THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (Ngày 19/4/2020)

19/04/2020 19:00

1. Thành phố Hạ Long: Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý vụ việc thực thi nhiệm vụ trật tự đô thị tại phường Bãi Cháy

Khoảng 19h00 ngày 18/4/2020, một số báo và trang mạng xã hội đã đăng tải 01 video clip phản ánh việc lực lượng trật tự đô thị phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long trong khi thực thi nhiệm vụ, đã xử lý 01 trường hợp bán hàng rong trên đường phố trong bối cảnh toàn tỉnh đang thực hiện cách ly để phòng, chống COVID-19. Nhiều ý kiến tham gia bình luận, bất bình với cách thức xử lý và phát ngôn của thành viên tổ công tác.

Ngay khi nhận được thông tin, Thường trực Thành ủy thành phố Hạ Long đã có văn bản số 1764/CV-TU ngày 19/4/2020 đề nghị Đảng ủy phường Bãi Cháy, cơ quan Kiểm tra – Thanh tra thành phố kiểm điểm, báo cáo sự việc.

Theo đó, Thành ủy thành phố Hạ Long yêu cầu đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của cá nhân có liên quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Đồng thời, đề nghị đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy trực tiếp đến nhà riêng gặp gỡ, xin lỗi công dân về phát ngôn thiếu chuẩn mực của đội ngũ thực thi công vụ và tuyên truyền vận động công dân chấp hành chủ trương của địa phương trong quản lý trật tự đô thị.

Thành ủy Hạ Long giao cơ quan Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra thành phố tiếp nhận báo cáo, kiểm tra xử lý vi phạm theo đúng quy định của Đảng đối với đảng viên và đề xuất hình thức xử lý đối với cán bộ, công chức; báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 25/4/2020.

(Có văn bản số 1764/CV-TU ngày 19/4/2020 của Thành ủy Hạ Long gửi kèm)

2. Đoàn khối các cơ quan tỉnh phát động Chương trình hiến máu tình nguyện "Chung tay đẩy lùi Covid-19" năm 2020

Chương trình được tổ chức nhằm hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện” của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và lời kêu gọi, đoàn thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, góp phần bù đắp nguồn máu thiếu hụt trong cấp cứu và chữa trị cho các bệnh nhân. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát,  chương trình hiến máu tình nguyện, vốn là một hoạt động ý nghĩa, nhân văn, lại càng trở nên thiết thực, đáng quý.

Chương trình hiến máu tình nguyện được thực hiện đúng theo quy định của Bộ y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, đoàn viên thanh niên, người tình nguyện hiến máu được chia thành các nhóm nhỏ, thực hiện hiến máu theo từng khung giờ; đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu.

Đến tham gia hiến máu, đoàn viên thanh niên phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt,  rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và phải trả lời các câu hỏi của nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe và nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Chương trình hiến máu tình nguyện “Chung tay đẩy lùi Covid-19”  thu hút sự tham gia của 46 đơn vị đoàn trực thuộc đoàn khối các cơ quan tỉnh và thu về 212 đơn vị máu. Để bù đắp nguồn máu thiếu hụt trong điều trị bệnh, các chương trình hiến máu tình nguyên sẽ tiếp tục được tổ chức trên toàn tỉnh. 

  1. Quảng Ninh: Phát huy hiệu quả dịch vụ trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, thay vì hoạt động ở văn phòng, trụ sở, các cơ quan hành chính nhà nước ở Quảng Ninh chuyển sang làm việc trực tuyến, online. Các thủ tục hành chính, những nhu yếu phẩm thiết yếu đã đến tay người dân thông qua giao dịch trực tuyến và hoạt động bưu điện, chuyển hàng tận nhà.

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và địa phương, các cơ quan công sở trong tỉnh Quảng Ninh đã bố trí cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những cán bộ phải trực thì mới đến cơ quan làm việc. Người đến cơ quan trực thì được bố trí luân phiên quân số. Và tất cả những người đến cơ quan đều chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch. 

Để góp phần hạn chế việc tập trung đông người tại các trung tâm phục vụ hành chính công các cấp, Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo và trình UBND tỉnh cho phép triển khai giải pháp lấy số thứ tự đặt lịch giải quyết thủ tục hành chính đối với những thủ tục chưa được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại trung tâm phục vụ hành chính công các cấp của tỉnh. Ngày 30/3/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công ty FPT hoàn thành chức năng lấy số thứ tự tự động qua mạng internet. Người dân không phải đến sớm để lấy số và không phải ngồi chờ đợi đến lượt được giải quyết, sẽ giảm bớt được thời gian chờ đợi và góp phần hạn chế việc tập trung đông người tại các trung tâm phục vụ hành chính công các cấp, góp phần khắc phục tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Để đảm bảo học sinh ở nhà có thể ôn luyện, tiếp thu kiến thức trong những ngày tạm dừng đến trường do dịch bệnh, ngành giáo dục đã tích cực tận dụng tối đa nền tảng công nghệ thông tin. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành giáo dục sử dụng một số ứng dụng hỗ trợ dạy và học trực tuyến trên mạng Internet; phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh triển khai việc dạy học trực tuyến và ôn luyện qua truyền hình cho học sinh lớp 12. Ngoài các ứng dụng hội họp và dạy học trực tuyến đang sử dụng, Sở khuyến khích các cơ sở giáo dục và giáo viên sử dụng thêm các ứng dụng khác của một số hãng công nghệ lớn như: Microsoft, Google, Adobe, đang có những tính năng nâng cao được hỗ trợ miễn phí cho người dùng. Các phòng giáo dục và đào tạo đã cung cấp thư điện tử có đuôi “edu” cho giáo viên để được hưởng chính sách ưu đãi riêng.

Đối với những dịch vụ thiết yếu, các siêu thị, trung tâm thương mại trong tỉnh đã tăng cường hình thức mua sắm trực tuyến đảm bảo cung ứng hàng hóa qua các hệ thống như: GO!&BigC App, Giao hàng BigC, VinID, Scan &GO mua hàng từ xa, sieuthivinmart, MM Mega Market Hạ Long, hỗ trợ cho người dân thuận tiện mua sắm. Nhiều hệ thống siêu thị trung tâm thương mại nhận đơn hàng qua điện thoại, fanpage và chuyển hàng hóa đến tận nhà.

Dịch vụ trực tuyến phát triển tốt nhờ vào hạ tầng công nghệ thông tin. Trong những năm gần đây, Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm đầu tư cải thiện mạnh mẽ hạ tầng công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệ 4.0. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh, hệ thống cáp quang, mạng internet, sóng di động 3G, 4G với băng thông rộng đã được trải đều gần như đến được hết các thôn, bản, khu phố.

Việc phát triển hạ tầng công nghệ thông tin hiện có của tỉnh chẳng những đem lại hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, mà còn giúp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

  1. Quảng Ninh: nhiều sáng chế độc đáo, giải pháp hữu ích trong phòng, chống dịch COVID-19

Góp phần chung tay đối phó với “kẻ thù vô hình” virus SARS-CoV-2, Quảng Ninh đã có rất nhiều sáng chế độc đáo, giải pháp hữu ích được đưa ra nhằm đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh. Những giáo viên, y, bác sĩ, công nhân cho đến thanh, thiếu nhi đều có thể trở thành chủ nhân của các ý tưởng sáng tạo có tính thực tiễn cao.

4.1.  Trường Cao đẳng Công nghệ và Xây dựng (Phường Phương Đông, thành phố Uông Bí) sản xuất máy phun dung dịch sát khuẩn

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, Trường Cao đẳng Công nghệ và Xây dựng đã thực hiện nghiên cứu, tìm ra giải pháp hữu ích để góp phần vào công tác phòng chống dịch. Đó là: Máy phun dung dịch sát khuẩn; Thiết bị đo thân nhiệt không chạm và Buồng khử khuẩn toàn thân.

Ba giải pháp của các cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng phục vụ cho việc sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn toàn thân trở nên tiện lợi, đơn giản hơn, đặc biệt là hạn chế được việc tiếp xúc gần giữa người và người, cầm nắm đồ vật, tránh lây nhiễm chéo… Các máy, thiết bị đều hoạt động tự động; người dùng không cần chạm tay trực tiếp nên sẽ hạn chế được các nguy cơ lây nhiễm. Nguyên liệu sản xuất cũng đơn giản, dễ tìm kiếm, sửa chữa, thay thế. Các thiết bị này rất phù hợp để lắp đặt ở những địa điểm đông người qua lại như cơ quan, bệnh viện, trường học, công ty, siêu thị, bệnh viện…

Những chiếc máy phun dung dịch sát khuẩn đầu tiên được Trường tặng cho khu dân cư Liên Phương và Đồng Minh (phường Phương Đông, TP Uông Bí) và lắp đặt, sử dụng tại cổng trường. Trước cửa nhà điều hành của Trường cũng đặt máy phun dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt không chạm và uồng khử khuẩn toàn thân để phục vụ công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, từ đầu tháng 4/2020 đến nay, với mong muốn góp phần vào công tác phòng chống dịch Covid-19, Trường đã nhanh chóng sản xuất máy phun dung dịch sát khuẩn và trao tặng nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công Thương…

Với lợi thế là vừa nghiên cứu, vừa có thể sản xuất, nhóm tác giả Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng đang cấp tốc làm nhiều máy phun dung dịch sát khuẩn theo yêu cầu của Sở Khoa học và Công nghệ. Đồng thời, xây dựng hồ sơ để đăng kí bản quyền kiểu dáng công nghiệp và giải pháp hữu ích cho Máy phun dung dịch sát khuẩn.

4.2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ninh ứng dụng triệt để các ưu thế mà công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật

Với chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; quản lý sức khỏe cộng đồng…, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ninh luôn chủ động nâng cao năng lực, sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Một trong những “vũ khí” lợi hại mà CDC Quảng Ninh sử dụng trong phòng chống dịch bệnh chính là ứng dụng triệt để các ưu thế mà công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật mang lại. 100% cán bộ, nhân viên CDC Quảng Ninh làm việc trên môi trường mạng, ứng dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin vào nhiệm vụ quản lý, chuyên môn

Thời điểm Tết Nguyên đán 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu thu hút sự chú ý của thế giới và Việt Nam chưa có ca mắc nào thì CDC Quảng Ninh đã vận hành “bộ máy” phòng chống dịch từ trước đó nhiều ngày. Với đặc thù là tỉnh giáp biên, có sân bay, cảng biến… với nhiều hoạt động xuất nhập khẩu, giao lưu diễn ra thường xuyên, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập là rất lớn. Thêm vào đó, người dân phát hiện nghi ngờ, muốn thông báo thông tin về dịch bệnh thì chưa có kênh nào để báo dịch. Để đáp ứng nhu cầu thực tế này, ngay từ ngày 04/02/2020, để tạo nhiều kênh thu thập thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, CDC Quảng Ninh đã đưa vào sử dụng phần mềm báo dịch trực tuyến trên Trang thông tin điện tử tổng hợp http://quangninhcdc.vn.

Theo đó khi người dân, cộng đồng truy cập vào phần mềm báo dịch trực tuyến và cung cấp thông tin dịch bệnh theo biểu mẫu. Thông tin sẽ được phần mềm chuyển đến email báo dịch (email: baodichqn@gmail.com) của Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, CDC Quảng Ninh để xử lý. CDC Quảng Ninh cũng triển khai và đưa vào hoạt động Tổng đài báo dịch miễn phí 18009214 với các chức năng: Cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tự động, báo trường hợp nghi ngờ hoặc bị mắc bệnh Covid-19, thông báo các số điện thoại đơn vị y tế tiếp nhận thông tin trên địa bàn tỉnh, nghe tư vấn về dịch trực tiếp từ tư vấn viên. Điều đặc biệt là, thời điểm đầu tháng 2/2020, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên, duy nhất trong cả nước triển khai phần mềm để thu thập thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 nhằm xử lý nhanh nhất khi có vấn đề dịch bệnh phát sinh.

Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và xâm nhiễm vào Việt Nam, Quảng Ninh ngay lập tức vận hành được hệ thống y tế phòng dịch. Quảng Ninh cũng là một trong số ít các tỉnh, thành phố trong cả nước được công nhận đủ điều kiện và năng lực thực hiện các xét nghiệm khẳng định Covid-19. Công tác xét nghiệm của tỉnh Quảng Ninh được nâng tối đa công suất, từ 100 mẫu/ngày lên 700 đến 900 mẫu/ngày.

Đến nay, mỗi ngày CDC Quảng Ninh tiếp nhận hàng trăm mẫu xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 tại Quảng Ninh từ các đơn vị trong tỉnh gửi đến. Một ca bệnh hoặc mẫu xét nghiệm liên quan đến rất nhiều khoa, phòng. CDC Quảng Ninh tiếp tục triển khai phần mềm nhận mẫu xét nghiệm giúp cho các khoa, phòng phân loại mẫu xét nghiệm một cách nhanh chóng, hiệu quả, chính xác.

4.3. Những việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Đối phó với virus vô hình, nhân viên y tế nhiều đơn vị như Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ… đã sáng tạo tự chế mặt nạ phòng hộ cá nhân, mũ kính chắn để che giọt bắn, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Dụng cụ hữu ích này có thiết kế đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng lại rất hiệu quả trong sử dụng, giúp nhân viên y tế cũng như người nhà bệnh nhân bảo vệ bản thân khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và chăm sóc bệnh nhân.

Một số đơn vị ngành Than như Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty Than Nam Mẫu đã chế tạo, đưa buồng khử khuẩn tự động vào vận hành. Hay em Nguyễn Tuấn Linh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Hà An (TX Quảng Yên) tự mình sáng tạo ra máy sát khuẩn tay tự động chống Covid-19 tặng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Y tế TX Quảng Yên.

Lực lượng đoàn viên thanh niên toàn tỉnh cũng có nhiều sáng kiến hay. Như Đoàn Thanh niên xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên) đã xây dựng các video hướng dẫn, tổ chức các trò chơi cho trẻ nhỏ nhằm hỗ trợ các bậc phụ huynh trong công tác quản lý, giáo dục, tổ chức hoạt động cho trẻ em tại nhà khi nghỉ học phòng dịch Covid-19. Huyện Đoàn Ba Chẽ triển khai Mô hình chibi (mô hình gắn các hình nộm tuyên truyền cho người dân về phòng, chống dịch Covid-19) với chủ đề “Cùng áo xanh, thắng nhanh Covid-19”. Những hình nộm được thiết kế sinh động với hình ảnh đoàn viên thanh niên đeo khẩu trang trong chiếc áo xanh truyền thống, trên tay mỗi hình nộm là những khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 đã mang ý nghĩa tuyên truyền lớn với cộng đồng…

Phòng chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của tất cả mọi người. Chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh và tiến tới chung sống an toàn, vừa chống dịch vừa trở lại với các hoạt động kinh tế-xã hội. Sự chủ động, sáng tạo ra các giải pháp hữu ích, ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào phòng chống dịch Covid-19 không chỉ thể hiện trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của từng đơn vị, cá nhân, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của người Quảng Ninh trước những khó khăn, thách thức./.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 115
Đã truy cập: 1200574