THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (Ngày 16/4/2020)

16/04/2020 20:00

1. Hai bệnh nhân mắc COVID-19 ở Quảng Ninh đã được điều trị khỏi bệnh. Chiều 16/4/2020, Bệnh viện số 2 Quảng Ninh tổ chức công bố cho 2 bệnh nhân mắc COVID-19 là bệnh nhân số 50 và 149 đã được điều trị khỏi bệnh.

Bệnh nhân số 50 là nữ, 24 tuổi, địa chỉ tổ 2, khu 4B, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long. Bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay VN0054, ngày 09/3, từ London (Anh) về Việt Nam, cùng chung chuyến bay với bệnh nhân số 46. Bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 13/3/2020 và cách ly điều trị tại Bệnh viện số 2.

Bệnh nhân số 149 là nam, 40 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội, là lao động tự do tại bang Hessen (Đức), đáp chuyến bay về Vân Đồn (Quảng Ninh) hôm 23/3 và cách ly tại thành phố Uông Bí. Bệnh nhân phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 23/3/2020 và được đưa vào Bệnh viện số 2 Quảng Ninh cách ly và điều trị.

Trong quá trình điều trị tại đây, hai bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 13/4/2020; lần 2 vào ngày 14/4/2020 và lần 3 vào ngày 15/4/2020. Hiện tại sức khỏe của hai bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Hai trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

2. Người dân Quảng Ninh ủng hộ việc tiếp tục giãn cách xã hội: Quảng Ninh là một trong 12 tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao. Ngay trong chiều 15/4/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Điện khẩn số 06 gửi các cấp ngành, địa phương về thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nghiêm cấm việc chủ quan, buông lỏng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch và tiếp tục thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 22/4/2020 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã, phường cách ly với xã, phường, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Chủ trương này được người dân Quảng Ninh đồng tình, ủng hộ.

Sau 15 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, Quảng Ninh đã không để phát sinh các trường hợp mắc COVID-19. Theo đó, dù là địa bàn vốn có hoạt động du lịch, xuất nhập khẩu, thông thương trên đường biển, trên bộ và hàng không rất sôi động, số lượng người lưu thông vào/ra địa bàn nhiều, tuy nhiên, với những quyết sách chưa từng có trong tiền lệ, như: Bộ máy cơ bản chuyển sang chế độ trực tuyến; Dừng toàn bộ hoạt động của các Trung tâm phục vụ Hành chính công, chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách; Thí điểm dạy học trực tuyến trên nền tảng công nghệ đồng bộ ở cả 3 cấp học; triển khai gói hỗ trợ trên 1.200 tỷ đồng dành cho công tác phòng chống dịch, hỗ trợ cho an sinh xã hội; hàng ngàn người làm nhiệm vụ một cách khẩn trương, quyết liệt, liên tục… Quảng Ninh đã thực hiện rất tốt việc kiểm soát, ngăn chặn tối đa dịch bệnh lây lan bùng phát.

3. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho đại hội đảng cấp cơ sở: Ngày 14/4/2020, Sở Y tế Quảng Ninh có văn bản số 1658 /SYT-NVY về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 27/3/2020 và Công văn số 2418-CV/TU ngày 19/3/2020 của Tỉnh ủy về đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho công tác tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, ngành Y tế đã và đang tập trung tham mưu cho tỉnh và phối hợp chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là sau khi có Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ; góp phần vào những thành công bước đầu trong công tác phòng chống dịch của Tỉnh.

Giai đoạn tiếp theo, thực hiện mục tiêu “kép” của Đảng, Nhà nước và của Tỉnh Quảng Ninh về việc tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19, song từng bước triển khai các giải pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Tỉnh và mỗi địa phương; trong đó có việc tổ chức đại hội Đảng các cấp, trước mắt là đại hội đảng bộ cấp cơ sở.

Để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, chủ động phòng chống dịch bệnh và giám sát tốt sức khỏe cho đại biểu tham dự đại hội đảng cấp cơ sở đối với các địa phương được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý cho tổ chức đại hội; Sở Y tế đề nghị cấp ủy các địa phương và các sở, ban, ngành của tỉnh phối hợp triển khai một số nội dung sau:

(1) Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; khi đề xuất với Tỉnh ủy cho phép triển khai các hoạt động của địa phương, trong đó có việc tổ chức đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, cần có phương án cụ thể về biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19;

(2) Về quản lý sức khỏe cho đại biểu tham dự đại hội Đảng, để đảm bảo an toàn sức khỏe, phòng ngừa lây nhiễm bệnh dịch trong quá trình tổ chức đại hội, đề nghị Ban Tổ chức đại hội:

- Hướng dẫn tất cả đại biểu thực hiện khai báo y tế, trong đó nêu rõ tiền sử bệnh tật, yếu tố dịch tễ trong vòng 14 ngày trước khi tham dự đại hội; những trường hợp có yếu tố nghi ngờ bệnh dịch cần thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn để giám sát, điều tra dịch tế và tư vấn phương án xử lý;

- Chỉ đạo cơ quan y tế tổ chức đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe các đại biểu, yêu cầu đại biểu khử khuẩn tay và đeo khẩu trang trước khi vào hội trường tham dự đại hội;

- Bố trí hội trường nơi tổ chức đại hội phù hợp để đảm bảo khoảng cách giữa các đại biểu tối thiểu theo quy định;

- Phân công lực lượng y tế thường trực trong suốt quá trình tổ chức đại hội để theo dõi sức khỏe cho đại biểu; phát hiện và tạm cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh dịch.

(3) Yêu cầu các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn các địa phương chủ động tham mưu và đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị liên quan để đảm bảo việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; phục vụ tốt nhất cho các sự kiện chính trị của địa phương (Có văn bản 1658 của Sở Y tế gửi kèm).

4. Thông báo về việc giải quyết TTHC trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch. Ngày 15/4/2020, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh có thông báo về việc giải quyết thủ tục hành chính trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 2480/UBND-KSTT ngày 15/4/2020, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tiếp tục tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính đối với tổ chức, công dân từ ngày 16/4/2020. Việc giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện như sau:

(1) Trung tâm chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tiếp đối với những thủ tục hành chính yêu cầu phải tiếp nhận, xác minh, xử lý trực tiếp. Đối với những thủ tục hành chính đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích yêu cầu tổ chức, công dân gửi hồ sơ qua Cổng dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ: dichvucong.gov.vn), Cổng dịch vụ công tỉnh Quảng Ninh (tại địa chỉ: dichvucong.quangninh.gov.vn) hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

(2) Đối với những thủ tục hành chính phải thực hiện trực tiếp, trước khi đến làm việc tại Trung tâm đề nghị tổ chức, công dân liên hệ trước qua tổng đài 1900558826 để được hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ và thời gian giải quyết, tránh đi lại nhiều lần và tập trung đông người.

(3) Khi đến làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, yêu cầu tổ chức công dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của cán bộ Trung tâm, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người, không tập trung quá 20 người tại mỗi khu vực.

5. Xử lý nghiêm trường hợp đăng tin sai sự thật về tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh: Theo thông tin từ Cổng TTĐT thị xã Đông Triều, ngày 16/4, cơ quan chức năng TX Đông Triều đã mời trường hợp C.X.H (facebook trai vị thủy – Cao Xuân Hạnh) đến cơ quan Công an thị xã để làm việc xác minh đưa thông tin xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội.

Theo tường trình của C.X.H (trú tại xã Thủy An, TX Đông Triều), ngày 15/4, C.X.H đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải thông tin xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với những từ ngữ khiếm nhã. Sau khi đăng đã có 36 lượt like, 16 bình luận.

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng, C.X.H đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và đã gỡ bỏ các nội dung đã đăng tải trên mạng xã hội, cam kết sẽ không đăng tải các nội dung sai sự thật tương tự. Qua điều tra xác minh đã xác định: Đối tượng C.X.H đã vi phạm Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 về cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Cơ quan chức năng thị xã Đông Triều đã tiến hành lập biên bản, tham mưu UBND thị xã Đông Triều xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với trường hợp này.

Tính từ thời điểm 30/1/2020 đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã xử lý 53 trường hợp đưa tin sai sự thật, đăng tin xúc phạm các lực lượng chức năng thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 23 trường hợp bị xử phạt hành chính với số tiền hơn 173 triệu đồng./.

BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG CHỐNG COVID-19


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 754
Đã truy cập: 1409938