THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (Ngày 22/4/2020)

22/04/2020 17:00

1. Quảng Ninh: Khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi

Thực hiện công văn số 1531/SYT-NVY ngày 08/4/2020 của Sở y tế về việc triển khai khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm y tế xây dựng kế hoạch, triển khai lựa chọn, lập danh sách đối tượng được khám chữa bệnh, kê đơn thuốc tại nhà gồm người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên theo Luật Người cao tuổi) hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ưu tiên các đối tượng từ 70 tuổi trở lên có mắc các bệnh mạn tính hoặc không có khả năng đi lại hoặc đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc đang trong khu vực bị phong toả.

Y bác sỹ của các Trung tâm y tế, Trạm Y tế đến nhà thăm khám, cấp thuốc, hướng dẫn điều trị các bệnh mãn tính, bệnh lý thông thường cho người cao tuổi; chi phí khám, chữa được tính theo bảo hiểm y tế. Hoạt động trên được lồng ghép với việc sàng lọc, xác minh yếu tố dịch tễ, phòng chống dịch COVID -19 tại gia đình người bệnh.

Tính đến ngày 22/4, trên địa bàn tỉnh đã có 12.592 người cao tuổi được khám, cấp phát thuốc bảo hiểm ý tế tại nhà, qua đó góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

2. Các cấp Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh chung tay đẩy lùi dịch COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID- 19, Hội Nông dân tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, nhằm giúp hội viên nông dân tự bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, đồng thời thể hiện quyết tâm chung tay cùng xã hội ứng phó với đại dịch toàn cầu.

Ngay từ đầu tháng 2/2020, Hội Nông dân huyện Bình Liêu đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đến hội viên nông dân và nhân dân trên địa bàn về tình hình và cách phòng chống dịch bệnh, thông qua các buổi sinh hoạt chi hội tại thôn, bản, khu phố; phát trên 15.500 tờ rơi tuyên truyền tới 7.500 hộ gia đình trên địa bàn với nội dung và hình ảnh minh họa trong việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SAR-COV-2.

Hội Nông dân TP Móng Cái đã chủ động phối hợp với UBND các cấp, các cơ sở y tế, ban, ngành, đoàn thể, phân công thành viên tham gia Tổ công tác kiểm soát công dân ra/vào ở khắp các thôn, khu trên địa bàn; tích cực tuyên truyền vận động, hướng dẫn phòng, chống dịch vừa tập trung phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp để đảm bảo cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ khi có diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, Hội Nông tỉnh chỉ đạo hội nông dân các huyện, thành, thị tổ chức vận động, hướng dẫn hội viên nông dân thực hiện khai báo y tế điện tử để phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ và chấp hành tốt việc thực hiện cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến 100% hộ gia đình; tăng cường cung cấp, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tới hội viên; kịp thời đấu tranh, phản bác các tổ chức, cá nhân đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Đồng thời, tăng cường rà soát, nắm thông tin trên địa bàn, kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ để thông báo cho cơ quan có thẩm quyền, hoặc cơ sở y tế để tổ chức cách ly, quản lý. Tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác chuẩn bị các phương án dự phòng để phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các cấp Hội quan tâm phối hợp ngành chuyên môn chia sẻ, sẵn sàng hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho những nông sản gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tiêu biểu như “giải cứu” hàu, ngao Vân Đồn, Trứng gà Tân An, ổi Hoành Bồ…

Nhiều huyện hội cũng đã phối hợp với ngành y tế, các phòng khám phát miễn phí khẩu trang y tế, nước rửa tay, tổ chức phun thuốc khử trùng các trụ sở làm việc, vệ sinh đường làng, ngõ xóm phòng chống lây nhiễm dịch bệnh…       

3. Tiếp tục đón nhận những tấm lòng hảo tâm của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp

Tính từ ngày 20/3 đến nay, Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ trên 14,4 tỷ đồng tiền mặt và các hàng hóa nhu yếu phẩm giá trị trên 7 tỷ đồng. Trong ngày 22/4, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận thêm 382 triệu đồng ủng hộ cho Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh. Số tiền này gồm có 146 triệu đồng của Công đoàn Cục thuế tỉnh; 10.000 USD (tương đương 236 triệu đồng) của ngài Thanh Hải Vô Thượng Sư (Đài Loan); 150 thiết bị phun sát khuẩn phòng, chống COVID-19 của Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Cao đẳng công nghiệp và xây dựng Quảng Ninh để trang bị ở những nơi công cộng, đông người.

Cũng trong ngày 22/4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận 1.000 khẩu trang y tế do Đại đức Thích Tâm Tịnh, trụ trì chùa Tiêu Dao (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) cùng các phật tử đã trao tặng Đây là số khẩu trang y tế được các phật tử chùa Tiêu Dao quyên góp ủng hộ để cùng chung tay với động đồng trong công tác phòng, chống dịch COVID-2019.

Đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiếp nhận 25.254 chiếc khẩu trang các loại từ các nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ đã tổ chức cấp phát miễn phí 24.254 chiếc khẩu trang cho người dân để phòng, chống dịch COVID-19. Dự kiến 1.000 khẩu trang này sẽ được Hội Chữ thập đỏ tỉnh cấp phát miễn phí cho người dân tại các đợt hiến máu tình nguyện tổ chức cuối tháng 4/2020./.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 737
Đã truy cập: 1480825