THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (Ngày 21/4/2020)

21/04/2020 19:00

1. Quảng Ninh tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Chiều 20/4, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và 13 địa phương để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID -19 sau ngày 22/4. Theo đó:

Từ nay tới ngày 22/4, tỉnh Quảng Ninh vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sau ngày 22/4, trong khi chờ chỉ đạo của Trung ương, tỉnh cần xây kịch bản tổng thể đến ngày 3/5, với phương châm tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân; duy trì các biện pháp ngăn chặn kịp thời các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, đồng thời kiểm soát tốt tình hình từ bên trong, không để nảy sinh yếu tố bất ngờ.

Để kiểm soát tốt cần tiếp tục củng cố các chốt kiểm soát liên ngành tại các vị trí ra, vào tỉnh và các chốt kiểm soát tại các địa phương. Thực hiện Thông báo 158 của Thủ tướng, tỉnh sẽ quyết định danh sách các địa phương theo các cấp độ nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp để áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp. Sau ngày 22/4, xây dựng phương án tổng thể tổ chức giao thông nội tỉnh trên tinh thần kiểm soát tốt dịch bệnh.

Người đứng đầu cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo biện pháp an toàn phòng, chống dịch cho CBCCVC, người lao động khi quay trở lại làm việc tại các công sở. Tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ ở tất cả các cơ quan, tập trung giải quyết khối lượng công việc. Đặc biệt, người đứng đầu các cơ quan doanh nghiệp, tổ chức kinh tế xã hội trên địa bàn, chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị mình theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Nếu để người lao động ra khỏi tỉnh Quảng Ninh đi qua, đi đến vùng có dịch và quay trở lại địa bàn tỉnh thì tỉnh sẽ thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định để đảm bảo an toàn.

Người đứng đầu ngành giáo dục từ tỉnh đến cơ sở tập trung chuẩn bị mọi mặt chu đáo điều kiện đảm bảo cho học sinh đến trường theo chỉ đạo chung của Chính phủ, của tỉnh.

Cùng với phòng, chống dịch, các địa phương phải quán triệt nội dung Công văn số 2418 của Tỉnh ủy để tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị để tổ chức đại hội chi, đảng bộ cơ sở hoàn thành đúng tiến độ theo đúng chỉ đạo chung của Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, hoàn thành đại hội cấp cơ sở trong tháng 5/2020.

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chủ trương không tổ chức nghi lễ tôn giáo tín ngưỡng đông người và tiếp tục thực hiện dừng hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch, các hoạt động tại các nơi công cộng đến khi có chỉ đạo mới của Trung ương. Cùng với đó duy trì các biện pháp nâng cao trách nhiệm của nhân dân, cộng đồng dân cư, chính quyền địa phương, cơ sở y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vật tư y tế cho phòng, chống dịch tuân thủ đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng lãng phí.

2. Quảng Ninh tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong các Khu Công nghiệp

 Theo Ban Quản lý khu kinh tế, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 56/56 doanh nghiệp trong các KCN đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng khoảng 25.800 lao động, trong đó có 492 lao động nước ngoài; tình hình sản xuất, kinh doanh hoạt động ổn định do đã dần thích nghi với tình hình dịch bệnh.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh, sáng 21/4, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương liên quan và chỉ đạo trong thời gian tới các nhiệm vụ sau:

- Các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bám sát các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện việc nhập cảnh số chuyên gia, lao động người nước ngoài quay trở lại làm việc tại địa bàn Quảng Ninh; phê duyệt được phương án giá đất đối với các dự án đang triển khai đầu tư; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng khu nhà xưởng tiêu chuẩn Texhong Hải Hà số 02 của Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam tại KCN Cảng biển Hải Hà.

- Các sở, ngành, địa phương cần hết sức trách nhiệm trong thẩm quyền, tiếp tục nắm tình hình, tập hợp những khó khăn, vướng mắc từ nhiều kênh thông tin khác nhau, gửi về đầu mối Ban Quản lý KKT tỉnh, báo cáo UBND tỉnh; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sau khi hết dịch COVID-19.

- Giao Ban Quản lý KKT tỉnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh rà soát, thống kê các doanh nghiệp trong KCN tham gia nghĩa vụ nộp thuế tại địa bàn tỉnh; Công an tỉnh đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn KCN; Văn phòng UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nội dung các thông báo kết luận của lãnh đạo tỉnh và tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo đối với các ngành, địa phương trong giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Sở Công Thương đảm bảo lượng hóa cung cấp tại các địa bàn KCN.

3. Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm tại một số doanh nghiệp, chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh

Ngày 21/4, Sở Y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm xác suất 500 người tại 4 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam gồm: Công ty Than Mạo Khê, Công ty Than Thống Nhất, Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty CP Than Mông Dương, người làm việc ở 5/10 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực miền Tây của tỉnh và Công ty Yazaki tại TX Quảng Yên.

Việc lấy mẫu xét nghiệm thực hiện trên các tiêu chí: Người đi, về từ các địa phương khác đến làm việc trong vòng 28 ngày; làm việc trực tiếp tại các phân xưởng, bộ phận có đông người; những người sống trong khu tập thể doanh nghiệp; người sử dụng phương tiện công cộng đi làm và những trường hợp thường xuyên tiếp xúc với người ra, vào Quảng Ninh…. và thực hiện theo phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử Realtime PCR, đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm, từ đó giúp cơ quan chức năng phối hợp tham mưu cho tỉnh xây dựng những phương án phòng, chống dịch chủ động và hiệu quả hơn.

Trong buổi sáng cùng ngày, việc lấy mẫu được thực hiện theo đúng quy trình an toàn; 100% người được lấy mẫu đã thực hiện khai báo y tế chi tiết nhằm phục vụ điều tra dịch tễ nếu cần thiết. Sau 48 giờ từ khi lấy mẫu sẽ có kết quả cụ thể.

4. Tuổi trẻ Cẩm Phả: Chung tay đẩy lùi dịch COVID-19

Phát huy tinh thần xung kích, tuổi trẻ Cẩm Phả đã và đang bằng những hành động cụ thể góp sức trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Thành Đoàn Cẩm Phả đã chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai hoạt động tình nguyện phòng, chống COVID-19 tại cơ sở bằng nhiều hình thức như: vận động các ĐVTN tạm hoãn việc cưới để hạn chế tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch hiệu quả; huy động ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện “khẩn cấp” được 50 đơn vị máu phục vụ bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả; huy động được gần 350 ĐVTN tình nguyện tham gia trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm soát dịch của thành phố và các phường, xã để hỗ trợ các lực lượng chức năng trong việc hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt, phân luồng giao thông...và tăng cường tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm các quy định về cách ly xã hội.

Bên cạnh đó, các cấp cơ sở đoàn đã chủ động phối hợp với địa phương thành lập các tổ khám tăng cường tuyên truyền phòng tránh dịch trên trang fanpage, qua các phương tiện mạng xã hội: Zalo, Facebook, thiết kế, lắp đặt các hình nộm tuyên truyền tại chốt kiểm soát, cổng các chợ, đơn vị hành chính, cấp phát trên 13.800 tờ rơi, dán trên 300 pano tuyên truyền tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa; phát trên 7.000 khẩu trang, nước sát khuẩn, bột Cloramin B khử trùng phát miễn phí cho nhân dân tại các điểm tập trung đông người...

Đặc biệt, trong 2 ngày 18 và 19/4, tại khu tập thể công nhân của Công ty Than Quang Hanh – TKV, Đoàn Thanh niên Công ty đã tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí cho CBCNV của đơn vị, đã có 280 CBCNV được cắt tóc miễn phí. Trước khi triển khai cắt tóc, Đoàn Thanh niên Công ty phối hợp với Trạm Y tế thực hiện, tuân thủ nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Khử khuẩn, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang…, hạn chế tối đa tập trung đông người cùng một lúc. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực trong đợt cách ly xã hội phòng, chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần, khí thế của tuổi trẻ “Cùng áo xanh thắng nhanh COVID-19”.

5. Tiếp tục đón nhận những tấm lòng hảo tâm của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp và hỗ trợ cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

(1) Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) đóng góp hiện vật với tổng trị giá 1 tỷ đồng

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID–19”, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) sẽ đóng góp hiện vật là các nhu yếu với tổng giá trị khoảng 1 tỷ đồng cho các “chiến sĩ” tuyến đầu đang làm công tác phòng dịch tại tỉnh Quảng Ninh gồm Dầu ăn Neptune Gold 1L (4.284 chai), gạo Neptune 5 kg (4.300 túi), sữa tươi tiệt trùng nguyên kem Meadow Fresh 1L (4.284 hộp) , thực phẩm bổ sung hạt nêm (4.400 gói).…Việc tiếp nhận hỗ trợ và cấp phát này sẽ được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh thực hiện vào ngày 27/4 tới đây.

(2) BIDV Quảng Ninh ủng hộ 60 triệu đồng phòng, chống dịch

Chiều 21/4, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh (BIDV Quảng Ninh) ủng hộ 60 triệu cho Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh. Số tiền được trao trực tiếp về đơn vị tiếp nhận là Ủy ban MTTQ tỉnh. Đây là số tiền được trích từ quỹ do tập thể, cán bộ, nhân viên, người lao động của BIDV Quảng Ninh đóng góp, nhằm sử dụng cho các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện trên địa bàn tỉnh. Thông qua lần ủng hộ này, BIDV Quảng Ninh sẽ góp thêm vào kinh phí chung của tỉnh để phân bổ cho các đơn vị tuyến đầu, bệnh viện thu dung, điều trị, hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, đến ngày 21/4, Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ trên 13 tỷ đồng tiền mặt và các hàng hóa nhu yếu phẩm giá trị trên 7 tỷ đồng.

(3) Cẩm Phả: Trao 152 suất quà cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID–19”, ngày 21/4, Chi hội Doanh nghiệp phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) đã trao tặng 152 suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Mỗi suất quà gồm 10kg gạo, 2 lít dầu ăn, tổng trị giá trị hơn 30 triệu đồng. Ngoài ra, Chi hội cũng trao tặng một phần quà trị giá 2 triệu đồng cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trực chốt kiểm dịch tại chân cầu Vân Đồn 1.

Những phần quà tuy giá trị không lớn nhưng có ý nghĩa về tinh thần, kịp thời chia sẻ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID–19, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch./.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 173
Đã truy cập: 1200632