơn vị nơi người vi phạm công tác để xử lý theo quy định.

Trong thời gian tới, TP Hạ Long sẽ tiếp tục huy động toàn bộ các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền cũng như kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

4.2. Thị xã Quảng Yên: Điều tra, làm rõ 4 thanh niên tấn công lực lượng chống dịch

Ngày 13/4, Công an thị xã Quảng Yên cho biết, đang tích cực điều tra, làm rõ và hoàn thiện hồ sơ xử lý hành vi chống người thi hành công vụ trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, khoảng 21h45', ngày 12/4, trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại khu 4, phường Phong Cốc, TX Quảng Yên, Tổ tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 phát hiện 3 nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm đi trên xe mô tô BKS 14X1 - 302.28 do Vũ Văn Huy, SN 1990, trú tại khu 5, phường Phong Hải, TX Quảng Yên điểu khiển. Tổ tuần tra yêu cầu Vũ Văn Huy dừng xe để kiểm tra hành chính và nhắc nhở tuân thủ các quy định về Luật Giao thông đường bộ, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi ở nơi công cộng, giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, khi được nhắc nhở, Huy và 2 người ngồi sau là Vũ Văn Phong, SN 1993, trú tại khu 5, phường Phong Hải và Nguyễn Văn Tuyển, SN 1994, quê thôn Quyết Tâm, xã Thái Liên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, hiện đang trú tại khu 3, phường Phong Hải, không những không chấp hành mà có hành vi chống đối, cản trở Tổ tuần tra làm nhiệm vụ. Trước tình huống đó, lực lượng chức năng đã nhanh chóng khống chế các đối tượng. Lúc đó, đối tượng Lê Minh Thức, SN 1988, trú tại khu 3, phường Phong Hải, là người quen của 3 đối tượng trên đến dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh và có hành vi dùng tay kẹp cổ, bóp cổ một đồng chí trong Tổ tuần tra để 3 đối tượng còn lại tiếp tục hành vi đánh, đấm.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng và nhân dân đã khống chế 4 đối tượng, đưa về trụ sở để làm việc. Đây là hành vi coi thường pháp luật, coi thường lực lượng chức năng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cần phải được xử lý nghiêm minh.

  1. Quỹ phòng chống dịch COVID-19 các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đón nhận những tấm lòng hảo tâm của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp

Đó là gia đình anh Phạm Văn Thành, trú tại khu 4, phường Hải Hòa. Với tấm lòng chung tay sẻ chia, gia đình anh Thành đã ủng hộ 3 tấn gạo trị giá 45 triệu đồng, cùng tiền mặt 3 triệu đồng để dành tặng hộ nghèo, hộ cận nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đáng chú ý, với nghề nghiệp là thợ cắt tóc, điều kiện kinh tế gia đình chỉ ở mức ổn định nhưng tấm lòng thiện nguyện, nhân ái, sẻ chia của gia đình anh Thành đã lay động lòng người, giúp cho mỗi gia đình hộ nghèo đảm bảo gạo ăn trong lúc khó khăn.

Ghi nhận sự ủng hộ đặc biệt này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Hải Hòa, TP Móng Cái đã trân trọng gửi thư cảm ơn gia đình anh Phạm Văn Thành, đồng thời khẳng định đây là nghĩa cử cao đẹp, lan tỏa tính nhân văn của tinh thần chung sức vì cộng đồng. Ngay khi được tin anh Thành ủng hộ gạo, nhiều người dân cũng đã tới trụ sở UBND phường Hải Hòa để góp sức chống dịch. Đến nay, riêng phường Hải Hòa đã có hơn 60 tổ chức, cá nhân ủng hộ hàng trăm triệu đồng tiền mặt, gạo, nước uống, mỳ tôm, khẩu trang...

Được biết, tính đến ngày 13/4, MTTQ TP Móng Cái cũng đã tiếp nhận gần 200 triệu đồng do các tập thể, cá nhân ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19./.

 

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 264
Đã truy cập: 1426284