THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (Ngày 15/4/2020)

15/04/2020 17:00

1. Quảng Ninh ban hành điện khẩn thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm.

Ngày 15/4, UBND tỉnh ban hành Điện khẩn số 06/ĐK-UBND về thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm. Theo đó, thực hiện Thông báo số 155/TB-VPCP ngày 15/4/2020 của Văn phòng Chính phủ “Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19”, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch ngày 13/4/2020. Quảng Ninh được Chính phủ xác định là tỉnh nằm trong nhóm địa phương có nguy cơ cao (nhóm 1), với kết quả đã đạt được giai đoạn đầu và với mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe, tính mạng con người là trên hết, tập trung cao độ cho công tác ngăn chặn, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh; trong thời gian tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh điện khẩn và yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nghiêm cấm việc chủ quan, buông lỏng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch và tiếp tục thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 22/4/2020 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã, phường cách ly với xã, phường, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

(Chi tiết tại Điện khẩn số 06/ĐK-UBND gửi kèm)

  1. Quảng Ninh đón chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở về từ Anh

Với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam thực hiện công tác bảo hộ công dân, ngày 13/04/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đưa khoảng 100 công dân Anh đi du lịch “mắc kẹt” tại Việt Nam và Campuchia do ảnh hưởng của dịch Covid-19 về nước trên chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam. Trong số đó, có một số người nhiễm COVID-19 đã được Việt Nam điều trị khỏi bệnh. Đây cũng là chuyến bay vận chuyển số khẩu trang là quà tặng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tới Chính phủ và nhân dân Anh.

Trên chuyến bay trở lại, các cơ quan liên quan của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng đã đưa một số công dân Việt Nam từ Anh, bao gồm học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước và hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn vào sáng 15/04/2020. Những người này sẽ được cách ly và giám sát y tế theo đúng quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam đã và đang rà soát, đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam hiện đang ở nước ngoài về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, ưu tiên trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước.

  1. Quảng Ninh thống nhất phối hợp tổ chức đón, cách ly nhân sự chủ chốt của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trong tháng 4/2020

Triển khai văn bản số 2783/VPCP-QHQT ngày 09/4/2020 của Văn phòng Chính phủ “v/v đề nghị của Đại sứ quán Hàn Quốc về cho phép các nhân sự Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam”, ngày 13/4/2020, UBND tỉnh quảng Ninh có văn bản số 2409/UBND-DL2 về việc tổ chức đón, cách ly nhân sự chủ chốt của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trong tháng 4/2020.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức đón các nhân sự chủ chốt của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn trong tháng 4/2020 theo danh sách gửi kèm văn bản số 2783/VPCP-QHQT ngày 09/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, tổ chức vận chuyển, cách ly phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

UBND tỉnh đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai các thủ tục cần thiết đảm bảo quy định liên quan đến nhập cảnh, vận chuyển, cách ly phòng, chống dịch COVID-19; chi trả kinh phí liên quan đến việc vận chuyển, chi phí cách ly của các nhân sự Hàn Quốc do phía Hàn Quốc bố trí theo nội dung văn bản số KEV-20-388 ngày 08/4/2020; phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ và các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để triển khai các thủ tục cần thiết.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh là đơn vị đầu mối của tỉnh Quảng Ninh, tiếp nhận mọi thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để kết nối với các đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ninh triển khai công tác phối hợp đảm bảo hiệu quả chung; đồng thời giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ninh triển khai tổ chức đón, vận chuyển, cách ly đối với các nhân sự Hàn Quốc đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể như sau:

(1) Giao Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Ngoại vụ và các đơn vị liên quan thuộc tỉnh triển khai các công việc cụ thể đón nhân sự Hàn Quốc nhập cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (các nhân sự của Hàn Quốc phải có Giấy xác nhận không dương tính với vi rút COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp và Giấy này được Việt Nam chấp nhận), phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra công tác vận chuyển, cách ly phòng chống dịch COVID-19. Công tác triển khai thực hiện phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng cán bộ, công nhân viên, người lao động tham gia làm nhiệm vụ.

(2) Yêu cầu Công an tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, UBND huyện Vân Đồn, Cảng vụ Hàng không Miền Bắc,tại Vân Đồn, Chi nhánh Công ty Quản lý bay Miền Bắc tại Vân Đồn, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Vân Đồn chủ động phối hợp với Sở Y tế triển khai thực hiện, hướng dẫn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thực hiện các thủ tục cần thiết để đón, vận chuyển, cách ly nhân sự theo quy định.

(3) Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải bố trí phương tiện, tổ chức vận chuyển nhân sự Hàn Quốc về cách ly tại Khách sạn FLC Grand Hạ Long theo đề nghị của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam (nếu có).

(4) Giao UBND thành phố Hạ Long làm việc với Khách sạn FLC Grand Hạ Long để bố trí địa điểm cách ly cho các nhân sự Hàn Quốc theo đề nghị của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. UBND thành phố Hạ Long triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, theo dõi y tế và các nội dung có liên quan đến việc bố trí cơ sở cách ly theo quy định.

  1. Quảng Ninh hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ của tỉnh cho một số đối tượng khó khăn do tác động của dịch COVID-19

Ngày 13/4, UBND tỉnh ban hành 2359/UBND-TM3 về việc hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020 của HĐND tỉnh về hỗ trợ khó khăn do tác động của dịch COVID-19 quy định tại Điều 2 của Nghị quyết, cụ thể như sau:

      1/ Điều kiện hỗ trợ:

- Đối tượng quy định tại tại Điểm a, Khoản 1, Điều 2, Nghị quyết 245 phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:  (1) Có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; (2) Là thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ và chuẩn nghèo của tỉnh quy định tại Nghị quyết số 202/2019/NQ- HĐND ngày 30/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh, được ủy ban nhân dân các địa phương công nhận vào cuối năm 2019 hoặc Quyết định bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo tính đến tháng 03/2020 (hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020); (3) Người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên bao gồm: Lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp đang tham gia lao động, sản xuất tạo thu nhập cho hộ gia đình, bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chưa tìm được việc làm mới.

- Đối tượng quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 2, Nghị quyết 245 phải đảm bảo đủ các điều kiện sau: (1) Làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh được giao tự chủ 100% về tài chính phải nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng dịch COVID-19 mà nguồn tài chính của đơn vị không còn đủ khả năng để chi trả; (2) Có ký kết hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trước thời gian nghỉ việc không hưởng lương; (3) Trong danh sách hỗ trợ được Uỷ ban nhân dân tỉnh Quyết định hỗ trợ (đối với đối tượng trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cấp tỉnh), Ủy ban nhân dân cấp huyện (đối với đối tượng trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cấp huyện) quyết định.

2/ Nguyên tắc hỗ trợ

  - Đối tượng hỗ trợ được hưởng chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đồng thì cũng là đối tượng được hưởng chính sách theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 245 thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất.

  - Trường hợp người lao động thuộc cả hai đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 245 thì chỉ được hưởng một chế độ do đơn vị sự nghiệp sử dụng người lao động đó xem xét để nghị hỗ trợ, đồng thời đơn vị sự nghiệp có trách nhiệm thông báo tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người lao động có hộ khẩu thường trú để biết trách hỗ trợ trùng lắp.

3/ Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng.

4/ Phương thức hỗ trợ: Hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho viên chức, người lao động.

  5/ Thời gian hỗ trợ tính theo thời gian thực tế mà viên chức, người lao động bị mất việc nhưng tối đa không quá 03 tháng, kể từ tháng 4 năm 2020. Số ngày làm việc phải nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tính hỗ trợ: Là số ngày nghỉ việc liên tục 24 ngày tính bằng 1 tháng; số ngày lẻ dưới 12 ngày tính hỗ trợ bằng % tháng; từ 12 ngày trở lên tính hỗ trợ bằng 1 tháng.

   Đồng thời, tại văn bản số 2359/UBND-TM3, UBND tỉnh hướng dẫn chi tiết Hồ sơ, trình tự và thời gian thực hiện hỗ trợ, phân công các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện phải đảm bảo chính xác, đúng đối tượng, khách quan, trung thực, công khai, minh bạch.

  1. Quảng Ninh: Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế, đến ngày 15/4: Tổng số người nước ngoài cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế tại các khu công nghiệp là 124 người (trong đó số hết cách ly: 122 người; số người đang cách ly tại Khách sạn Hương Cảng, huyện Hải Hà: 02 người, tình hình sức khỏe bình thường); Tổng số người cách ly tại trụ sở của doanh nghiệp 295 người (số hết cách ly: 295 người; số đang cách ly: 0); Về khai bảo y tế toàn dân: các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã triển khai đến người lao động thực hiện khai báo y tế, kết quả có 24.700/25.681 (chiến 96,2%) số lao động đang làm việc đã khai báo y tế.

Từ ngày 01/4/2020 đến ngày 15/4/2020, Ban Quản lý Khu kinh tế đã tiếp nhận và xử lý 05 hồ sơ thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, 100% thủ tục hành chính đã giải quyết trước hạn. Trong ngày không phát sinh hồ sơ mới; đồng thời chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong khu công nghiệp kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19; hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp để duy trì hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh; tiếp tục vận động các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, vật chất và các điều kiện cần thiết cho phòng, chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp tiếp tục rà soát trang thiết bị, khẩu trang, máy đo thân nhiệt, thuốc men, kịp thời mua bổ sung khi cần thiết để phục vụ phòng chống dịch... tổng kinh phí các doanh nghiệp đầu tư mua sắm thiết bị, dụng cụ y tế phòng chống dịch ước trên 3,1 tỷ đồng và huy động tối đa năng lực tại chỗ để có phương án sử dụng hiệu quả trong trường hợp có tình huống nảy sinh.

   Đáng chú ý, 100% các đơn vị lập và duy trì các chốt tại cổng khu công nghiệp và tại trụ sở nhà máy để kiểm tra, đo thân nhiệt 2 lần/ngày, ghi chép thông tin công nhân, lao động và khách đến giao dịch, đeo khẩu trang, vệ sinh khử khuẩn trước khi vào làm việc; công nhân ngồi ăn cách nhau 2m; cấp phát thẻ đi lại cho người lao động; kiến nghị cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm, kế cả về hình sự các trường hợp vi phạm. Đối với xe đưa đón công nhân, chuyên gia nước ngoài đi làm việc thực hiện trước khi lên xe phải có khẩu trang; kiểm tra thân nhiệt, so người trên 1 chuyến xe không quá 50% so nghe trên xe và không quá 20 người./.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 848
Đã truy cập: 1410032