THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (Ngày 18/4/2020)

18/04/2020 19:00

1. Trên 300 cán bộ, chiến sĩ công an Quảng Ninh hiến máu tình nguyện

Nhằm góp phần giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sáng ngày 18/4, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức “Ngày hội hiến máu"..

Tại lễ phát động, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Quảng Ninh nhiệt tình tham gia hiến máu tại 2 địa điểm là Trụ sở Công an tỉnh và Trung tâm Huấn luyện & Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh.

Qua chương trình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận và thu gom được 325 đơn vị máu từ các cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Quảng Ninh, góp phần bổ sung nguồn máu quý giá sẵn sàng phục vụ công tác cứu chữa người bệnh không chỉ tại Bệnh viện mà còn phân phối, hỗ trợ cho các đơn vị y tế khác trên địa bàn.

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động truyền thống hàng năm của Công an tỉnh Quảng Ninh. Vào những thời điểm khan hiếm máu như hiện nay, những đơn vị máu do cán bộ chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Quảng Ninh hiến tặng là món quà ý nghĩa cho người bệnh, thể hiện nghĩa cử nhân văn cao đẹp, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, đồng thời lan toả chương trình hiến máu tình nguyện tới cộng đồng và toàn xã hội, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu, đảm bảo nguồn máu an toàn, mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân trên địa bàn tỉnh.

2. Ngành than Quảng Ninh tiêu thụ hơn 100 tấn hàu và ngao hai cùi ủng hộ bà con ngư dân trong dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều ngư dân ở tỉnh Quảng Ninh phải chịu cảnh lao đao, tìm đầu ra cho thủy, hải sản đặc biệt là ngao và hàu. Khác với những loài thủy sản khác, ngao và hàu là loại nhuyễn thể, không thể kéo dài thời gian thu hoạch vì nếu để muộn, vỏ của chúng sẽ biến thành màu đen và tự chết, gây ảnh hưởng tới môi trường.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã lên kế hoạch, tổ chức ở nhiều đơn vị  thu mua và hỗ trợ tiêu thụ thủy, hải sản. Chỉ trong 2 đợt triển khai, Công ty Than Hòn Gai (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tiêu thụ giúp bà con ngư dân hơn 7 tấn hàu và ngao hai cùi.

Không chỉ Công ty Than Hòn Gai, Công ty Than Vàng Danh, Công ty than Quang Hanh,… cũng là những đơn vị đầu tiên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hưởng ứng hỗ trợ tiêu thụ ngao hai cùi và hàu giúp bà con ngư dân trên địa bàn; đồng thời thu mua để đưa về các bếp ăn, chế biến hợp khẩu vị, đảm bảo dinh dưỡng cho đội ngũ công nhân. Hoạt động được hàng ngàn công đoàn viên của ngành Than hưởng ứng nhưng vẫn đảm bảo đủ yêu cầu của công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Ngoài HTX hàu sữa Vân đồn còn có nhiều đơn vị sản xuất thủy hải sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được hỗ trợ như Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, HTX thủy sản Thắng Lợi (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh),… Đến nay, việc hỗ trợ thu mua thủy, hải sản cho bà con địa phương đã được triển khai trên hơn 10 đơn vị của ngành Than.

3. Quảng Ninh: Tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch COVID-19

Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới dài với nhiều cửa khẩu quốc tế, có sân bay Quốc tế Vân Đồn... do đó công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết liệt chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, các ngành, địa phương trong toàn tỉnh nhanh chóng, chủ động vào cuộc, thực hiện các biện pháp quản lý, thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Theo thống kê, từ 1/1/2020 đến 15/4/2020, toàn tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 3.394 vụ/3.394 đối tượng với tổng số tiền phạt 1,187 tỷ đồng với các vi phạm chủ yếu: không đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi công cộng; ra đường không có lý do chính đáng sau 22h và không mang theo giấy tờ tùy thân; kinh doanh dịch vụ, hàng hoá không thiết yếu trong thời gian cách ly xã hội hoặc sau 22h; mua bán, vận chuyển trái phép khẩu trang, thiết bị y tế; viết bài, chia sẻ bài viết bịa đặt, thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội về tình hình dịch COVID-19; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối...

(1). Quảng Yên: Xử lý hình sự vụ việc đánh cán bộ tổ phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 18/4, TAND TX Quảng Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với 4 bị cáo gồm: Vũ Văn Huy, SN 1990, trú tại khu 5, phường Phong Cốc; Vũ Văn Phong, SN 1993, trú khu 5, phường Phong Hải; Nguyễn Văn Tuyển, SN 1994, trú tại khu 3, phường Phong Hải và Lê Minh Thức, SN 1990, trú tại khu 3, phường Phong Hải. Vụ xét xử được truyền thanh trực tiếp đến 179/179 điểm cầu nhà văn hóa thôn, khu tại 19/19 xã, phường trên địa bàn TX Quảng Yên.

Theo cáo trạng của VKS Nhân dân TX Quảng Yên tại phiên tòa, khoảng 21h45’ ngày 12/4, Tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 phường Phong Cốc, do Trung úy Bùi Quang Anh là tổ trưởng đi tuần tra khu vực ngã ba Đình Cốc đã phát hiện Vũ Văn Huy điều khiển xe mô tô, phía sau chở Vũ Văn Phong và Nguyễn Văn Tuyển, cả 3 đều không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang.

Tổ công tác đã yêu cầu đối tượng dừng xe, thực hiện đeo khẩu trang theo quy định. Tuy nhiên, Vũ Văn Huy đã không chấp hành mà cố tình quay xe bỏ chạy nhưng bị Tổ công tác giữ lại để tiếp tục yêu cầu thực hiện biện pháp chống dịch bệnh.

Khi xuống xe, Huy đã có lời nói thách thức rồi cùng Phong, Tuyển đẩy ngã Trung úy Bùi Quang Anh và dùng tay, chân đấm đá vào người đồng chí. Cùng thời điểm đó, đối tượng Lê Minh Thức đi xe máy đến đã xông vào cùng tham gia chống đối Tổ công tác. Khoảng 20 phút sau khi sự việc xảy ra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TX Quảng Yên đã khống chế và bắt giữ 4 đối tượng trên.

Tại phiên toà, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi của 4 bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, sau khi xem xét các yếu tố tại phiên tòa, căn cứ vào Khoản 1, Điều 330, Bộ luật Hình sự, TAND TX Quảng Yên đã tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Huy, Vũ Văn Phong mỗi người 9 tháng tù giam. Riêng 2 bị cáo Nguyễn Văn Tuyển và Lê Minh Thức mỗi người 6 tháng tù giam.

Cùng với vụ việc ở huyện Tiên Yên, đây là vụ việc thứ 2 chống người thi hành công vụ trong thực hiện phòng chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị xử lý hình sự.

(2) Thành phố Móng Cái: Phá hỏng biển báo chống dịch, xử phạt hành chính 2,7 triệu đồng

Ngày 17/4, Công an phường Hòa Lạc (TP Móng Cái) đưa ông Cù Minh Hải (SN 1969, trú tại khu 3, phường Hải Hòa) về trụ sở công an để làm rõ hành vi phá hoại biển thông báo chống dịch ở công viên thành phố.

Thực hiện quy định về phòng, chống dịch, cấm người ra vào công viên tập thể dục, phường Hòa Lạc đã thiết lập các hàng rào mềm, bảng thông báo cấm ra vào, yêu cầu người dân không tập thể dục tại công viên để phòng, chống dịch, nhưng đã có 4 biển thông báo bị xé bỏ, hàng rào mềm bị phá.

Trích xuất camera, Công an phường Hòa Lạc và chính quyền địa phương đã phát hiện ông Cù Minh Hải không đeo khẩu trang, tập thể dục ở công viên, dùng tay xé rách, phá hỏng bảng thông báo.

Tại trụ sở Công an phường Hòa Lạc, ban đầu ông Hải không thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, nhưng qua quá trình tuyên truyền, được trực tiếp xem lại hình ảnh camera ghi lại, ông Hải đã thừa nhận hành vi.

Công an phường Hòa Lạc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Hải với mức phạt 1,7 triệu đồng, buộc bồi thường 1 triệu đồng do phá hoại bảng thông báo.

Theo thống kê, từ 1/1/2020 đến 15/4/2020, toàn tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 3.394 vụ/3.394 đối tượng với tổng số tiền phạt 1,187 tỷ đồng với các vi phạm chủ yếu: không đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi công cộng; ra đường không có lý do chính đáng sau 22h và không mang theo giấy tờ tùy thân; kinh doanh dịch vụ, hàng hoá không thiết yếu trong thời gian cách ly xã hội hoặc sau 22h; mua bán, vận chuyển trái phép khẩu trang, thiết bị y tế; viết bài, chia sẻ bài viết bịa đặt, thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội về tình hình dịch Covid-19; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.../.

Tâm Nguyễn - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 195
Đã truy cập: 1200654