THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (Ngày 20/4/2020)

20/04/2020 18:00

1. Quảng Ninh: Đảm bảo triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ người lao động mất việc do dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX, khiến nhiều người lao động bị mất việc làm. Do đó, việc triển khai các gói hỗ trợ người lao động phải nghỉ việc, giãn việc do hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ bởi dịch COVID-19 đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người lao động trong tỉnh.

Ngày 9/4/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 . Theo đó, Chính phủ sẽ dành 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, bị mất việc, thiếu việc làm và không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng bởi đại dịch, đồng thời hỗ trợ thêm một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch.

Tại Quảng Ninh, ngày 31/3/2020 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đối tượng người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Quảng Ninh bị mất việc làm và viên chức, người lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh được giao tự chủ 100% về tài chính phải nghỉ việc không hưởng lương, sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo thời gian thực tế người lao động bị mất việc, nhưng tối đa không quá 3 tháng, kể từ tháng 4/2020.

Ngay sau khi các Nghị quyết trên có hiệu lực, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện. Các nhóm đối tượng thuộc diện được hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ đã được các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát, thống kê, phân loại, tổng hợp gửi Sở LĐ-TB&XH. Cụ thể:

- Đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do Ban Quản lý Khu kinh tế và UBND cấp huyện rà soát, tổng hợp.

- Đối với hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 1/4/2020 do UBND cấp huyện rà soát, tổng hợp (trên cơ sở báo cáo của các Chi cục Thuế).

- Đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp do cơ quan BHXH báo cáo. Đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động do UBND cấp huyện tổng hợp, báo cáo (trên cơ sở kết quả rà soát của UBND cấp xã)...

Căn cứ kết quả rà soát, Sở LĐ-TB&XH sẽ xây dựng dự toán kinh phí, cũng như xây dựng các phương án cụ thể để thực hiện hỗ trợ cho người dân đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Đây là một chính sách chưa có trong tiền lệ và để đạt được kết quả cao nhất, góp phần hỗ trợ khó khăn của nhân dân, người lao động trên địa bàn tỉnh trong thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch, cần có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan. Đặc biệt là sự tham gia giám sát của HĐND các cấp, nhất là cấp cơ sở, các cơ quan đoàn thể, MTTQ các cấp và của chính từng người dân trên địa bàn. Với mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, đáp ứng kịp thời mong mỏi của hàng vạn lao động đang đối mặt với khó khăn trong cuộc sống trên địa bàn tỉnh.

2. Uông Bí: Nhiều đơn vị nỗ lực sáng chế thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

(1) Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng (đứng chân tại phường Phương Đông, TP Uông Bí): Liên tiếp từ đầu tháng 4 đến nay, Trường đã tặng các đơn vị, lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng dịch tại các địa phương Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều và một số sở, ngành của tỉnh hàng chục máy phun dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt và buồng khử khuẩn toàn thân. Tính năng ưu việt chung của các thiết bị này là tự động, không chạm.

Thực tế, cơ chế hoạt động của máy phun dung dịch sát khuẩn tự động là cảm biến hồng ngoại vật cản. Khi người sử dụng đưa tay vào máy sẽ tự động phun một lượng vừa đủ hóa chất là cồn 70 độ một cách nhanh gọn, chính xác.

Cơ chế hoạt động của thiết bị đo thân nhiệt không chạm là cảm biến nhận diện, tự động điều chỉnh vị trí đo theo từng hình thể. Thông số đo được tự động tính toán trên cơ sở kết quả của 5 lần đo, nhằm loại trừ sai số, đồng thời được tự động hiển thị trên màn hình của thiết bị cũng như cập nhật đến hệ thống máy tính giám sát bên ngoài.

Còn cơ chế hoạt động của buồng khử khuẩn toàn thân là phun siêu âm, thông qua thiết bị cảm biến, dung dịch Anolyte - muối ion tự động phun phủ kín toàn thân…

Khi sáng chế, lắp đặt các thiết bị trên, các giáo viên và học sinh nhà trường đều áp dụng kiến thức các môn học được giảng dạy trong nhà trường, nhờ đó không chỉ mang tính khoa học, hiệu quả, mà chi phí lắp đặt thấp.

(2) Công ty Than Nam Mẫu: Cùng vận dụng một nguyên lý chung về khử khuẩn, thiết bị buồng khử khuẩn toàn thân của Công ty Than Nam Mẫu có thiết kế nhỏ gọn, thông qua thiết bị cảm biến hồng ngoại để phun sương mịn dung dịch muối ion hóa dạng lỏng, phun 360 độ trong 30 giây là có thể diệt khuẩn toàn thân. Thiết bị này hiện đang được công ty sử dụng tại Trung tâm điều hành sản xuất và các khai trường sản xuất của mình, đồng thời cũng tặng cho UBND TP Uông Bí.

(3) Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Thiết bị buồng khử khuẩn toàn thân của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí có khác biệt hơn là sử dụng tia cực tím để khử khuẩn thay vì khử khuẩn bằng dung dịch hóa chất dạng lỏng. Giải pháp này vẫn đảm bảo hiệu quả khử khuẩn toàn thân, tuy nhiên không gây ẩm ướt. Ngoài buồng khử khuẩn toàn thân, bệnh viện còn sáng chế màng chắn giọt bắn rất thiết thực, hữu ích cho nhân viên y tế trong quá trình khám chữa bệnh.

(4) Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở Quảng Ninh), đội ngũ giảng viên và học sinh trong trường cũng đã chế tạo hàng trăm tấm chắn giọt bắn để phòng chống Covid - 19. Mới đây, ngày 17/4, đơn vị trường học này đã tặng 700 sản phẩm tấm chắn giọt bắn cho UBND TP Uông Bí.

(5) Công ty Than Uông Bí: Đơn vị đã áp dụng ngăn vách bàn ăn để bảo vệ công nhân. Nếu như trước đây, các bàn ăn dành cho 4-5 người, thì nay được ngăn đôi bởi tấm nhựa cứng, do đó chỉ có thể ngồi được 2 người và trong khoang riêng, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Sáng kiến này tuy đơn giản, nhưng lại có tác dụng thiết thực, bởi với đặc thù của đơn vị sản xuất than, mỗi ngày có nhiều công nhân ăn uống tại chỗ.

  1. Quỹ phòng chống dịch COVID-19 các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đón nhận những tấm lòng hảo tâm của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp

(1). Hỗ trợ 1.000 bình nước cho các chốt kiểm soát dịch

 Hưởng ứng chương trình “Cùng áo xanh thắng nhanh COVID-19”, ngày 19/4, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Ninh tặng 1.000 bình nước lọc (loại 20 lít) cho các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hơn 1.000 bình nước lọc hiệu Quawaco đã được chuyển đến tận tay lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở 13 huyện, thị xã, thành phố; cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 244 và một số chốt kiểm soát biên phòng tại TP Móng Cái.

Trước đó, ngày 18/4, Hội LHTN tỉnh và CLB Đầu tư khởi nghiệp đã tổ chức đoàn công tác thăm và động viên, tặng quà các đội kiểm soát dịch COVID-19 tại Đông Triều, Vân Đồn. Tại mỗi chốt kiểm soát, đoàn tặng các món quà gồm tiền mặt, trang thiết bị y tế thiết yếu cho công tác phòng, chống dịch như găng tay, khẩu trang y tế… với tổng trị giá 25 triệu đồng. Kinh phí quà tặng được vận động từ nguồn xã hội hoá của các doanh nghiệp là thành viên CLB Đầu tư khởi nghiệp tỉnh.

(2). Hỗ trợ hơn 300 kg gạo và rau, quả cho Trung tâm cách ly tập trung Đông Triều

Ngày 18/4, HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, Đông Triều (HTX Hoa Phong) đã ủng hộ các nhu yếu phẩm cho Trung tâm cách ly tập trung của thị xã Đông Triều.

Theo đó, Hợp tác xã Hoa Phong đã ủng hộ Trung tâm cách ly tập trung của TX Đông Triều 300 kg gạo và 200 kg rau, củ, quả.

Sự ủng hộ hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TX Đông Triều cả về vật chất và tinh thần là những việc làm ý nghĩa, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã.

(3). Trao 300 suất quà cho hộ cận nghèo, thoát nghèo

Ngày 19/4, tại phường Mạo Khê (TX Đông Triều), Công ty CP 216 có trụ sở tại Hà Nội đã trao tặng 300 suất quà cho các hộ cận nghèo, thoát nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở 24 khu phố của phường trong những ngày giãn cách xã hội, phòng đại dịch Covid-19.

Tại đây, mỗi hộ gia đình được trao tặng suất quà gồm gạo, mì tôm cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu khác. Cùng với đó, Công ty trao tặng Trạm Y tế phường Mạo Khê 10 triệu đồng phục vụ cho y tế cơ sở phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm bằng tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ một phần về vật chất, tinh thần giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống, yên tâm phòng, chống dịch./.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 145
Đã truy cập: 1200604